Lĩnh vực khác

Biến đổi khí hậu – thích ứng và giảm thiểu trong ngành nông nghiệp và nông thôn   (29/07/2010)
Nhìn nhận tài nguyên khoáng sản của Việt Nam trong bối cảnh chung khoáng sản thế giới   (21/07/2010)
   Việt Nam có vị trí địa chất, địa lý độc đáo, là nơi giao cắt của hai vành đai sinh khoáng lớn Thái Bình Dương và Địa Trung Hải, là nước nhiệt đới gió mùa phát sinh mạnh các quá trình phong hóa thuận lợi cho sự hình thành khoáng sản. Qua 65 năm nghiên cứu điều tra cơ bản và tìm kiếm khoáng sản của các nhà địa chất Việt Nam cùng với các kết quả nghiên cứu của các nhà địa chất nước ngoài từ trước Cách mạng tháng 8 đến nay, chúng ta đã phát hiện trên đất nước ta có hàng nghìn điểm mỏ và tụ khoáng của hơn 60 loại khoáng sản khác nhau từ các khoáng sản năng lượng, kim loại đến khoáng chất công nghiệp và vật liệu xây dựng.
Tìm hiểu đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp tiêu chuẩn ASEAN (ACPE)   (08/07/2010)
Trước đây ở nước ta cũng như các nước ASEAN đã tốc chức đăng bạ kỹ sư ASEAN. Việc đăng bạ này do Liên Hiệp hội KHKT ASEAN chủ trì và ở nước ta do Liên Hiệp các Hội KH&KT Việt Nam phụ trách. Việc đăng bạ đó có tính chất phi Chính phủ, là sự công nhận lẫn nhau giữa các tổ chức phi Chính phủ, cũng có tác dụng để tạo điều kiện cho các kỹ sư đăng bạ có điều kiện làm việc thuận lợi hơn. Tuy vậy đó chưa phải là sự công nhận pháp lý giữa các Chính phủ của các nước ASEAN.
Biến đổi khí hậu nhanh chóng buộc các nhà khoa học phải đánh giá các chiến lược bảo tồn   (23/06/2010)
   Lần đầu tiên, các nhà khoa học đang đánh giá một cách khách quan những biện pháp có thể giúp các loài sinh vật thích ứng với biến đổi khí hậu nhanh chóng và các mối đe dọa khác về môi trường sống thông qua các chiến lược được coi là quá triệt để tới mức không thể xem xét áp dụng thực tế trong vòng 5 – 10 năm trở lại đây. Một trong những chiến lược triệt để đang được xem xét là việc “di chuyển có sự quản lý của con người.” Di chuyển có quản lí, hay còn gọi là “di trú có hỗ trợ của con người”, là việc di chuyển một cách thủ công các loài sinh vật tới nơi sống thích hợp hơn môi trường sống hiện tại của chúng.
Hãy chặn đứng các hành động gây tuyệt chủng các loài thuỷ ính quý hiếm   (23/06/2010)
   Đó là chủ đề của buổi mít tinh tuyên truyền cổ động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 tại xã Đại Hợp huyện Kiến Thuỵ - Hải Phòng.
Khẩn cấp bảo vệ rừng phòng hộ biển Tây   (17/06/2010)
   Rừng phòng hộ biển Tây huyện U Minh nằm trong dự án khôi phục rừng ngập nước ven biển Nam Việt Nam, được Chính phủ Australia tài trợ từ năm 1998. Thế nhưng thực tế chỉ là những cây đước, cây mắm lưa thưa sống một cách èo uột nơi mé biển. Cách quản lý, bảo vệ còn nhiều bất cập của đơn vị có trách nhiệm với chính quyền địa phương đã tiếp tay cho việc chặt phá khu vực rừng phòng hộ vô tội vạ nhiều năm qua.
Vai trò xác định nhiệt độ biển của bụi   (15/06/2010)
Xu hướng ấm lên gần đây ở Đại Tây Dương chủ yếu là do sự giảm bụi không khí và phun trào núi lửa trong 30 năm qua, theo nghiên cứu mới.
