Nhân vật  Gương hoạt động KH&CN

Từ phụ bếp trở thành giáo sư   (21/07/2010)
   Từ một chân phụ bếp rồi phụ tá trong bệnh viện để mưu sinh, Nguyễn Văn Tuấn đã tự vươn lên, trở thành Giáo sư, Tiến sĩ, là nhà nghiên cứu khoa học giỏi về xương, dịch tễ học.
Chúc mừng Tiến sĩ Khoa học Đinh Ngọc Đăng 70 tuổi   (20/07/2010)
   Đồng chí Đinh Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học và Công nghệ Mỏ Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Công nghiệp Mỏ vừa bước qua tuổi 70.
Người có nhiều cống hiến cho ngành chăn nuôi Gia Lai   (19/07/2010)
   Những kết quả từ các dự án, đề tài nghiên cứu khoa học mà kỹ sư Lê Minh Đức, Giám đốc Trung tâm giống gia súc tỉnh Gia Lai, tham gia nghiên cứu, đã và đang giúp cho người chăn nuôi ở tỉnh Gia Lai nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí, ngành chăn nuôi tỉnh nhà cải thiện chất lượng giống, đa dạng hoá vật nuôi.
Nhân vật  Nhà KH Việt Nam

Ngô Bảo Châu và kỳ vọng toán học Việt Nam   (23/07/2010)
   Ngô Bảo Châu - người được phong giáo sư trẻ nhất VN - đang là ứng cử viên nặng ký của giải thưởng “Nobel” toán học vừa trở về VN bàn việc phát triển toán học. GS Châu đã dành cho PV cuộc tiếp xúc riêng.
GS. Bộ trưởng Tạ Quang Bửu ra đi, để lại một khoảng trống trong giáo dục đào tạo   (23/07/2010)
   Giáo sư Tạ Quang Bửu (23/7/1910 – 21/8/1986) là một nhà khoa học, nhà toán học người Việt; ông cũng từng đảm nhận cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ông được bầu làm đại biểu Quốc hội liên tục từ khoá I đến khóa VI (1946–1981).
Đào Văn Tiến - người thầy giáo và nhà khoa học mẫu mực   (09/07/2010)
   Tìm được một người vừa là thầy giáo vừa là nhà khoa học mẫu mực ở nước ta hiện nay thật không nhiều. Đó là phẩm chất phải có của nghề thầy và nghề làm khoa học. Một trong những người thầy của mọi nhà sinh học đầu ngành ở nước ta là GS.NGND Đào Văn Tiến, người mà năm nay giới sinh học vừa kỷ niệm 90 năm ngày sinh và 15 ngày mất.
Nhân vật  Nhà KH Thế Giới

Nhà vi khuẩn học Gram và phương pháp nhuộm vi khuẩn   (14/07/2010)
   Đôi ba lần chúng ta bắt gặp cụm từ: “vi khuẩn Gram (+) hay vi khuẩn Gram (-)” mà không biết vì sao chúng được gọi như thế.
Socrates và nghệ thuật đối thoại   (20/06/2010)
   Ông là người thầy của phương pháp làm triết học và khoa học. Hơn thế, ông là tượng đài lẫm liệt của nhân cách: nhân cách của người trí thức đích thực. Vậy là, ngay từ buổi bình minh của triết học, phương Tây đã được thừa hưởng hai bảo vật vô giá: cách làm triết học và cách sống triết học.
Vị cứu tinh của những bệnh nhân ung thư   (15/06/2010)
   Nhà nghiên cứu y khoa Patrick Soon-Shiong tin rằng mình đã tìm ra nguyên nhân khiến cho tế bào ung thư lan rộng. Dành hết tuổi thanh xuân cho khoa học mong tìm ra những phương thuốc kỳ diệu để chữa bệnh nan y cho con người, ông chính là cứu tinh cho những bệnh nhân ung thư.
Nhân vật  Gương hoạt động hội

Giáo sư Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân Hà Học Trạc - vị Chủ tịch tài năng, đức độ của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam   (01/08/2010)
   Ngày 26-3-1983, tại khách sạn Bờ Hồ, Thủ đô Hà Nội, đã diễn ra Đại hội lần thứ Nhất Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp hội Việt Nam). Trong số những người tham gia Đại hội thành lập Liên hiệp hội Việt Nam, người ta nhận ra một nhà khoa học tầm thước ở độ tuổi trung niên. Đó là GS.TS.NGND Hà Học Trạc, Hiệu trưởng Trường đại học Bách khoa Hà Nội.
Một số tỉnh cho nước ngoài thuê 50 năm đất rừng đầu nguồn vùng biên giới
Ý kiến khác
 

HỘI NGHỊ KHOA HỌC SỰ SỐNG HƯỚNG TỚI ĐẠI LỄ 1000 NĂM THĂNG LONG HÀ NỘI                     Bản tin phổ biến kiến thức số 18/2010  


LƯỢT TRUY CẬP

  5,964,716  lượt
(73 người Online )