KH&CN

GS Hoàng Tụy: Chúng ta thiếu vắng những "Tạ Quang Bửu" và ...   (23/08/2010)
   Muốn xây dựng một ngành khoa học phát triển thì phải có những người lãnh đạo như GS Lê Văn Thiêm, cấp quốc gia phải có những người như GS Tạ Quang Bửu, cấp lãnh đạo cao nhất phải là những người như Thủ tướng Phạm Văn Đồng.
Huy chương Fields và những điều đặc biệt   (18/08/2010)
   Nếu giáo sư Ngô Bảo Châu được trao huy chương Fields vào ngày 19/8, Việt Nam sẽ là quốc gia thứ hai tại châu Á có công dân giành giải thưởng uy tín nhất thế giới trong lĩnh vực toán học.
Duyên số của toán học Việt Nam với giải thưởng Fields   (17/08/2010)
   Chúng ta đang đếm từng phút để chờ đến giờ G (14g ngày 19-8-2010, giờ VN), giờ công bố những nhà toán học đoạt giải Fields, mà GS Ngô Bảo Châu được đánh giá là ứng viên nặng ký nhất. Sau đây là những câu chuyện có thể nói là duyên số của toán học VN với giải thưởng Fields danh giá.
"Đặc khu tri thức" và giá của tri thức khoa học    (11/08/2010)
   Khía cạnh mà chúng ta có thể cạnh tranh được là chất lượng NCKH và chuyển giao kết quả để phục vụ cho phát triển kinh tế. Để nâng cao chất lượng NCKH, chúng ta cần có những giáo sư và chuyên gia có kinh nghiệm tốt và uy tín cao trên trường quốc tế.
Những thông tin cần biết về mã số mã vạch của hàng hoá   (19/07/2010)
   Để tạo thuận lợi và nâng cao năng suất, hiệu quả trong bán hàng và quản lý kho người ta thường in trên hàng hóa một loại mã hiệu đặc biệt gọi là mã số mã vạch của hàng hóa. Mã số mã vạch của hàng hóa gồm hai phần: Mã số của hàng hóa và mã vạch là phần thể hiện mã số bằng vạch để cho máy đọc.
Về đội ngũ trí thức khoa học công nghệ Việt Nam   (30/06/2010)
Đất nước trải qua cuộc chiến tranh lâu dài và cực kỳ ác liệt, hàn gắn vết thương chiến tranh, những năm quan liêu bao cấp và bước vào thời kỳ mở cửa và hội nhập, Đảng và Nhà nước ta đã xây dựng được đội ngũ trí thức trong lĩnh vực khoa học - công nghệ với hơn 2 triệu người tốt nghiệp đại học, hơn 15.000 tiến sỹ, trên 15.000 GS/PGS.
Dự luật về năng lượng liệu có "khó cụ thể"?   (16/06/2010)
   Với 12 chương, 48 điều, Dự thảo Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã bao quát khá đầy đủ các nội dung cần có. Tuy nhiên, xét về chi tiết, vẫn còn rất nhiều điểm cần bàn. 21 ý kiến phát biểu tại buổi thảo luận dự luật (sáng 25/5) cho thấy, bức tranh luật định cần rõ ràng chứ không thể chung chung hoặc chỉ đề cập những điều “mang tính đạo lý”.
Khoa học-công nghệ với bảo vệ môi trường: vừa cần chuyên sâu, vừa cần liên ngành   (07/06/2010)
   Yêu cầu đối với khoa học-công nghệ trong công tác bảo vệ môi trường là đồng thời phải đáp ứng tính chuyên sâu và tính liên ngành, trong khi các trường đại học chỉ đủ thời gian để đào tạo chuyên sâu. Kỹ năng mềm, trong đó có hợp tác và tư duy phản biện, bổ sung cho khiếm khuyết này lại chưa được chú ý đúng mức.
Tư duy hội nhập quốc tế trong xây dựng chiến lược KH&CN giai đoạn 2011-2020   (03/06/2010)
   Hiện nay chúng ta đang xúc tiến việc xây dựng Chiến lược khoa học và công nghệ (KH&CN) giai đoạn 2011-2020. Để góp phần xây dựng Chiến lược, tác giả đề xuất quan điểm đưa tư duy hội nhập quốc tế (HNQT) về KH&CN vào phương pháp và quá trình xây dựng Chiến lược dựa trên các cơ sở lý thuyết và thực tiễn.
Thiên văn học - ngành khoa học cần được quan tâm hơn nữa   (13/04/2010)
   Trên thế giới, ngành thiên văn học đã đạt được nhiều thành tựu, đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của các quốc gia. Thế nhưng, ở nước ta, dường như ngành khoa học này vẫn còn trong tình trạng bỏ ngỏ, chưa được quan tâm đúng mức. Bài viết dưới đây đưa ra một số đề xuất cho vấn đề này.
