CHUYÊN ĐỀ : Chuyên đề bauxit

“Dự án bauxit chưa tính đến nứt đất, lũ bùn đá” (03/11/2010)
"Chúng ta có khoảng 6 tỷ tấn bauxit. Chúng ta cần phải trở thành cường quốc sản xuất alumin và nhôm. Vì thế, triển khai dự án thử nghiệm là điều cần làm. Nhưng đừng làm theo kiểu đào đất kiếm tiền...", PGS.TS Nguyễn Đình Hòe, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam chia sẻ.
Rà soát lại toàn bộ thiết kế hồ bùn đỏ Tây Nguyên (15/10/2010)
Thực hiện yêu cầu của Bộ Công Thương, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đang rà soát lại thiết kế, đồng thời lên kế hoạch sang Hungary khảo sát hiện trường sự cố tràn hồ chứa thải của các dự án bauxit.
Dự án khai thác, chế biến bauxit Tây Nguyên và vấn đề môi trường (03/08/2010)
Bauxit là nguyên liệu chủ yếu đề sản xuất nhôm. Bauxit nguyên khai thường có hàm lượng Al2O3 thấp (39,9-41,37%) và hàm lượng SiO2 cao (5,82-5,91%). Với công nghệ hiện tại, quặng sau khi khai thác phải tiến hành tuyển rửa, làm giàu để đạt yêu cầu chất lượng quặng tinh đưa vào nhà máy luyện alumin là 47,7-49,63% Al2O3 và 2,04-2,47% SiO2. Sản phẩm thu hồi là ôxyt nhôm (Al2O3). Để có nhôm nguyên chất dùng trong công nghiệp, phải tiến hành điện phân trong nhà máy luyện nhôm để tách Al ra khỏi Al2O3.
Nghiên cứu các giải pháp xử lý bùn đỏ và bùn oxalat của nhà máy bauxit – nhôm (01/12/2009)
Giữa tháng 9 vừa qua, tại Đà Lạt, hội thảo về phát triển bền vững công nghiệp nhôm ở Tây Nguyên do Liên hiệp hội KHKT Lâm Đồng và Tập đoàn than - khoáng sản Việt Nam (TKV) đã được tổ chức với nhiều báo cáo tổng quan và ý kiến thảo luận nghiêm túc của các chuyên gia. Trong số đó, đề tài “Nghiên cứu sử dụng than bùn kết hợp để xử lý phế phẩm bùn đỏ và bùn oxalat của Nhà máy khai thác luyện bauxit - alumin Tân Rai, Lâm Đồng để rút ngắn thời gian lưu giữ và hoàn thổ trồng cây”, của nhóm nghiên cứu do PGS.TS. Lê Xuân Thám, phó giám đốc Sở khoa học và công nghệ Lâm Đồng chỉ đạo, phối hợp với các nhà khoa học ở Đại học Đà Lạt thực hiện đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia nhiều ngành.
Cần giải pháp đồng bộ về môi trường cho bauxit – nhôm Bảo Lâm (05/10/2009)
Đó là kết luận của Bộ trưởng Bộ TNMT Phạm Khôi Nguyên sau khi cùng Đoàn Thanh tra Bộ TNMT kiểm tra thực địa tại Tổ hợp Bauxit - nhôm Bảo Lâm, Lâm Đồng vào ngày 8/5 theo chỉ đạo của Thủ tướng về vấn đề môi trường của tổ hợp này.
Bauxit và hệ lụy môi trường ở Trung Quốc (01/10/2009)
Chính quyền các tỉnh Trung Quốc đã bắt đầu hướng đến việc điều chỉnh khai thác bauxit khi môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ việc khai thác nguồn khoáng sản này.
Hội thảo về khai thác và chế biến Bauxit – Nhôm Tây Nguyên (23/09/2009)
Ngày 9 tháng 4 năm 2009, tại Hà Nội, Bộ Công thương và Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức cuộc Hội thảo khoa học với chủ đề: “Vai trò của công nghiệp khai thác bauxit – sản xuất Alumina – nhôm đối với phát triển kinh tế - xã hội Tây Nguyên và những yếu tố ảnh hưởng đến môi trường, văn hóa khu vực”.
Phó Thủ tướng: Khai thác bauxit đang gặp thuận lợi (09/09/2009)
Bên lề Diễn đàn xúc tiến đầu tư Tây Nguyên ngày 5/9, tại Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng khẳng định: Khai thác bô-xít ở Tây Nguyên là đúng đắn và đang gặp thuận lợi.

Cafeo28 - Hội nghị khoa học kỹ thuật thường niên (CAFEO) tại Hà Nội 12/2010 Trang web vusta.vn

Một số tỉnh cho nước ngoài thuê 50 năm đất rừng đầu nguồn vùng biên giới
Ý kiến khác
 

HỘI NGHỊ KHOA HỌC SỰ SỐNG HƯỚNG TỚI ĐẠI LỄ 1000 NĂM THĂNG LONG HÀ NỘI                     Bản tin phổ biến kiến thức số 39/2010   Trang web bảo vệ gấu  


LƯỢT TRUY CẬP

  9,036,140  lượt
(369 người Online )