Eran Katz và bí quyết trí nhớ phi thường   (08/06/2010)
   Trong buổi ra mắt đầu tiên với công chúng Việt Nam với đề tài hết sức hấp dẫn về bí quyết trí nhớ phi thường, Eran Katz, người đang giữ kỷ lục Guinness về khả năng đọc được dãy 500 chữ số chỉ sau khi nghe một lần, đã khiến tất cả mọi người có mặt tại buổi nói chuyện này phải khâm phục về trí nhớ siêu việt của ông.
Tác động của biến đổi khí hậu đối với vùng ven bờ biển Việt Nam và biện pháp thích ứng   (07/06/2010)
   Biến đổi khí hậu đã tác động sâu sắc đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Một trong những hậu quả nghiêm trọng của biến đổi khí hậu là mực nước biển dâng. Mực nước biển dâng đã và đang hiển hiện trên khắp thế giới. Ở Việt Nam mức nước biển dâng cao trung bình 2,5 – 3,0cm trong 10 năm và đã có những tác động xấu đến phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng. Dự tính đến 2010 mực nước biển ở Việt Nam sẽ dâng cao 1 mét.
Sự ô nhiễm có thể đến trong bữa ăn hàng ngày   (02/06/2010)
Ngạn ngữ có câu “Hoạ từ miệng mà ra, bệnh theo miệng mà vào” (Hoạ tòng khẩu xuất, bệnh tòng khẩu nhập). Vế hai câu của ngạn ngữ cho chúng ta thấy tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh ăn uống hàng ngày. Nếu chẳng may ăn phải thức ăn, nước uống có vi trùng gây bệnh hay những hoá chất độc hại thì tai hại thật khó lường! Thức ăn ô nhiễm nặng thuốc trừ sâu, chất độc có thể gây chết người ngay; ô nhiễm liều lượng nhỏ thì tích luỹ dần gây bệnh về sau…
Biến đổi khí hậu - Thách thức toàn cầu   (28/05/2010)
   Mỗi một năm chúng ta mất 13 triệu hecta rừng, khoảng 600 triệu hecta đất bị hoang mạc hoá, đa dạng sinh học bị suy giảm với hàng trăm nghìn loài bị tiệt chủng… Khí hậu của chúng ta bị biến đổi và tác động đó làm cho sự sống trên trái đất mất đi và gây thảm hoạ chưa thể lường hết. Vì thế, chúng ta phải liên kết lại. (Ông Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường)
Một số nét cơ bản về khu dự trữ sinh quyển Kiên Giang   (15/03/2010)
Với diện tích hơn 1,1 triệu ha, khu dự trữ sinh quyển (DTSQ) Kiên Giang hiện là khu DTSQ lớn hơn cả trong số 5 khu DTSQ của Việt Nam đã được UNESCO công nhận. Khu DTSQ Kiên Giang chứa đựng sự phong phú, đa dạng và đặc sắc về cảnh quan và hệ sinh thái. Ta có thể thấy ở đây từ rừng tràm trên đất ngập nước, rừng trên núi đá – núi đá vôi đến hệ sinh thái biển mà trong đó tiêu biểu là thảm cỏ biển gắn liền với loài động vật quý hiếm là bò biển...
Vịnh đẹp, thế mạnh của du lịch VN   (09/03/2010)
   Ý tưởng “tiếp thị hình ảnh VN phải gắn với biển” được nhiều người tán thành. Theo ông Trần Thế Dũng, phó giám đốc Công ty du lịch Thế Hệ Trẻ (Q.Phú Nhuận, TP.HCM), để tăng thêm sức hấp dẫn VN cũng nên khai thác thế mạnh có nhiều vịnh đẹp.
Vật lý học kinh tế và khủng hoảng hiện thời   (01/03/2010)
Kinh tế học được coi là một ngành khoa học xã hội, vật lý học là một ngành khoa học tự nhiên. Vật lý học kinh tế [xã hội] (econophysics [sociophysics]) dùng các công cụ và phương pháp của vật lý học để phân tích các vấn đề kinh tế [xã hội] và mới có sự phát triển mạnh mẽ khoảng 10-15 năm nay.