Nghịch lý đầu tư cho khoa học công nghệ   (02/03/2010)
   Tiến sĩ Lê Đình Tiến, Thứ trưởng Bộ KHCN, cho biết đầu tư từ ngân sách cho KHCN của VN nếu tính tương đối (khoảng 0,5% GDP) thì không thấp so với thế giới và phù hợp với một nước đang phát triển.
Tầm nhìn khoa học công nghệ 2020   (01/03/2010)
   Năm 2009 đã qua đi với những ấn tượng sâu đậm về nền kinh tế và xã hội nước ta vượt qua tác động của khủng hoảng tài chính - kinh tế toàn cầu, giữ vững ổn định và duy trì mức tăng trưởng khá, trong đó có phần đóng góp thiết thực của khoa học và công nghệ.
Thư ngỏ gửi GS. TSKH. Nguyễn Sĩ Mão   (12/02/2010)
   Vừa qua KH & CN Mỏ nhận được thư của PGS. TS Trương Duy Nghĩa, nguyên giảng viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội, phản ánh về việc Bộ sách Thiết bị lò hơi xuất bản năm 1974 do ông chủ biên và là đồng tác giả. Năm 2006 được in lại mang tên Lò Hơi, nhưng ông không được thông báo gì và không có tên trên bìa sách. Vì đây là chuyện hy hữu trong giới khoa học kỹ thuật, không chỉ liên quan đến cá nhân mà còn thuộc phạm vi bản quyền tác giả và tiêu chí trung thực của những người làm khoa học, nên KH & CN Mỏ quyết định đăng toàn văn bức thư để rộng đường dư luận.
Ðãi ngộ nhà khoa học thông qua cơ chế, chính sách   (08/01/2010)
Nhiều người cho rằng Nghị định số 80/2007/NÐ-CP, của Chính phủ, ngày 19-5-2007 (Nghị định 80) về doanh nghiệp khoa học và công nghệ: Là "khoán mười trong hoạt động khoa học và công nghệ". Nhiều nhà khoa học còn khẳng định: Nghị định 80 là sự đãi ngộ của Nhà nước đối với các nhà khoa học công nghệ có nhiều cống hiến thông qua cơ chế, chính sách.
Dân chủ, công khai trong việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ   (08/01/2010)
Trong bốn kế hoạch 5 năm từ 1991 đến nay, phương thức quản lý các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH và CN) liên tục được đổi mới nhằm mục tiêu gắn các hoạt động KH và CN với các hoạt động sản xuất kinh doanh.
Để KHCN thực sự là động lực tăng trưởng   (29/12/2009)
   Làm thế nào để khoa học - công nghệ thực sự trở thành động lực tăng trưởng kinh tế xã hội đất nước? Đó là những thắc mắc, băn khoăn của nhiều chuyên gia khoa học và cả các nhà quản lý tham gia Hội thảo "Khoa học và Công nghệ với phát triển kinh tế - xã hội" nhân kỷ niệm 50 năm thành lập ngành khoa học và công nghệ vừa được tổ chức ngày 26/12 tại Hà Nội.
Sản phẩm KHCN: Nhiều rào cản trong cạnh tranh   (28/12/2009)
   Sản phẩm KHCN trong nước khó cạnh tranh với sản phẩm ngoại dù đã nhanh chóng tiếp cận, nghiên cứu, chế tạo, cải tiến công nghệ. Đây là bài toán khó đối với KHCN ứng dụng đời sống ở nhiều địa phương.
Nông dân ký hợp đồng thuê nhà khoa học   (28/12/2009)
   Bỏ tiền thuê nhà khoa học dạy cách trồng hoa màu đúng kỹ thuật, nhiều hộ nông dân ở Trà Vinh thoát khỏi cảnh nghèo khó với thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm.
Thành tựu KHCN khó về đến huyện   (25/12/2009)
   Quy định bố trí cán bộ chuyên trách để chuyển giao thành tựu KHCN về đến cấp quận, huyện vẫn chỉ có hiệu lực ở… trên giấy, sau 1 năm thực hiện.
Phong thủy là khoa học chứ không phải tín ngưỡng    (21/12/2009)
   Những phân tích của các nhà nghiên cứu cho thấy, Phong thủy là một bộ môn khoa học xác định sự phù hợp với cảnh quan môi trường, thiên nhiên hài hòa với cuộc sống con người, chứ không phải là loại tín ngưỡng bí ẩn.
Một số tỉnh cho nước ngoài thuê 50 năm đất rừng đầu nguồn vùng biên giới
Ý kiến khác
 

HỘI NGHỊ KHOA HỌC SỰ SỐNG HƯỚNG TỚI ĐẠI LỄ 1000 NĂM THĂNG LONG HÀ NỘI                     Bản tin phổ biến kiến thức số 31/2010   Trang web bảo vệ gấu  


LƯỢT TRUY CẬP

  6,260,839  lượt
(83 người Online )