Bauxit

Dự án khai thác, chế biến bauxit Tây Nguyên và vấn đề môi trường   (03/08/2010)
   Bauxit là nguyên liệu chủ yếu đề sản xuất nhôm. Bauxit nguyên khai thường có hàm lượng Al2O3 thấp (39,9-41,37%) và hàm lượng SiO2 cao (5,82-5,91%). Với công nghệ hiện tại, quặng sau khi khai thác phải tiến hành tuyển rửa, làm giàu để đạt yêu cầu chất lượng quặng tinh đưa vào nhà máy luyện alumin là 47,7-49,63% Al2O3 và 2,04-2,47% SiO2. Sản phẩm thu hồi là ôxyt nhôm (Al2O3). Để có nhôm nguyên chất dùng trong công nghiệp, phải tiến hành điện phân trong nhà máy luyện nhôm để tách Al ra khỏi Al2O3.
Cần giải pháp đồng bộ về môi trường cho bauxit – nhôm Bảo Lâm   (05/10/2009)
Đó là kết luận của Bộ trưởng Bộ TNMT Phạm Khôi Nguyên sau khi cùng Đoàn Thanh tra Bộ TNMT kiểm tra thực địa tại Tổ hợp Bauxit - nhôm Bảo Lâm, Lâm Đồng vào ngày 8/5 theo chỉ đạo của Thủ tướng về vấn đề môi trường của tổ hợp này.
Bauxit và hệ lụy môi trường ở Trung Quốc   (01/10/2009)
   Chính quyền các tỉnh Trung Quốc đã bắt đầu hướng đến việc điều chỉnh khai thác bauxit khi môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ việc khai thác nguồn khoáng sản này.
Để làm đúng kết luận Bộ Chính trị về bauxit Tây Nguyên   (05/09/2009)
   Đề xuất của nguyên ĐBQH, GS Nguyễn Ngọc Trân để triển khai đúng và tốt kết luận của Bộ Chính trị về khai thác bauxit Tây Nguyên.
"Không nên làm bauxit Tây Nguyên ào ào bằng mọi giá"   (04/09/2009)
   Được Bộ Công thương đặt hàng phản biện, sau hai tháng khảo sát với sự tham gia của những nhà khoa học đầu ngành trong các lĩnh vực khác nhau, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp hội Việt Nam) đã cho ra đời 4 bản báo cáo về các khía cạnh khác nhau của các dự án bauxit Tây Nguyên. Quyền chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam, PGS. Hồ Uy Liêm cho rằng, Việt Nam cần cân nhắc kĩ, "không thể làm bằng mọi giá", và nên dừng ở mức thí điểm.
“Chính phủ tiếp thu và nghiên cứu những ý kiến của Đại tướng về dự án bauxit Tây Nguyên"   (05/08/2009)
   Đến thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân kỷ niệm 55 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ sáng 7/5/2009, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: “Chính phủ tiếp thu và nghiên cứu những ý kiến của Đại tướng về dự án bauxit Tây Nguyên. Bộ Chính trị cũng rất quan tâm đến vấn đề này”.
Vấn đề bauxit: “Chính phủ không tách” mà “làm theo dự án”   (13/06/2009)
   “Không phải tách ra mà phải làm theo dự án và làm theo dự án như vậy mới làm tốt được”, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng lập luận trước câu hỏi cho rằng, việc xé lẻ dự án bauxit là nhằm lách luật, lách thẩm quyền phê duyệt của Quốc hội.
"Không đưa dự án bauxit ra Quốc hội là lách luật"   (27/05/2009)
   Xin "nới" thêm thời gian để phát biểu, ĐBQH Nguyễn Minh Thuyết - người cuối cùng nêu ý kiến tại phiên thảo luận ở Hội trường về tình hình kinh tế - xã hội sáng nay (26/5) - đề nghị Quốc hội phải xem dự án khai thác bauxit là công trình quan trọng quốc gia. Quốc hội phải thẩm tra và không quyết định một cách vội vã.
Có những chủ trương lớn, sao nay Quốc hội mới bàn?   (27/05/2009)
   “Quốc hội phải xem chính vai trò của mình tại sao đứng ngoài sự việc, khi giải trình Chính phủ đưa ra 2 tiêu chí để dự án không phải đưa ra Quốc hội là hạn mức đầu tư chưa đủ và mới là quy hoạch”- đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc nói.
Lao động nước ngoài ở Tân Rai: Địa phương không "bứng" đi được   (26/05/2009)
