Tin KH&CN  Vấn đề chung

Hà Nội giãn dân ở phố cổ: Đáng lẽ phải làm từ lâu   (19/05/2010)
Theo kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội, giãn dân ở phố cổ Hà Nội là rất cần thiết, đáng lẽ phải làm từ lâu chứ không kéo dài đến bây giờ.
Tin KH&CN  Chiến lược-chính sách

Trung Quốc gia tăng sức mạnh mềm văn hoá ở khu vực Đông Nam Á   (03/08/2010)
   Từ xa xưa, trong không ít trường hợp, Trung Quốc đã vận dụng đạo lý “binh pháp không đánh mà khuất phục lòng người” thông qua sự hấp dẫn về văn hoá, tư tưởng chính trị và các chính sách đối ngoại để quy phục thiên hạ.
Di dân ra đảo - Phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền Tổ quốc   (20/07/2010)
   Di dân ra đảo là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, đã được kiên trì thực hiện từ hơn nửa thế kỷ qua, kể từ khi miền Bắc được hoàn toàn giải phóng. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp, người dân đã ra đảo sống một thời gian rồi lại quay về, do điều kiện tự nhiên và kinh tế xã hội trên đảo không đảm bảo để dân tái định cư, ổn định cuộc sống. Việc di dân ra đảo là việc làm rất cần thiết và cấp bách để giữ vững chủ quyền quốc gia, an ninh quốc phòng trên vùng biển rộng lớn của nước ta, đặc biệt là trong tình hình chính trị hiện nay và góp phần phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ thiết thực cho việc chuyển đổi cơ cấu của nền kinh tế.
Giải pháp phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp ở Hà Nội   (19/07/2010)
   Đánh giá về quản lý Nhà nước đối với thị trường BĐS nước ta nói chung và Hà Nội nói riêng trong thời gian qua, ngoài mặt tích cực, có những hạn chế sau: Thiếu tính đồng bộ; Thiếu tầm nhìn chiến lược và quy hoạch; Thiếu căn cứ khoa học và thực tiễn. Những hạn chế này làm cho thị trường BĐS, nhà ở nói chung và thị trường nhà ở cho NTNT ở Hà Nội nói riêng, vốn đã yếu, càng phát triển càng thiếu ổn định, tạo điều kiện cho lũng đoạn đầu cơ, nằm ngoài tầm kiểm soát của Nhà nước.
Tin KH&CN  Kỹ thuật&Công nghệ

Phế liệu làm nguồn nhiên liệu thay thế trong ngành công nghiệp xi măng   (04/08/2010)
   … Cấm chôn những phế liệu có thể đốt được, cấm đốt những phế liệu có thể chế biến…
Lưới điện thông minh   (03/08/2010)
   Lưới điện mà nước ta cũng như đại đa số các nước trên thế giới đang dùng hiện nay cơ bản là theo cách của lưới điện có từ cuối thế kỷ 19, tính đến nay đã hơn 120 năm.
Lồng bẫy cải tiến – Nghề khai thác bền vững   (03/08/2010)
   Năm 2010, Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Quảng Ngãi thực hiện dự án “Hỗ trợ và tiếp nhận công nghệ khai thác hải sản bằng lồng bẫy cải tiến cho ngư dân khu kinh tế Dung Quất và vùng ven” do thạc sỹ Nguyễn Trọng Thảo - giảng viên bộ môn Công nghệ khai thác thuỷ sản trường Đại học Nha Trang làm chủ nhiệm. Mục đích của dự án là hỗ trợ cho ngư dân tiếp cận và sử dụng một số mẫu lồng bẫy cải tiến do Th.s Nguyễn Trọng Thảo nghiên cứu và chế tạo.
Tin KH&CN  Nông, Lâm, Ngư nghiệp

