Kỹ thuật&Công nghệ

Xe có “bền” hơn khi dùng xăng sinh học E5?   (23/08/2010)
Theo PGS.TS. Nguyễn Lê Ninh (Liên hiệp các hội KH&KT TP.HCM), đối với xăng sinh học E5, người dùng chẳng cần so đo gì khi sử dụng nó cho chiếc xe của mình, giá lại rẻ hơn xăng A95 và chỉ cần lưu ý là không nên tích tụ xăng E5 quá lâu trong xe.
Lợi ích từ những mái xanh   (20/08/2010)
   Mái xanh hay vườn trên mái có lẽ có nguồn gốc từ thời vườn treo Babylon nổi tiếng hoặc xa hơn nữa nhưng cho mãi đến cuối thế kỷ XX nó mới được chú ý nhiều hơn và 30 năm trở lại đây đã trở thành một thành phần rất quan trọng của phát triển đô thị bền vững.
Những công trình sử dụng năng lượng mặt trời hoành tráng nhất   (18/08/2010)
   Đó là một tòa cao ốc ở Trung Quốc, một cây cầu ở Australia hay một hệ thống nấu ăn tại Ấn Độ…. Tất cả những công trình này đều rất lớn và sử dụng năng lượng mặt trời.
Thép Việt - Phẩm chất thép, bản sắc Việt   (18/08/2010)
  
Ngành thép Việt Nam năm 2009   (18/08/2010)
   Ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính và suy giảm kinh tế toàn cầu đã tác động trực tiếp đến kinh tế Việt Nam. Nguyên nhiên liệu của ngành công nghiệp thép Việt Nam vốn phụ thuộc phần lớn vào nguồn nhập khẩu từ nước ngoài như: năm 2008 phôi thép nhập khẩu chiếm gần 50%, thép phế liệu làm nguyên liệu sản xuất lò điện nhập gần 70%, than cốc nhập 80%... do chịu tác động của khủng hoảng đã tăng giá liên tục từ giữa năm 2007 tới tháng 5/2008, nhưng sau đó do suy thoái kinh tế giá nguyên liệu và sản phẩm thép đã tuột dốc, giảm còn 1/3 so với đầu năm.
Giúp tượng đài bằng đồng tồn tại mãi với thời gian    (18/08/2010)
   Một công nghệ chế tạo hợp kim cho phép ngăn chặn mối lo xanh gỉ - vấn đề mà các tượng đài bằng đồng hay vấp phải, không những vậy, vật liệu này càng để ngoài trời càng có màu nâu sẫm, bóng đẹp theo thời gian, rất phù hợp với sự linh thiêng, uy nghiêm của những công trình có ý nghĩa lịch sử văn hóa.
Nhận xét ngôi nhà xanh từ kiến trúc cổ truyền đến kiến trúc mới thời biến đổi khí hậu   (17/08/2010)
  
