CHUYÊN ĐỀ : Đường sắt cao tốc

Tàu cao tốc ở Đài Loan vẫn thua lỗ to (09/07/2010)
Tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XII, có đại biểu Quốc hội nói rằng Tàu cao tốc ở Đài Loan (THSR-Taiwan High Speed Rail) tuy tự xây dựng theo phương pháp đấu thầu nhiều hạng mục với các nước khác nhau nhưng đã thành công và đến nay đã có lãi. Tuần vừa qua, nhân có dịp đến Đài Loan để khảo sát khoa học, tôi có dịp kiểm chứng thông tin này. Đồng chí Nguyễn Bá Cự, Chủ nhiệm Văn phòng Văn hóa Kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc, khẳng định thông tin này là không đúng và thực tế là HSR ở Đài Loan vẫn đang lỗ to.
Những bài học từ kết quả bỏ phiếu đường sắt cao tốc (05/07/2010)
Bất cứ quốc sách nào thành công đều cần đến cơ sở khoa học, và thực tiễn - cũng chính là thước đo của chân lý, nhưng sẽ thất bại nếu sử dụng nó như một công cụ có thể biến hoá phục vụ cho ý chí chủ quan, dù với động cơ tốt đẹp bao nhiêu.
Những bài học từ kết quả bỏ phiếu đường sắt cao tốc (24/06/2010)
Bất cứ quốc sách nào thành công đều cần đến cơ sở khoa học, và thực tiễn - cũng chính là thước đo của chân lý, nhưng sẽ thất bại nếu sử dụng nó như một công cụ có thể biến hoá phục vụ cho ý chí chủ quan, dù với động cơ tốt đẹp bao nhiêu.
Quốc hội “nóng” với những quan điểm trái chiều về đường sắt cao tốc (10/06/2010)
Từng là thành viên đoàn khảo sát đường sắt cao tốc ở Trung Quốc, đại biểu Trần Tiến Cảnh (Hà Nam) bày tỏ tán thành cao với dự án: "Những nơi có chỉ số IQ cao thì họ có đường sắt cao tốc, Việt Nam ta cũng có chỉ số IQ cao". Cụm từ "chỉ số IQ" sau đó được nhắc lại: "Tôi xin nói thật với Quốc hội là chỉ số IQ của tôi hơi thấp, cho nên chắc chắn tôi không tán thành dự án này" - đại biểu Nguyễn Minh Thuyết bày tỏ.
Đường sắt cao tốc nhìn từ mặt kinh tế (10/06/2010)
Ít nhất 20 năm nữa Việt Nam chưa có nhu cầu làm ĐSCT xuyên Việt. Công trình xây dựng trải dài hơn 1500 km khó quản lý, nhiêu tỷ đô-la hoặc bị lãng phí, hoặc chui vào túi nước ngoài và bọn tham nhũng. Tai hoạ nguy hiểm nhất là đất nước này có thể sẽ vì thế mà vỡ nợ. Mọi tai hoạ ấy con cháu bạn và tôi sẽ chịu tất, và chúng sẽ nghĩ gì về chúng ta?
Đường sắt cao tốc đè bẹp các dự án khác? (09/06/2010)
TS Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, đặt vấn đề: Chúng ta cũng sẽ làm đường bộ cao tốc Bắc-Nam với tổng vốn đầu tư dự kiến lên đến 100 tỉ USD, vậy thì tiền ở đâu ra?
Dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam: Cần nhìn tổng thể (31/05/2010)
TS Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, kiến nghị Chính phủ và Quốc hội nên xem xét sự cần thiết và tính khả thi của Dự án đường sắt cao tốc (ĐSCT) Bắc Nam trong khuôn khổ Chiến lược phát triển kết cấu hạ tầng quốc gia, chứ không riêng gì Chiến lược phát triển Giao thông Vận tải quốc gia.
Tàu cao tốc khó “đua” với… ô tô (28/05/2010)
Thời gian tới, các phương tiện vận tải hàng không, đường thủy, và đặc biệt là các tuyến đường bộ dài… sẽ được cải thiện và hút mạnh năng lực vận tải, tuy nhiên, bản báo cáo đầu tư đường sắt cao tốc Bắc- Nam chưa tính đến.
Đường sắt cao tốc: Lường hết nguy cơ với môi trường (25/05/2010)
