Gương hoạt động KH&CN

Người nông dân nhận hai giải thưởng sáng tạo kỹ thuật   (17/08/2010)
   Anh Văn Ðức Quynh (sinh năm 1963 tại xã Hải Phú, huyện Hải Lăng) đã nhận hai Giải thưởng sáng tạo kỹ thuật (STKT) tỉnh Quảng Trị cho sản phẩm dự thi: máy tách hạt ngô (năm 2007) và máy cắt đa năng (năm 2009).
Có một gia đình như thế   (06/08/2010)
   Cha là Phó giáo sư. Bốn người con thì một là Giáo sư, ba là Phó giáo sư, hiện đang công tác tại các trường Đại học, Viện nghiên cứu trong và ngoài nước. Đó là hình ảnh gia đình cố Phó giáo sư Lê Bá Hán, một người con của đất Hà Tĩnh.
Nhà kỹ thuật tiên phong Nguyễn Thị Nguyệt: Vươn lên bằng nghị lực   (04/08/2010)
   Lần đầu tiên, cỗ máy biến áp 220KV khổng lồ nặng tới hơn 140 tấn với khoảng gần 1 triệu chi tiết lớn nhỏ do một nữ kỹ sư Việt Nam chế tạo thành công.
Từ phụ bếp trở thành giáo sư   (21/07/2010)
   Từ một chân phụ bếp rồi phụ tá trong bệnh viện để mưu sinh, Nguyễn Văn Tuấn đã tự vươn lên, trở thành Giáo sư, Tiến sĩ, là nhà nghiên cứu khoa học giỏi về xương, dịch tễ học.
Chúc mừng Tiến sĩ Khoa học Đinh Ngọc Đăng 70 tuổi   (20/07/2010)
   Đồng chí Đinh Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học và Công nghệ Mỏ Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Công nghiệp Mỏ vừa bước qua tuổi 70.
Người có nhiều cống hiến cho ngành chăn nuôi Gia Lai   (19/07/2010)
   Những kết quả từ các dự án, đề tài nghiên cứu khoa học mà kỹ sư Lê Minh Đức, Giám đốc Trung tâm giống gia súc tỉnh Gia Lai, tham gia nghiên cứu, đã và đang giúp cho người chăn nuôi ở tỉnh Gia Lai nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí, ngành chăn nuôi tỉnh nhà cải thiện chất lượng giống, đa dạng hoá vật nuôi.
Nâng công suất các tổ máy của Nhà máy Thuỷ điện Ya Ly   (08/07/2010)
   Nói đến tình hình căng thẳng vì thiếu điện nghiêm trọng trong giai đoạn hiện nay, tôi nhớ đến một sáng kiến “Nâng công suất các tổ máy của Nhà máy Thuỷ điện Ya Ly” của ông Huỳnh Nở, một kỹ sư điện lâu năm, cống hiến nhiều cho ngành điện nước nhà.
Cải tiến máy phun thuốc đeo vai   (29/06/2010)
   Anh Đặng Thành Tình, hiện đang công tác tại Trung tâm Phòng chống Sốt rét tỉnh Gia Lai, đã cải tiến máy phun thuốc loại power spray 978B hiệu YMAMOTO (Nhật Bản) thành chiếc máy có tay kéo, dễ dàng, thuận lợi cho người sử dụng.
GS Phan Huy Lê - Người nặng lòng với dấu tích Thăng Long   (29/06/2010)
   Trong những năm qua Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã có tiếng nói quan trọng góp phần xác định giá trị lịch sử - văn hóa để tiến hành lập hồ sơ công nhận Hoàng thành Thăng Long là Di tích đặc biệt cấp quốc gia và phát triển thành hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới.
Gặp người Anh hùng xóa “cầu khỉ”    (25/06/2010)
   Trong vòng 7 năm (từ 2002 đến 2009) ông đã đi khắp nơi để vận động các tổ chức, cá nhân từ thiện trong và ngoài nước hỗ trợ xây dựng được 900 cây cầu bêtông, 102km đường giao thông nông thôn.
Người góp phần giữ gìn và phát triển vốn quý đông y ở Thanh Hoá   (24/06/2010)
   Nghe nhiều người nói về đặc hiệu bài thuốc Bảo linh của bác sĩ Phạm Lâm, Phó Chủ tịch Hội Đông y tỉnh, tôi đã tìm đến nhà anh ở số 12B, đường Nguyễn Phục, phố Quang Trung I, phường Đông Vệ, TP. Thanh Hóa. Trời đã mờ tối nhưng vẫn có khá đông bệnh nhân đang chờ khám bệnh, lấy thuốc, trong đó có nhiều bệnh nhân ở huyện xa.
Tạo ra bò con từ tế bào đông lạnh   (15/06/2010)