   "Tân Rai hiện có 489 lao động phổ thông Trung Quốc đang làm việc. Giữa Tập đoàn Than, khoáng sản Việt Nam và nhà thầu Chalieco không hề có điều khoản về sử dụng lao động. Với trường hợp lao động bất hợp pháp, chính quyền muốn trục xuất không dễ vì quan hệ hữu nghị, và bản thân tỉnh cũng không có quyền làm việc trực tiếp với nhà thầu" - Phó Bí thư tỉnh ủy Lâm Đồng Lê Thanh Phong cho biết.
Chính phủ giải trình những băn khoăn về dự án bô xít   (26/05/2009)
Trong báo cáo gửi đại biểu Quốc hội, Chính phủ khẳng định, dự án bô xít Tây Nguyên không ảnh hưởng đến khu vực phòng thủ quốc phòng, toàn bộ lao động nước ngoài sẽ rút về khi hoàn thành xây dựng nhà máy. Những tác động môi trường do thải bùn đỏ hoàn toàn có thể kiểm soát.
Đại biểu Quốc hội muốn thảo luận về bauxit ở hội trường   (25/05/2009)
   “Có thể không đặt thành một chương trình thảo luận chuyên đề về bauxit, nhưng Quốc hội nên dành thời gian riêng, trong cả ngày thảo luận ở hội trường, cho các dự án rất quan trọng và được dư luận quan tâm này", các đại biểu Quốc hội đề xuất.
Chính phủ báo cáo Quốc hội về khai thác bauxit: Lỗ trước, lãi sau   (24/05/2009)
   “Việt Nam được xác định là một trong những nước có nguồn bauxit lớn trên thế giới. Tổng trữ lượng quặng bauxit đã xác định và tài nguyên dự báo khoảng 5,5 tỉ tấn, đứng thứ ba thế giới” - đó là một trong những nội dung của báo cáo Chính phủ gửi Quốc hội hôm 23-5 về việc triển khai các dự án bauxit.
"Cần đánh giá sâu về quốc phòng, an ninh trong dự án bauxit"   (23/05/2009)
   "Các cơ quan quốc phòng, an ninh khẳng định, chúng ta hoàn toàn có đủ khả năng để kiểm soát về dự án bauxit", ông Lê Quang Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Quốc hội trao đổi với báo chí.
"Cần đánh giá sâu về quốc phòng, an ninh trong dự án bauxit"   (23/05/2009)
   "Các cơ quan quốc phòng, an ninh khẳng định, chúng ta hoàn toàn có đủ khả năng để kiểm soát về dự án bauxit", ông Lê Quang Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Quốc hội trao đổi với báo chí.
Xử lý bùn đỏ ở dự án bauxit Nhân Cơ chưa đảm bảo   (23/05/2009)
   Báo cáo đánh giá tác động môi trường của mỏ bauxit Nhân Cơ đã trình Bộ TN-MT nhưng chưa đạt yêu cầu. Còn 8 vấn đề phải bổ sung nhưng đến nay vẫn chưa trình lại. Chưa có báo cáo được duyệt, dự án không thể khởi công…
Ủy ban của Quốc hội sẵn sàng thẩm tra các dự án bô-xít   (22/05/2009)
   Bên hành lang Quốc hội chiều 21/5/2009, Chủ nhiệm hai Ủy ban: Kinh tế và Quốc phòng - An ninh khẳng định sẵn sàng vào cuộc thẩm tra các dự án bô-xít ở Tây Nguyên, nhưng đến nay vẫn chưa được giao.
Đại biểu Quốc hội yêu cầu giám sát dự án bô-xít   (20/05/2009)
   Khẳng định Quy hoạch khai thác bô-xít Tây Nguyên cần được xem là dự án quan trọng quốc gia và đưa vào chương trình làm việc của kỳ họp cuối năm, ĐBQH kiến nghị các ủy ban nên giám sát hai dự án thí điểm Nhân Cơ, Tân Rai ngay từ bây giờ.
“Cần có báo cáo chuyên đề về bauxit gửi Quốc hội”   (15/05/2009)
   Chủ tịch Quốc hội, Nguyễn Phú Trọng cho rằng, bên cạnh việc báo cáo vấn đề bauxit chung trong bản báo cáo về Kinh tế - Xã hội, Chính phủ cần có báo cáo chuyên đề về vấn đề bauxit gửi tới đại biểu Quốc hội tại kì họp tới đây.
Tổ hợp Bauxít – nhôm Lâm Đồng : TKV xử lý bài toán "bùn đỏ" ra sao ?   (12/05/2009)
   Tổ hợp Bauxit – nhôm Lâm Đồng đang được khẩn trương thi công gồm nhiều hạng mục chính như: Nhà máy tuyển quặng, nhà máy chế biến Alumin, nhà máy nhiệt điện, nhà máy khí hóa than, hồ chứa chất thải...
Một số tỉnh cho nước ngoài thuê 50 năm đất rừng đầu nguồn vùng biên giới
Ý kiến khác
 

HỘI NGHỊ KHOA HỌC SỰ SỐNG HƯỚNG TỚI ĐẠI LỄ 1000 NĂM THĂNG LONG HÀ NỘI                     Bản tin phổ biến kiến thức số 18/2010   Trang web Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên  


LƯỢT TRUY CẬP

  6,118,068  lượt
(78 người Online )