Đối với những trẻ dưới 2 tuổi, Sữa mẹ có vai trò quyết định đối với chế độ dinh dưỡng của trẻ dưới 2 tuổi. Vai trò của sữa mẹ không chỉ cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ mà còn là “vắc xin” đầu đời của trẻ sơ sinh, bảo vệ trẻ khỏi các căn bệnh nguy hiểm. Ngoài sữa mẹ ra, các bé từ 6 tháng tuổi đã đến quá trình tập ăn dặm. Xây dựng cho con chế độ ăn uống phù hợp, đảm bảo con phát triển toàn diện. Dưới đây là Một số thực đơn gợi ý cho trẻ dưới 2 tuổi có thể hỗ trợ trong sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

Các nguyên tắc để xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 2 tuổi

  • Cần bổ sung đa dạng các loại thực phẩm. Chế độ dinh dưỡng của trẻ được nên gồm đủ 4 nhóm thực phẩm: Đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất.
  • Nên cho trẻ ăn từ thức ăn lỏng tới đặc, từ lượng ít tới nhiều và cũng nên tập cho trẻ ăn quen dần với các thức ăn mới.
  • Thực phẩm phải an toàn, đảm bảo vệ sinh, người chuẩn bị thức ăn cho trẻ phải rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn để tránh gây rối loạn tiêu hóa và các bệnh lý đường ruột khác.
  • Không cho trẻ ăn bánh, kẹo, uống nước ngọt trước bữa ăn vì chất ngọt làm tăng đường huyết, khiến trẻ no bụng, chán ăn.
  • Mẹ thường hạn chế sử dụng dầu mỡ trong bữa ăn của trẻ. Nhưng dầu mỡ, chất béo lại là nguồn cung cấp năng lượng chính trong bữa ăn và giúp hấp thu các vitamin tan trong chất béo như A, D, E, K. Do đó, nên thêm dầu vừng, lạc, dầu mè làm cho bát bột vừa thơm, vừa béo, mềm, giúp trẻ dễ nuốt, lại cung cấp thêm năng lượng cho trẻ.
  • Có một số trường hợp mẹ không cho trẻ ăn cái mà chỉ ăn nước hầm. Mẹ cần lưu ý các loại đạm đều nằm ở phần cái của thịt, cá tôm, trứng, hầu như không tiết ra nước hầm.
  • Một số trẻ không thích ăn rau củ. Mẹ nên khuyến khích hoặc tìm cách chế biến rau củ thành những món ăn hấp dẫn, dễ ăn để bổ sung đủ chất xơ cho trẻ.

Một số thực đơn gợi ý cho trẻ dưới 2 tuổi

Dưới đây là mẫu thực đơn tham khảo cho trẻ dưới 2 tuổi theo hướng dẫn của Viện Dinh dưỡng Quốc gia:

Mẫu thực đơn cho trẻ từ 6 – 8 tháng tuổi

Cho trẻ bú sữa mẹ khoảng 600ml/ngày (nếu không có sữa mẹ thì dùng sữa công thức theo lứa tuổi của trẻ) và ăn 1-2 bữa bột/ ngày

Lượng thực phẩm trong 1 ngày:

Bột gạo tẻ: 20-30gr

Thịt, cá, tôm, trứng: 20-30gr/ngày (nên đa dạng các loại)

Dầu mỡ cho khi nấu: 6-10ml (không tính dầu mỡ có sẵn trong thực phẩm)

Rau xanh: 20gr (nên đa dạng các loại)

Sữa: 600-700 ml (sữa mẹ, chỉ dùng sữa công thức khi không đủ sữa mẹ)

Quả chín: 50-100gr

Mẫu thực đơn cho trẻ 9 – 11 tháng tuổi

Bú mẹ: 500-600ml/ngày, ăn 2-3 bữa bột/ngày.

Lượng thực phẩm trong 1 ngày

Gạo tẻ: 40-60 g

Thịt (cá, tôm): 50g, trứng 1 tuần 3 – 4 quả

Dầu mỡ cho thêm khi nấu: 10-15g (không tính dầu mỡ có sẵn trong thực phẩm)

Rau xanh: 40 – 50g Quả chín : 100 – 120g