Nông, Lâm, Ngư nghiệp

“Kiện tướng” trồng thanh long trái vụ   (20/08/2010)
Là nông dân nòi với đức tính cần cù chịu khó và ham học hỏi, anh Đinh Văn Hùng, cư ngụ ấp An Khương, xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo đã tham gia nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp khác nhau nhưng cuối cùng anh quyết định trồng thanh long và đã thành công lớn ở giống cây ăn trái này với lợi nhuận hàng năm khoảng 100 triệu đồng trên diện tích chỉ gần 5 công đất.
Nuôi gà ác: Vốn ít lợi nhuận cao   (20/08/2010)
   Mở trang trại nuôi gà trắng và gà tam hoàng từ năm 2000, nhưng đến năm 2005 gặp dịch cúm gia cầm, cả gia tài bạc tỷ của anh Phạm Hoàng Thu ở ấp Bảo Định, xã Xuân Định (huyện Xuân Lộc - Đồng Nai) coi như mất sạch. Bỏ trắng chuồng cho tới đầu năm 2007, anh Thu mới nuôi gà lại, nhưng lần này giống gà anh chọn nuôi là gà ác...
Nuôi tôm trên cát   (17/08/2010)
Ở các xã ven biển của huyện Thăng Bình và Núi Thành tỉnh Quảng Nam đang rộ lên phong trào nuôi tôm trên cát một cách tự phát.
Rau của biển   (16/08/2010)
   Từ món rêu đá lừng danh xứ Mường đến những loài rong phổ biến ở miền Trung, các món ăn từ rong rêu trong ẩm thực Việt tuy không phong phú như món Nhật, nhưng cũng vô cùng đa dạng
Tác dụng của axit hữu cơ trong chăn nuôi lợn, gà và cá   (16/08/2010)
Tác dụng của axit hữu cơ (organic axit), muối của axit hữu cơ và hỗn hợp của chúng trong chăn nuôi đã được một số nhà khoa học đề cập đến: Freitag (2007), Metzler và Mosenthin (2007), Desai và cs (2007), Liickstadt C. (2008).
Phát triển Đà điểu – nghề mới trong ngành chăn nuôi Việt Nam   (16/08/2010)
   Kể từ năm 1996, khi ông Nguyễn Công Tạn, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong một chuyến công du châu Phi, thấy người ta nuôi đà điểu dễ và giá trị kinh tế rất cao, ông bèn cho nhập về 100 trứng đà điểu giao cho Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi Quốc gia) ấp nở và nuôi thử nghiệm được 38 đà điểu con, đến nay đàn đà điểu của Việt Nam (VN) đã phát triển lên tới trên 4.000 con và đang hứa hẹn “khai sinh” ra một ngành chăn nuôi mới mang lại giá trị kinh tế cao cho đất nước.
Nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu: nguyên nhân và giải pháp khắc phục   (13/08/2010)
   Bảo đảm đủ lương thực cho con người và chăn nuôi gia súc, gia cầm đang là một vấn đề nóng bỏng và căng thẳng đối với các nước, đặc biệt là các nước đang phát triển và chậm phát triển. Từ khoảng đầu tháng 2 trở lại đây, báo chí thế giới bắt đầu phản ánh khá rầm rộ về cuộc khủng hoảng mới liên quan đến vấn đề lương thực ở quy mô toàn cầu. Còn từ khoảng trước đó nửa năm, giới phân tích cũng đã bắt đầu dự đoán về cuộc khủng hoảng này cùng những tác động tiêu cực của nó.
Ứng phó với biến đổi khí hậu: “Sống chung” thay vì chống lại   (09/08/2010)
   Theo dự báo, Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất bởi BĐKH, trong đó, Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là 2 vùng chịu thiệt hại nhiều nhất. Thế nhưng, cho đến nay, cách nào để ứng phó với BĐKH vẫn là câu hỏi chưa có lời giải...
Cách xử lý khi tôm bị bệnh   (06/08/2010)
   Tôm là đối tượng thuỷ sản cho giá trị kinh tế cao nên được nhiều nông dân vùng ven biển lựa chọn. Tuy nhiên, tôm cũng rất dễ nhiễm bệnh, đặc biệt trong môi trường nước bị ô nhiễm. Xin giới thiệu một số biện pháp xử lý khi tôm bị bệnh
Những điều cần lưu ý khi nuôi cá rô đồng   (05/08/2010)
   Cá rô đồng là một loại cá nuôi nước ngọt có chất lượng thịt thơm ngon. Hiện nay có nhiều mô hình nuôi thương phẩm cá rô đồng đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, nếu sử dụng thức ăn công nghiệp cho cá ăn thì nuôi cá khoảng 4-5 tháng cá có thể đạt 10-15 con/kg. Tuy nhiên, muốn đạt hiệu quả kinh tế cao bà con cần lưu ý một số vấn đề sau:
Sinh sản nhân tạo cá ngựa quý hiếm   (04/08/2010)
   Viện Hải dương học Nha Trang vừa cho sinh sản nhân tạo thành công loại cá ngựa quý hiếm có tên trong sách đỏ của Việt Nam và Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN).
Nuôi cừu - nghề làm giàu ở vùng khô hạn Ninh Thuận   (04/08/2010)
   Từ gần 3000 con cừu vào năm 1992, đến nay đàn cừu ở Ninh Thuận đã tăng lên hơn 42.000 con. Theo số liệu thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), so với năm 2004 hiện nay nếu đàn bò tăng 7,5%, đàn dê tăng 21% thì đàn cừu đã tăng hơn 41,7%; số lượng cừu tăng khoảng 7.000 con, trong đó cừu nái sinh sản chiếm hơn 53% tổng đàn.
Chăn nuôi trên nền đệm lót sinh thái   (04/08/2010)
   Một vài năm gần đây, tại Nam Ninh – Trung Quốc đang phổ biến công nghệ chăn nuôi gia súc, gia cầm trên nền đệm lót sinh thái.
Phương pháp khống chế mùi “hoi” của lợn đực   (04/08/2010)
   Mùi “hoi” của lợn đực giống là do mỡ trong cơ thể của chúng tích luỹ hai hỗn hợp: androstenone và skatole. Thông thường lợn đực con được thiến để loại bỏ mùi “hoi” trong thịt khi đến tuổi giết thịt.
Ứng dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học – giải pháp quan trọng để thực hiện VietGAP   (03/08/2010)
   Tuy VietGAP đã ra đời được hơn 1 năm nhưng việc triển khai việc vẫn gặp nhiều khó khăn do nền sản xuất nhỏ, manh mún. Để có thể tiến hành theo hướng kiểm tra, giám sát đầu vào thì cần phải thay đổi hình thức tổ chức sản xuất; hình thành được mạng lưới và cơ chế giám sát, cấp chứng chỉ; phải có tổ chức hoặc cá nhân chịu trách nhiệm và ký các hợp đồng với tổ chức giám sát.
Hai công nghệ nuôi tổng hợp hướng đến nghề nuôi trồng thủy sản bền vững ở Khánh Hòa   (02/08/2010)
   Từ năm 2004, Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 3 thực hiện đề tài: "Nghiên cứu công nghệ và xây dựng mô hình nuôi kết hợp nhiều đối tượng hải sản trên biển theo hướng bền vững" thuộc chương trình K06-Bộ Khoa học và Công nghệ. Đề tài đã xây dựng thành công 05 mô hình và quy trình kỹ thuật nuôi đa đối tượng hải sản trên biển đạt hiệu quả kinh tế cao và bền vững về mặt môi trường. Sau đây, Tạp chí KHCN&MT Khánh Hòa xin giới thiệu kết quả đạt được của 2 công nghệ có khả năng áp dụng nuôi trồng thủy sản ở vịnh Nha Trang đã được Viện nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III trình bày tại Hội thảo "Bảo tồn đa dạng sinh học vịnh Nha Trang" nhân dịp Festival biển 2009 vừa qua.
Ứng dụng chế phấm nấm xanh Metarhizium anisopliae trong phòng trừ rầy nâu hại lúa tỉnh Sóc Trăng   (02/08/2010)
  