Xây công trình từ... chất thải   (17/08/2010)
Tận dụng phế thải công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng vừa góp phần cung cấp nguyên, vật liệu cho xây dựng, vừa là giải pháp xử lý chất thải nguy hại một cách hiệu quả.
Loại vải lọc dầu khỏi nước giúp bảo vệ môi trường   (17/08/2010)
Loại vải lọc dầu mang tên SQS-1 của Công ty SQS trực thuộc Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam (VACNE) góp phần bảo vệ môi trường, nhất là việc khắc phục các sự cố tràn dầu tại Việt Nam.
Công nghệ xây dựng mới: Nhanh hơn - rẻ hơn   (10/08/2010)
   Khác hẳn với cách xây dựng thông thường: Không cần cốtpha, không cần đến quá nhiều gỗ để chống đỡ, công nghệ xây dựng mới của nhóm các nhà khoa học thuộc Bộ môn Kết cấu thép, khoa Xây dựng, Đại học Xây dựng Hà Nội được xem là bước đột phá mới, thay đổi hẳn phương pháp xây dựng truyền thống. Với công nghệ mới, khả năng chịu tải của móng nhà cao hơn và thời gian thi công nhanh hơn rất nhiều.
Chất lượng thép xây dựng và một số kiến nghị   (05/08/2010)
   Trong các công trình xây dựng, vật liệu thép nói chung và thép cốt bê tông nói riêng vẫn đang giữ vai trò chủ đạo. Qua công tác thí nghiệm kiểm tra và đánh giá chất lượng thép trong thời gian gần đây cho các công trình xây dựng, chúng tôi thấy nổi lên một số vấn đề như sau:
Phế liệu làm nguồn nhiên liệu thay thế trong ngành công nghiệp xi măng   (04/08/2010)
   … Cấm chôn những phế liệu có thể đốt được, cấm đốt những phế liệu có thể chế biến…
Lưới điện thông minh   (03/08/2010)
   Lưới điện mà nước ta cũng như đại đa số các nước trên thế giới đang dùng hiện nay cơ bản là theo cách của lưới điện có từ cuối thế kỷ 19, tính đến nay đã hơn 120 năm.
Lồng bẫy cải tiến – Nghề khai thác bền vững   (03/08/2010)
   Năm 2010, Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Quảng Ngãi thực hiện dự án “Hỗ trợ và tiếp nhận công nghệ khai thác hải sản bằng lồng bẫy cải tiến cho ngư dân khu kinh tế Dung Quất và vùng ven” do thạc sỹ Nguyễn Trọng Thảo - giảng viên bộ môn Công nghệ khai thác thuỷ sản trường Đại học Nha Trang làm chủ nhiệm. Mục đích của dự án là hỗ trợ cho ngư dân tiếp cận và sử dụng một số mẫu lồng bẫy cải tiến do Th.s Nguyễn Trọng Thảo nghiên cứu và chế tạo.
Chế tạo xăng từ khí cácbonníc trong khí quyển   (03/08/2010)
Chiết xuất khí cacbonic từ khí quyển để chế tạo ra nhiên liệu; ý tưởng có vẻ phiêu lưu nhưng các nhà khoa học châu Âu và Mỹ đang tích cực nghiên cứu. Hy vọng nếu thành công thì cùng một lúc sẽ giải quyết được cả vấn đề năng lượng lẫn cả vấn đề về hiệu ứng nhà kính.
Bảo hộ dầm cầu chữ I trong quá trình lao   (02/08/2010)
   Sự cố gãy dầm cầu bê tông cốt thép đúc sẵn chữ I trong quá trình ở cầu Chợ Đệm, vừa gây xôn xao dư luận, vừa gây tốn kém đáng kể cho cả ngành xây dựng cầu, vừa gây ách tắc cho ngành giao thông đường thuỷ. Sau sự cố, những người có trách nhiệm đã thông báo nguyên nhân chủ yếu.
Triển khai thí điểm công tác quản lý tiêu chuẩn đo lường chất lượng đến cấp huyện   (02/08/2010)
Thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo Lường Chất lượng đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật mới về Tiêu chuẩn Đo Lường Chất lượng như: Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa, các Nghị định và Thông tư hướng dẫn thi hành Luật. Đây là cơ sở pháp lý để hoạt động tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng ở địa phương từng bước đi vào nề nếp và hiệu quả.
Một số vấn đề về công tác xử lý quặng khó tuyển   (30/07/2010)
Quặng khó tuyển là loại quặng có độ hạt xâm nhiễm mịn, các cấu tử chứa trong nó có tính chất gần giống nhau nên sử dụng các phương pháp tuyển cơ giới thông thường không hiệu quả. Để xử lý quặng này phải sử dụng các quá trình tuyển hoá học như nhiệt luyện và thuỷ luyện; trong sơ đồ sử lý thường kết hợp cả quá trình tuyển vật lý và hoá học để đơn giản hoá sơ đồ và giảm giá thành tuyển. Dưới đây là tổng quan xử lý một số loại quặng.
Chất lượng thép trong công trình giao thông ở Việt Nam   (29/07/2010)
   Thời gian qua việc nghiên cứu ứng dụng và quản lý chất lượng thép trong xây dựng công trình ở nước ta đã có những bước phát triển đáng ghi nhận: Số lượng công trình sử dụng kết cấu thép hoặc đại bộ phận bằng vật liệu thép tăng nhanh; Công nghệ chế tạo kết cấu thép ngày càng tiến bộ; Các loại hình kết cấu sử dụng trong xây dựng công trình ngày càng đa dạng. Bên cạnh đó, hệ thống tiêu chuẩn về công tác sản xuất, chế tạo, thi công lắp ráp, thí nghiệm và quản lý chất lượng thép và kết cấu thép ngày càng hoàn thiện, từng bước hội nhập với trình độ khu vực và thế giới.
Thuyền Việt Nam được chế tạo từ bao giờ?   (27/07/2010)
   Việt Nam – qua các hiện vật khảo cổ, ngay từ thời kỳ đồ đá, tổ tiên ta đã chế được thuyền. Cổ nhất phải kể đến thuyền độc mộc và thuyền thúng. Cây gỗ nổi trôi nhanh trên nước đã làm nảy sinh ra ý định chế thuyền.
Một số tỉnh cho nước ngoài thuê 50 năm đất rừng đầu nguồn vùng biên giới
Ý kiến khác
 

HỘI NGHỊ KHOA HỌC SỰ SỐNG HƯỚNG TỚI ĐẠI LỄ 1000 NĂM THĂNG LONG HÀ NỘI                     Bản tin phổ biến kiến thức số 31/2010   Trang web bảo vệ gấu  


LƯỢT TRUY CẬP

  6,260,211  lượt
(90 người Online )