Nóng, phẳng, chật   (12/02/2010)
   Tôi sinh ngày 20-7-1953. Nếu bạn vào trang web Infoplease.com và nhập ngày sinh của bạn, bạn sẽ nhận được kết quả ước tính số người có mặt trên Trái đất vào đúng ngày bạn sinh ra. Tôi đã thử làm và con số hiện ra ở ô kết quả là 2,681 tỉ. Nếu Chúa phù hộ, nếu tôi chăm đi xe đạp và ăn sữa chua thì tôi có thể sống đến 100 tuổi. Đến năm 2053, Liên Hiệp Quốc dự đoán dân số hành tinh này sẽ là hơn 9 tỉ người nhờ những tiến bộ trong chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh và phát triển kinh tế. Có nghĩa là trong suốt cuộc đời tôi, dân số thế giới đang tăng hơn gấp ba lần, số người sinh ra từ nay đến năm 2053 cũng xấp xỉ bằng số người có trên Trái đất vào ngày sinh của tôi.
Năm Canh Dần - Hãy hành động thiết thực để bảo vệ loài hổ trong thiên nhiên   (10/02/2010)
   Năm Canh Dần xin hầu chuyện với quý vị, bạn bè gần xa đôi điều về loài Hổ (Parthera tigris linnaeus, 1758), một loài thú sống hoang dã có kích thước lớn nhất trong họ Mèo (Felidae) thuộc bộ thú ăn thịt (Carnivora), được tôn vinh là biểu tượng của sự dũng mãnh trong thiên nhiên, nhưng đang có nguy cơ tuyệt chủng.
Lịch sử ô nhiễm đáng ngạc nhiên của Bắc Cực   (03/02/2010)
   Các nhà khoa học vẫn biết rằng những phân tử bụi ô nhiễm từ những thành phố có độ cao trung bình di cư đến Bắc Cực và hình thành một đám mây mù xấu xí nhưng một công trình nghiên cứu của Đại học Utah đã đưa ra những chứng cứ đáng ngạc nhiên cho thấy các nhà thám hiểm địa cực cũng từng chứng kiến hiện tượng này ngay từ 1870.
Phương án giải quyết môi trường sản xuất gang thép   (01/02/2010)
Môi trường đối với sản xuất gang thép là một vấn đề lớn.
Quản lý nhà chung cư   (01/02/2010)
   Vừa qua, trên các phương tiện truyền thông đã phản ảnh nhiều sự việc tranh chấp giữa người ở và chủ đầu tư nhà chung cư, nhiều nhất là ở thành phố HCM và Hà nội. Những tranh chấp xảy ra đã từ khiếu nại về giá dịch vụ chuyển sang tranh chấp quyền sở hữu sử dụng các hạng mục công như sân thượng, tầng hầm, mặt tiền nhà… và quyền định giá dịch vụ.
Đôi điều suy nghĩ về kiến trúc bền vững   (01/02/2010)
   Xưa nay kiến trúc (KT) là một bộ phận hữu cơ không tách rời của lĩnh vực văn hoá nghệ thuật các dân tộc. Các công trình lưu lại hậu thế thường là những công trình tích luỹ giá trị chân - thiện- mỹ tiêu biểu, có những dấu ấn sâu sắc của lịch sử dân tộc, mang đặc trưng KT của một thời, phục vụ cho một giai đoạn phát triển nhất định.
Một số tỉnh cho nước ngoài thuê 50 năm đất rừng đầu nguồn vùng biên giới
Ý kiến khác
 

HỘI NGHỊ KHOA HỌC SỰ SỐNG HƯỚNG TỚI ĐẠI LỄ 1000 NĂM THĂNG LONG HÀ NỘI                     Bản tin phổ biến kiến thức số 18/2010   Trang web Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên  


LƯỢT TRUY CẬP

  6,118,050  lượt
(79 người Online )