Nuôi cá lóc trong bể xi măng – Một mô hình giúp nông dân phát triển kinh tế hiệu quả   (02/08/2010)
   Hiện nay, nguồn cá Lóc trong tự nhiên bị khai thác quá mức và có xu hướng cạn kiệt. Đồng thời cá lóc lại là một loài cá có giá trị kinh tế cao, giá cá thương phẩm trên thị trường giao động từ 35.000 đến 40.000 đồng/1kg. Năm vừa qua ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đã tiến hành nuôi thủ nghiệm thành công mô hình nuôi cá lóc trong bể với quy mô nhỏ, đem lại lợi nhuận tương đối khá cho người nuôi. Từ thử nghiệm thành công này, Phòng thủy sản (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đơn vị trực tiếp thực hiện các mô hình trình diễn nuôi cá lóc nhằm giới thiệu, khuyến cáo phát triển đối tượng nuôi mới có giá trị kinh tế cao này trên địa bàn tỉnh.
Khảo nghiệm chọn lọc tập đoàn giống lúa, ngô mới phù hợp với địa bàn tỉnh Phú Thọ   (02/08/2010)
Nền nông nghiệp nước ta hiện nay trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế có rất nhiều giống lúa, ngô mới được nhập vào và cạnh tranh nhau đưa vào sản xuất; việc khảo nghiệm cơ bản (KNCB), khảo nghiệm sản xuất (KNSX) sẽ giúp các nhà quản lý xác định tiềm năng năng suất, tính thích ứng của các giống mới từ đó lựa chọn các giống lúa, ngô mới phù hợp với từng địa phương, giúp các địa phương mở rộng sản xuất một cách an toàn có hiệu quả, tránh được rủi ro trong sản xuất nông nghiệp.
Cây trồng biến đổi gen   (02/08/2010)
   Những cây trồng mới được tạo ra bằng công nghệ chuyển nạp gen được gọi là sinh vật biến đổi gen hay GMO (Genetically Modified Or-gamism), là một sinh vật mà vật liệu di truyền của nó đã bị biến đổi theo ý muốn chủ quan của con người. Ngoài ra cũng có thể có những sinh vật được tạo ra do quá trình lan truyền của gen trong tự nhiên.
Một số tỉnh cho nước ngoài thuê 50 năm đất rừng đầu nguồn vùng biên giới
Ý kiến khác
 

HỘI NGHỊ KHOA HỌC SỰ SỐNG HƯỚNG TỚI ĐẠI LỄ 1000 NĂM THĂNG LONG HÀ NỘI                     Bản tin phổ biến kiến thức số 31/2010   Trang web bảo vệ gấu  


LƯỢT TRUY CẬP

  6,225,170  lượt
(56 người Online )