Truyện vui-Suy ngẫm

Thơ Việt lai Pháp   (16/08/2010)
   Trước năm 1945, trong nhân dân ta có truyền miệng nhiều bài thơ tiếng Việt xen lẫn tiếng Pháp, được nhiều người ưa thích. Cũng phải nhận rằng có những bài rất hay, khá cảm động, mà lại dễ thuộc, nên cho tới nay tôi vẫn còn nhớ.
Bộ sưu tập ảnh tóc hiếm có của ông Dương Trung Quốc   (28/07/2010)
   Hàng trăm bức ảnh đen trắng về thời trang tóc của phụ nữ Việt qua các thời kỳ lịch sử được các nhà nhiếp ảnh chụp là tài sản quý giá của nhà sử học Dương Trung Quốc - Tổng thư ký Hội Khoa học & Lịch sử Việt Nam.
Theo thiên văn: nàng Kiều đi trốn lúc nào?   (27/07/2010)
   Khi nàng Kiều bán mình chuộc cha đến đất khách quê người:
Đàn ông chỉ mất một phần nghìn giây để đánh giá bạn tình   (21/07/2010)
   Các chàng đánh giá đối tác tiềm năng trong chưa đầy một cái nháy mắt, và đừng cho rằng họ nông cạn vì điều đó được quyết định bởi gen.
Không hẹn mà cùng nhau   (08/07/2010)
Vào cuối thập kỷ 80 của thế kỷ XIX, thế giới vẫn chưa tìm ra phương pháp tích cực nào để sản xuất ra nhôm thật hiệu quả. Giá thành của nhôm thật là đắt với phương pháp điều chế của J.C.Oersted và Friedrich Wohler. Ấy vậy mà khi đã tìm ra phương pháp hữu hiệu thì có những hai nhà hóa học được cấp bằng sáng chế.
Tại sao bóng ở World Cup 2010 khó đá?   (08/07/2010)
   Những cầu thủ đang tham dự Cup bóng đá thế giới tại Nam Phi nhận thấy nhiều hiện tượng bất thường trong những cú sút vì họ đang chơi bóng ở một nơi cao tới 1.680 m.
Những điều thú vị về “núi đôi”   (02/07/2010)
   Ngày nay, quan niệm về vẻ đẹp hình thể của người phụ nữ thường đi kèm với hình ảnh vòng 1 căng đầy. Đây cũng được xem là yếu tố giới tính đặc trưng hấp dẫn nhất của phái đẹp. Nhưng trước đây, những người phụ nữ ngực nhỏ mới được xem là gợi cảm và phổ biến. Thậm chí có một thời gian dài, những bức họa vẽ người phụ nữ to béo với vòng 1 cỡ bự lại rất thịnh hành. Vậy đâu là khởi nguồn của những quan niệm về "núi đôi"?
Chất khí chữa bệnh duy nhất   (01/07/2010)
Vào cuối thế kỉ XVIII, khi hàng loạt các chất khí chưa từng biết được tìm ra dồn dập. Xã hội Anh đã rất quan tâm đến vấn đề này đến mức ở Bristol, người đã thành lập cả một viện nghiên cứu gọi là “Viện các khí” với mục đích dùng chất khí để chữa bệnh. Nhà hóa học Humphry Davy được cử làm thanh tra của Viện. Trong buổi họp long trọng để nghe báo cáo kết quả nghiên cứu, Davy đã đọc bài diễn văn kết thúc cực ngắn:
Giấc mơ của Kekule   (23/06/2010)
Nếu như giấc mơ của Mendeleyev khiến ông sắp xếp được hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hoá học, thì giấc mơ sau đây của Kekule lại giúp ông xây dựng được cấu trúc vòng của phân tử benzen.
Cây táo Newton và cây nhãn Tổ, cây vải Tổ   (17/06/2010)
   Hàng nghìn cây cổ thụ tại nước Anh, trong đó có cây táo gắn liền với việc phát minh định luật vạn vật hấp dẫn của nhà khoa học thiên tài Isaac Newton, đang chết dần do ô nhiễm môi trường, phát triển đô thị và biến đổi khí hậu.