   Từ những tế bào đông lạnh trong thời gian dài, lần đầu tiên các nhà khoa học VN đã sử dụng kỹ thuật mới nhất để tạo ra 4 con bò con bằng xương bằng thịt.
Biến lúa thường thành lúa thơm   (14/06/2010)
   Ba sinh viên ĐH Nông nghiệp Hà Nội đã tách ADN từ lá lúa để tìm ra gen thơm, rồi ghép gen này vào lúa thường để tạo ra giống lúa thơm mới.
Những phát minh đi cùng đời sống   (14/06/2010)
   Rất nhiều sáng chế phát minh mà chúng ta đang chứng kiến trong cuộc sống hàng ngày lại hoàn toàn không phải là sản phẩm của các nhà sáng chế phát minh chuyên nghiệp mà của những người bình thường nhưng ham mê tìm tòi sáng tạo.
Chế tạo những vật liệu protein thông minh   (14/06/2010)
   Protein đàn hồi là những protein có khả năng biến dạng rất cao mà không bị gãy vỡ và trở lại trạng thái ban đầu khi ngừng chịu lực tác dụng. Do vậy, những protein này đem lại những tính chất cơ học tuyệt vời cho những mô hoặc vật liệu sinh học. Tùy thuộc vào vai trò cần có của mô hoặc vật liệu sinh học mà các protein đàn hồi phải thể hiện hành vi, hoặc như những lò xo, hoặc như những phần tử hấp thụ shock.
Thôi thúc sáng tạo   (14/06/2010)
   Ba bạn trẻ, ba công việc khác nhau ở Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn nhưng đều có điểm chung là luôn phát kiến tìm kiếm cái mới, khắc phục các nhược điểm trong sản xuất.
Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu: Làm “sống” lại những tư liệu quý của dân tộc   (14/06/2010)
   Dành trọn đời nghiên cứu địa lý, lịch sử, văn minh truyền thống của dân tộc, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu được xem là một trong những người giải mã từng tấc đất nước Việt. Nay ở cái tuổi 90, điều ông trăn trở là làm thế nào để những tư liệu quý giá mà mình sưu tập trong hơn nửa thế kỷ qua tiếp tục được... “sống”, chứ không phải chỉ bỏ vào tủ khoá lại!
GS-VS Vũ Tuyên Hoàng: Gieo hạt trên cánh đồng vàng   (11/06/2010)
   Hình ảnh GS.VS Vũ Tuyên Hoàng mãi mãi in đậm Trên cánh đồng mơ ước, bởi cả cuộc đời, ông đã gieo từng hạt lúa, củ khoai, cây rau, hoa, quả… trên đồng đất Việt Nam bốn mùa mưa gió, bão giông, nóng rét nghiệt ngã, đậm “nét buồn đau thế kỷ này” (thơ Vũ Tuyên Hoàng).
Máy rửa bát của chàng trai “đất lúa”   (10/06/2010)
   Một chiều đông lạnh giá năm 2007, khi cả nhà vừa ăn cơm, Nguyễn Văn Ngọc thấy mẹ trở vào nhà, đôi bàn tay tím tái, nhăn nheo, xoa xoa vào nhau cho đỡ lạnh, cậu tinh tế nhận thấy mâm bát đầy ngổn ngang khi trước đã được mẹ dọn sạch bong. Hơn bao giờ, ý tưởng chế tạo máy rửa bát để giúp mẹ có thời gian nghỉ ngơi càng nung nấu tâm can Ngọc. Tuy vậy, do điều kiện kinh tế khó khăn, phải đến năm 2009 Ngọc mới thực hiện được dự định của mình.
Tôn vinh những nhà khoa học “chân đất”   (09/06/2010)
   Nông dân tỉnh Quảng Nam đang xôn xao về sự kiện nhóm các nhà khoa học “chân đất” ở Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Ðiện Thọ 1, huyện Ðiện Bàn vừa cho ra đời giống lúa mới CT2 chất lượng cao. Giống lúa mà họ sản xuất ra, lập tức được Công ty Cổ phần Giống nông-lâm nghiệp tỉnh Quảng Nam mua bản quyền với số tiền 200 triệu đồng (!)
Một số tỉnh cho nước ngoài thuê 50 năm đất rừng đầu nguồn vùng biên giới
Ý kiến khác
 

HỘI NGHỊ KHOA HỌC SỰ SỐNG HƯỚNG TỚI ĐẠI LỄ 1000 NĂM THĂNG LONG HÀ NỘI                     Bản tin phổ biến kiến thức số 31/2010   Trang web bảo vệ gấu  


LƯỢT TRUY CẬP

  6,260,345  lượt
(98 người Online )