Sinh sản nhân tạo cá ngựa quý hiếm   (04/08/2010)
   Viện Hải dương học Nha Trang vừa cho sinh sản nhân tạo thành công loại cá ngựa quý hiếm có tên trong sách đỏ của Việt Nam và Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN).
Nuôi cừu - nghề làm giàu ở vùng khô hạn Ninh Thuận   (04/08/2010)
   Từ gần 3000 con cừu vào năm 1992, đến nay đàn cừu ở Ninh Thuận đã tăng lên hơn 42.000 con. Theo số liệu thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), so với năm 2004 hiện nay nếu đàn bò tăng 7,5%, đàn dê tăng 21% thì đàn cừu đã tăng hơn 41,7%; số lượng cừu tăng khoảng 7.000 con, trong đó cừu nái sinh sản chiếm hơn 53% tổng đàn.
Chăn nuôi trên nền đệm lót sinh thái   (04/08/2010)
   Một vài năm gần đây, tại Nam Ninh – Trung Quốc đang phổ biến công nghệ chăn nuôi gia súc, gia cầm trên nền đệm lót sinh thái.
Tin KH&CN  Khoa học tự nhiên

Vì sao cá biển chứa nhiều thuỷ ngân   (04/08/2010)
   Mặc dù lượng thuỷ ngân trong môi trường nước biển thấp nhưng trong cá biển hàm lượng thuỷ ngân lại cao. Mới đây, các nhà khoa học đã lý giải được hiện tượng này.
Tiến hóa nhanh để thích nghi với thay đổi môi trường   (29/07/2010)
   Bí mật để sống sót qua những giai đoạn thay đổi môi trường là tiến hóa một cách nhanh chóng.
Nguồn gốc của động vật biển có vú   (21/07/2010)
   Trong quá khứ, việc tổ tiên của các loài động vật biển có vú ngày nay – bao gồm cá voi, cá heo và cá heo mỏ - lần đầu đưa chân xuống nước đã kéo theo một loạt các thay đổi tiến hóa để trở thành một nhóm động vật có móng lớn hơn. Nhưng câu hỏi đặt ra là, cái gì đã diễn ra trước – quá trình mất dần khả năng đi bộ hay việc chuyển từ chế độ ăn thực vật sang ăn thịt?
Tin KH&CN  Y-Dược học-Sức khỏe

Ung thư vú   (04/08/2010)
   Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới.
Đau hậu môn và bệnh nứt hậumôn   (04/08/2010)
   Đau hậu môn khi đại tiện là một trong những than phiền thường gặp ở những bệnh nhân khám chuyên khoa Trực tràng - Hậu môn. Có nhiều bệnh lý cùng có biểu hiện đau ở hậu môn như: nứt hậu môn, nhiễm trùng cạnh hậu môn, trĩ tắc mạch hay bệnh lý ác tính hậu môn trực tràng… Không giống như những bệnh lý khác, nứt hậu môn chỉ biểu hiện đau, rất đau như bị cắt khi đi cầu, có thể kèm theo ít máu tươi bên ngoài phân.
Liệu pháp hạt nano tấn công khối u ung thư   (04/08/2010)
   Liệu pháp hạt nano tấn công khối u ung thư bằng "quả bom thông minh ngụy trang" sẽ bước vào cuộc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên vào năm tới.
Tin KH&CN  Khoa học XH&NV

Thẩm âm cho chiêng và nỗi lo người kế tục   (04/08/2010)
   Chỉ một vài thao tác của các nghệ nhân chỉnh chiêng, tiếng “xìn xịt” ban đầu bỗng chuyển thành những âm sắc lúc trầm, lúc bổng, có khi cao vút. Tưởng là đơn giản, nhưng ngay cả với người đánh chiêng giỏi, công việc chỉnh chiêng cũng là thách thức lớn. Rất tiếc, số người biết thẩm âm cho chiêng ở Tây Nguyên còn không nhiều.
Tác động của toàn cầu hóa đến vấn đề độc lập dân tộc của các nước đang phát triển   (04/08/2010)
   Là một xu thế phát triển chính của thời đại ngày nay, toàn cầu hóa đang có sự ảnh hưởng của những tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống quan hệ quốc tế.
Quan điểm của Thái Lan về xã hội dân sự   (04/08/2010)
   Từ trước đến nay, phần lớn các học giả khi đề cập đến xã hội dân sự (XHDS) thường sử dụng hai thuật ngữ cơ bản là “XHDS” và “xã hội công dân”. Bên cạnh hai thuật ngữ này, chúng tôi xin nêu thêm một thuật ngữ nữa được dùng rộng rãi để chỉ XHDS ở Thái Lan: Prachachon sangkhom - hay pracha sang khom - xã hội nhân dân.
Tin KH&CN  Môi trường