Tại sao chàng lại ngoại tình?   (14/06/2010)
   Bạn thất vọng, chán nản và thậm chí suy sụp khi phát hiện “người ấy” đang ngoại tình. Tuy nhiên, đừng vội trách cứ và đổ mọi tội lỗi là do chàng, thay vào đó hãy bình tĩnh và tìm ra nguyên nhân tại sao anh ấy lại lừa dối bạn.
Những phát hiện thú vị giữa phụ nữ và giày cao gót   (08/06/2010)
   Một phát hiện mới về mối quan hệ tâm lý của phụ nữ đối với sự thay đổi độ cao gót giày, đó là khoảng thời gian mà phụ nữ trong cả cuộc đời đi giầy cao gót kéo dài tới 51 năm. Tuy nhiên, đây chỉ là ý kiến của một vài chuyên gia, có giá trị tham khảo.
Đời tôi là một chuỗi “nếu như”   (04/06/2010)
   Alexander Fleming, trong dịp nhận giải Nobel về phát minh penixilin năm 1945, được các nhà báo hỏi về thành công này, ông trả lời một cách nghiêm túc: “Cuộc đời tôi là một chuỗi “nếu như”.
Chuyện chưa kể về ngôi nhà “Bá Kiến”   (02/06/2010)
   Truyện ngắn Chí Phèo, một kiệt tác văn học mà từng góc vườn, mái nhà, bờ ao... đã được hình tượng hóa từ chính mảnh đất “quần ngư tranh thực” như nhà văn Nam Cao đã viết. Trong đó có ngôi nhà của “Bá Kiến” được xem như chứng tích cuối cùng của “tập đoàn” phong kiến ở làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu (Lý Nhân - Hà Nam). Nhưng không phải ai cũng biết chuyện thực hư của ngôi nhà “Bá Kiến”.
Bí quyết để trẻ chia sẻ với cha mẹ   (01/06/2010)
   Những câu hỏi kiểu như "Hôm nay con có hoàn thành các bài trên lớp không?", hay những từ "cấm, không" là một phần nguyên nhân dẫn đến việc trẻ ngại chia sẻ với cha mẹ.
Nhìn những chuỗi kim cương lấp lánh   (31/05/2010)
Khi tìm ra nguyên tố phóng xạ radi, hoàng gia Anh đã mời ông bà Pierre Curie và Marie Sklodowska – Curie sang Anh để thuyết trình về nguyên tố này.
Nụ hôn có lợi cho phái đẹp   (26/05/2010)
   Các nhà khoa học tin rằng hành động hôn được truyền qua nhiều thế hệ do nó giúp phụ nữ tăng cường hệ miễn dịch.
Hiểu đời - Tâm sự tuổi già   (07/05/2010)
   Tháng ngày hối hả, đời người ngắn ngủi, thoáng chốc đã già. Chẳng dám nói hiểu hết mọi lẽ nhân sinh nhưng chỉ có hiểu đời thì mới sống thanh thản, sống thoải mái.
Tản mạn lúa   (03/05/2010)
   Quê tôi nông thôn, gốc gác mấy đời “Bần cố nông”. Điều này tôi biết được khi đọc lý lịch của ba tôi. Nhưng tôi lớn lên ở thành phố, được học hành đến nơi đến chốn và đi làm cán bộ nhà nước. Nghĩa là tôi cũng được ăn trắng mặc trơn. Cuộc sống trơn tru ấy đã không để lại trong tôi ý niệm gì sâu sắc về cây lúa.
Hồ sơ "tội trạng" của Niels Bohr   (22/04/2010)
   Khi Bohr sang Mỹ để cố vấn cho Chương trình Manhattan, người ta đã bắt ông phải dùng một bí danh là Nicholas Baker. Trong một chuyến đến thăm Washington, Bohr ở trong thang máy với một phụ nữ.
Một số tỉnh cho nước ngoài thuê 50 năm đất rừng đầu nguồn vùng biên giới
Ý kiến khác
 

HỘI NGHỊ KHOA HỌC SỰ SỐNG HƯỚNG TỚI ĐẠI LỄ 1000 NĂM THĂNG LONG HÀ NỘI                     Bản tin phổ biến kiến thức số 31/2010   Trang web bảo vệ gấu  


LƯỢT TRUY CẬP

  6,260,963  lượt
(88 người Online )