Phá rừng, nguy cơ thiếu nước sinh hoạt, sạt lở đất và lũ cục bộ ở những vùng đường sắt cao tốc đi qua... là lo ngại của TS Nguyễn Đình Hòe (Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam).
Dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam “vấp” nhiều phản biện (21/05/2010)
Từng mảng viễn cảnh đẹp của dự án đường sắt cao tốc Hà Nội - TPHCM vẽ ra lần lượt vấp quan điểm phản biện “thực tế trần trụi” của cơ quan thẩm tra. Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đề nghị xét lại tính khả thi của dự án 55 tỷ USD này.
Sẽ trình Quốc hội Dự án đường sắt cao tốc Hà Nội-TP Hồ Chí Minh  (10/05/2010)
Chiều nay (17/4), Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về chủ trương đầu tư Dự án Đường sắt cao tốc Hà Nội - TP Hồ Chí Minh.
Xây dựng tuyến đường sắt cao tốc Bắc - Nam: Tốc độ nhanh hơn tàu Nhật (25/04/2008)
Trải qua nhiều thăm dò và tư vấn, tuyến đường sắt cao tốc Bắc - Nam đang dần hiện hữu. Trở về sau chuyến đi vào tháng 3/2008, ông Nguyễn Ngọc Hùng - phó trưởng ban Kế hoạch đầu tư, Tổng công ty Đường sắt VN cho biết, hiện nay tuyến đường sắt cao tốc Bắc - Nam đang thiên về làm theo công nghệ Shikansen của Nhật Bản, đây là công nghệ làm đường sắt sớm nhất, với hơn 40 năm sử dụng nhưng số người chết vì tai nạn đường sắt là "zero".
Xung quanh đề nghị di dời Ga Sài Gòn: Xây dựng đường sắt trên cao là hợp lý (18/04/2008)
UBND TPHCM đã đề nghị điều chỉnh bỏ tuyến đường sắt quốc gia đi qua nội đô TPHCM, đồng thời đề xuất di dời ga Sài Gòn (Hoà Hưng), ga Bình Triệu về Dĩ An (Bình Dương) với lý do kẹt xe. Tuy nhiên, nhiều ý kiến không đồng tình với đề nghị này.
TIÊU ĐIỂM
Quyết định số 2792/2010/QĐ-UBND ngày 12/8/2010 của UBND tỉnh Thanh Hoá về việc ban hành Quy định về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa
Quyết định số 459/QĐ-LHH về việc ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng Trung ương Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam khóa VI (2010 - 2015)
Quyết định số 460/QĐ-LHH về việc ban hành Quy chế hoạt động của Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam khoá VI (2010 – 2015)
Kế hoạch số 300/TC-LHH ngày 29/6/2010 của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam về việc Tổ chức Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ II
Giáo sư Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân Hà Học Trạc - vị Chủ tịch tài năng, đức độ của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Quyết định số 421/QĐ-LHH ngày 14/7/2010 về việc phân công nhiệm vụ Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
GS.TS Bùi Danh Lưu tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội KHKT Cầu đường Việt Nam
Chương trình Tây Nguyên 3: Nên tập trung vào đánh giá, tham vấn chính sách
Thông báo số 353-TB/TW ngày 25/6/2010 của BCHTW Đảng ý kiến của Ban Bí thư về việc xác định các đề án để triển khai Chỉ thị 42-CT/TW
Tuyển tư vấn đánh giá trang vusta.vn và bản tin KCP
Một số tỉnh cho nước ngoài thuê 50 năm đất rừng đầu nguồn vùng biên giới
Ý kiến khác
 

HỘI NGHỊ KHOA HỌC SỰ SỐNG HƯỚNG TỚI ĐẠI LỄ 1000 NĂM THĂNG LONG HÀ NỘI                     Bản tin phổ biến kiến thức số 31/2010   Trang web bảo vệ gấu  


LƯỢT TRUY CẬP

  6,199,596  lượt
(201 người Online )