Trao đổi   Bauxit
Cần giải pháp đồng bộ về môi trường cho bauxit – nhôm Bảo Lâm (00:00:00 Ngày 05/10/2009)
Đó là kết luận của Bộ trưởng Bộ TNMT Phạm Khôi Nguyên sau khi cùng Đoàn Thanh tra Bộ TNMT kiểm tra thực địa tại Tổ hợp Bauxit - nhôm Bảo Lâm, Lâm Đồng vào ngày 8/5 theo chỉ đạo của Thủ tướng về vấn đề môi trường của tổ hợp này.

Đoàn Thanh tra Bộ TNMT đã tiến hành thanh tra vấn đề bảo vệ môi trường các hạng mục lớn của tổ hợp Bauxit - nhôm Bảo Lâm như: Nhà máy sản xuất Alumin, nhà máy tuyển quặng… đặc biệt là khu chứa bùn đỏ (chất thải sau khi chế biến quặng) - một vấn đề đang được xã hội, các cơ quan quản lý Nhà nước và giới khoa học quan tâm.

Qua kiểm tra thực địa và thiết kế của tổ hợp, Đoàn thanh tra đã góp ý và đưa ra nhiều vấn đề yêu cầu chủ đầu tư (Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam – TKV) cần làm sớm và làm tốt trong những tháng tới để hoàn thiện các thủ tục pháp lý và đảm bảo việc bảo vệ môi trường cho địa phương.

Theo đó, đến tháng 6/2009, TKV phải hoàn tất việc bổ sung báo cáo đánh giá tác động môi trường, hoàn thành hồ sơ xin cấp phép khai thác khoáng sản…

Đồng thời để bảo đảm tính bền vững của dự án, TKV phải lên phương án mở rộng khu chứa bùn đỏ, trồng cây xanh vành đai, tạo hệ thống thoát nước mưa riêng, tiến hành các giải pháp tận dụng, chế biến và sử dụng bùn đỏ thành các loại vật liệu phục vụ xây dựng, làm đường giao thông…

Theo Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên, TKV đã xây dựng nhiều phương án khả thi trong việc đảm bảo giữ gìn môi trường, không gây ô nhiễm trong quá trình thi công cũng như vận hành tổ hợp sau này.

Tuy nhiên do còn một số vấn đề cần phải điều chỉnh và thực hiện theo tiến độ của dự án nên chưa hoàn tất được các giải pháp cũng như việc thi công các hạng mục có ảnh hưởng lớn đến môi trường khiến dư luận lo lắng.

Bộ sẽ phối hợp với tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho TKV triển khai tổ hợp đảm bảo đúng tiến độ và đảm bảo tốt nhất về môi trường.

Phan Văn Đông, TTXVN
In bài viết   Gửi cho bạn bè
Từ khóa :
   Tìm bài viết theo thời gian :
Một số tỉnh cho nước ngoài thuê 50 năm đất rừng đầu nguồn vùng biên giới
Ý kiến khác
 

HỘI NGHỊ KHOA HỌC SỰ SỐNG HƯỚNG TỚI ĐẠI LỄ 1000 NĂM THĂNG LONG HÀ NỘI                     Bản tin phổ biến kiến thức số 18/2010   Trang web Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên  


LƯỢT TRUY CẬP

  6,117,342  lượt
(71 người Online )