Ô nhiễm nước ở đồng bằng sông Cửu Long và giải pháp hạn chế   (04/08/2010)
   Tài nguyên nước, theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, là tài nguyên được xếp đứng thứ 2 sau tài nguyên con người. Chất lượng tài nguyên nước ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của loài người. Việc giữ gìn, bảo vệ tài nguyên nước vì thế có tầm quan trọng như bảo vệ chính sự sống của con người.
Một số kết quả điều tra, khảo sát hàm lượng Asen (Thạch tín) trong nguồn nước sinh hoạt ở Nghệ An   (03/08/2010)
   Người dân Nghệ An từ trước đến nay thường khai thác, sử dụng chủ yếu nguồn nước dưới đất (giếng làng, giếng nhà) phục vụ sinh hoạt, ăn uống… cho gia đình và cộng đồng. Ngoài ra, người dân còn dùng nguồn nước mặt lấy từ sông suối, hồ đập tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp và các ngành nghề khác… Những nguồn nước này hầu như chưa được các cơ quan chức năng nghiên cứu, kiểm tra, xem xét về hàm lượng Asen.
Nguyên nhân và giải pháp chống ngập úng ở thành phố Hồ Chí Minh   (03/08/2010)
   Thành phố Hồ Chí Minh có địa hình thấp trũng, hướng ra biển, sông rạch dày đặc, nền địa chất yếu, dễ bị lún, nén và sạt lở, lượng mưa lớn, tập trung. Thành phố đang phát triển mạnh mẽ và có lịch sử phát triển trên 300 năm nên hệ thống tiêu thoát quá cũ kỹ, chắp và và có nhiều điều bất cập. Quản lý hệ thống không khoa học.
Tin KH&CN  Lĩnh vực khác

Biến đổi khí hậu – thích ứng và giảm thiểu trong ngành nông nghiệp và nông thôn   (29/07/2010)
Nhìn nhận tài nguyên khoáng sản của Việt Nam trong bối cảnh chung khoáng sản thế giới   (21/07/2010)
   Việt Nam có vị trí địa chất, địa lý độc đáo, là nơi giao cắt của hai vành đai sinh khoáng lớn Thái Bình Dương và Địa Trung Hải, là nước nhiệt đới gió mùa phát sinh mạnh các quá trình phong hóa thuận lợi cho sự hình thành khoáng sản. Qua 65 năm nghiên cứu điều tra cơ bản và tìm kiếm khoáng sản của các nhà địa chất Việt Nam cùng với các kết quả nghiên cứu của các nhà địa chất nước ngoài từ trước Cách mạng tháng 8 đến nay, chúng ta đã phát hiện trên đất nước ta có hàng nghìn điểm mỏ và tụ khoáng của hơn 60 loại khoáng sản khác nhau từ các khoáng sản năng lượng, kim loại đến khoáng chất công nghiệp và vật liệu xây dựng.
Tìm hiểu đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp tiêu chuẩn ASEAN (ACPE)   (08/07/2010)
Trước đây ở nước ta cũng như các nước ASEAN đã tốc chức đăng bạ kỹ sư ASEAN. Việc đăng bạ này do Liên Hiệp hội KHKT ASEAN chủ trì và ở nước ta do Liên Hiệp các Hội KH&KT Việt Nam phụ trách. Việc đăng bạ đó có tính chất phi Chính phủ, là sự công nhận lẫn nhau giữa các tổ chức phi Chính phủ, cũng có tác dụng để tạo điều kiện cho các kỹ sư đăng bạ có điều kiện làm việc thuận lợi hơn. Tuy vậy đó chưa phải là sự công nhận pháp lý giữa các Chính phủ của các nước ASEAN.
Một số tỉnh cho nước ngoài thuê 50 năm đất rừng đầu nguồn vùng biên giới
Ý kiến khác
 

HỘI NGHỊ KHOA HỌC SỰ SỐNG HƯỚNG TỚI ĐẠI LỄ 1000 NĂM THĂNG LONG HÀ NỘI                     Bản tin phổ biến kiến thức số 18/2010  


LƯỢT TRUY CẬP

  5,999,591  lượt
(96 người Online )