Giới thiệu website
 


Tạp chí Xưa & Nay
Tòa soạn: 25 Tông Đản - Hà Nội
Tel/Fax: 04.8256588
Email: tapchixuavanay@yahoo.com
VP đại diện phía Nam: 181 Đề Thám, Q. I, TP. Hồ Chí Minh
Tel: 08.8385117-Fax: 08.8385126
Email: xuanay@hcm.fpt.vn
Chủ nhiệm: Phạm Mai Hùng
TBT: Dương Trung Quốc
P.TBT: Đào Hùng, Nguyễn HạnhTìm kiếm

  Tìm kiếm trên website
  Tìm kiếm trên google


 


  Liên kết website


  Thông tin website
² Chủ nhật, 12/10/2008
² Số truy cập:70398
  ² Đang online: 22
 

Quảng cáo


 
Tủ sách của bạn
 
 
OSS và Hồ Chí Minh - Đồng minh bất ngờ trong cuộc chiến chống phát-xít Nhật

Đó là tên cuốn sách nghiên cứu – tư liệu của tác giả Dixee R. Bartholomew-Feis vừa được Công ty văn hoá và truyền thông Võ Thị mua bản quyền từ Nhà xuất bản Trường Đại học Kansas, Hoa Kỳ. Nhà xuất bản Thế Giới đã cấp giấy phép xuất bản sau khi một số cơ quan chức năng và đích thân Tổng biên tập NXB Thế Giới thẩm định về mặt chính trị cũng như chất lượng bản dịch.

 


Sách in đẹp, khổ 16x24cm, bìa gấp mép, dự kiến phát hành cuối tháng 8 năm 2007.  Đây là một trong những cuốn sách quý được Công ty văn hoá truyền thông Võ Thị ấn hành nhằm chào mừng ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

Cuốn sách đã được nhà sử học nổi tiếng Dương Trung Quốc nhận định: "Đây là một tư liệu mới của Mỹ lần đầu tiên được giới thiệu tại Việt
- một công trình được nghiên cứu hoàn chỉnh nhất về lịch sử quan hệ Việt- Mỹ trong thời kỳ Đại chiến Thế giới lần thứ Hai. Thời kỳ này cũng chính là thời đoạn quan trọng trong tiểu sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lịch sử cuộc Cách mạng Tháng Tám 1945".

Có lẽ ít người biết được rằng Bác Hồ và lực lượng Việt Minh đã từng liên kết với nước Mỹ, cụ thể là Cục phục vụ Chiến lược Mỹ (OSS) - tiền thân của CIA - nhằm củng cố thêm sức mạnh cho Việt Nam trong thời kỳ giành chính quyền những ngày đầu. Sự liên kết này đã được phân tích một cách tỉ mỉ, kỹ lưỡng và toàn diện trong cuốn sách. Nhưng có một điều còn quan trọng hơn thế, cuốn sách đã cắt nghĩa cho con đường sai lầm mà nước Mỹ đã lựa chọn để rồi chuốc lấy thảm bại trong cuộc chiến tranh dài nhất lịch sử nước Mỹ: Cuộc chiến tranh Việt Nam.

Giới thiệu cho cuốn sách này, nhà sử học Dương Trung Quốc đưa ra thêm một bằng chứng: Trong một cuộc gặp giữa Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mc Namara và Đại tướng Võ Nguyên Giáp diễn ra ở Hà Nội, cả hai lần vị cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ chốt vào một câu hỏi: "Liệu cả hai quốc gia có bỏ lỡ cơ hội nào tiến tới thiết lập hợp tác hay không để rồi lại quay sang đối đầu với nhau?". Cả hai lần vị lão tướng của chúng ta đáp lại bằng một nguyên lý: "Việt Nam là nước nhỏ, chỉ mong hoà bình và hợp tác với thiên hạ. Chúng ta đã từng hợp tác cho đến khi chính lợi ích của nước lớn đã khiến Mỹ chọn con đường khác”.

Cuốn sách được viết với thái độ khách quan và thiện cảm của Hồ Chí Minh, với lực lượng Việt Minh cũng như nhiều nhân vật quan trọng của Việt Nam, đồng thời thừa nhận mong muốn hòa bình của Hồ Chủ Tịch như trong tuyên bố năm 1946 mà giá trị của nó còn tồn tại cho đến ngày nay, rằng: "Việt Nam chủ trương hoàn toàn độc lập và hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ".

Trong cuốn sách còn có những tư liệu, tranh ảnh và những minh chứng lịch sử hết sức cụ thể, bất ngờ. Giá trị cũng như sức hấp dẫn của cuốn sách đã được nhà sử học nổi tiếng, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc thẩm định và giới thiệu trong lời nói đầu cuốn sách. Nhà sử học khẳng định đây là một cuốn sách bổ ích cho những ai đang chứng kiến những tiến triển quan trọng trong quan hệ Việt-Mỹ ngày hôm nay gắn liền với tiến trình hội nhập và không ngừng Đổi mới của dân tộc Việt Nam

Theo Vương Xuân - QĐND Online

 


Hoàng Xuân Hãn
1908 / 1996
Copyright  © 2007 VAHS -  Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam 
Cơ quan chủ quản: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Người chịu trách nhiệm chính: Dương Trung Quốc
Giấy phép số 327/GP-BC của Cục Báo chí - Bộ Văn hóa Thông tin cấp ngày 30/7/2007
Địa chỉ: 25 Tông Đản - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội - Tel: 04. 9350736; Fax: 04. 8256588;
Email:  thanhxuanay@yahoo.com.vn ;  Website: http://hoisuhoc.vn