Giới thiệu website
 


Tạp chí Xưa & Nay
Tòa soạn: 25 Tông Đản - Hà Nội
Tel/Fax: 04.8256588
Email: tapchixuavanay@yahoo.com
VP đại diện phía Nam: 181 Đề Thám, Q. I, TP. Hồ Chí Minh
Tel: 08.8385117-Fax: 08.8385126
Email: xuanay@hcm.fpt.vn
Chủ nhiệm: Phạm Mai Hùng
TBT: Dương Trung Quốc
P.TBT: Đào Hùng, Nguyễn Hạnh
Giá: 6.000ĐTìm kiếm

  Tìm kiếm trên website
  Tìm kiếm trên google


 


  Liên kết website


  Thông tin website
² Thứ Tư, 21/11/2007
² Số truy cập:17645
  ² Đang online: 23
 

Quảng cáo


 
Tin tức hoạt động Hội
 
 
Kỷ niệm 50 năm Ngày mất của đồng chí Nguyễn Chánh

Sáng 21/9/2007, tại Hà Nội, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày mất của đồng chí Nguyễn Chánh (24/9/1957 - 24/9/2007). Tại Lễ tưởng niệm, các đồng chí lão thành cách mạng, các tướng lĩnh, sĩ quan cấp cao quân đội, các cán bộ từng là bạn chiến đấu, hoạt động cách mạng cùng đồng chí Nguyễn Chánh, các nhà nghiên cứu khoa học lịch sử, phát biểu ý kiến nêu rõ: Nguyễn Chánh là một cán bộ lãnh đạo xuất sắc của Ðảng.Hơn thế, như Ðại tướng Võ Nguyên Giáp, Chủ tịch danh dự Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, đã đánh giá, là một "vị tướng tài". Còn viên tướng chỉ huy quân đội viễn chinh Pháp, viên Tư lệnh chỉ huy chiến dịch Atlante đánh lên Tây Nguyên là De Bopho đã phải thừa nhận rằng Nguyễn Chánh là "vị tướng đã làm tôi điêu đứng trên chiến trường"... Nguyễn Chánh không chỉ là một cán bộ trung kiên trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, ông còn là một nhà lãnh đạo chính trị. 

Ông thuộc thế hệ những lớp người đầu tiên tham gia Ðảng Cộng sản, từng trải qua ngục tù đế quốc. Ông cũng là một trong những người tham gia lãnh đạo Ðội du kích Ba Tơ, hạt nhân đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng ở Khu 5. Ông là một trong những nhân vật lãnh đạo chủ chốt của sự kiện giành chính quyền ở Quảng Ngãi vào ngày 14/8/1945, trước khi lệnh Tổng khởi nghĩa được ban hành. 

Trong suốt cuộc kháng chiến chín năm chống thực dân Pháp, ông là người lãnh đạo và bám trụ với chiến trường Khu 5, vùng tự do nằm trong sự kiểm soát của nhà nước cách mạng nhưng cũng lại lọt vào giữa vòng vây của quân thù và là mục tiêu của những cuộc càn quét và các chiến dịch quân sự của quân viễn chinh xâm lược. 

Ở cương vị Bí thư Liên khu ủy, Chính ủy kiêm Tư lệnh Liên khu 5, đồng chí Nguyễn Chánh không chỉ làm tròn nhiệm vụ là giữ vững vùng giải phóng, kiên cường chống trả mọi cuộc hành quân của giặc, nhất là cản phá âm mưu của thực dân Pháp tiến chiếm vùng Tây Nguyên chiến lược mà còn phối hợp với chiến trường cả nước, đặc biệt là trong chiến cục Ðông-Xuân-Hè năm 1953-1954, góp phần vào chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ. 

Chỉ sau Hiệp định Genève (7/1954), đồng chí Nguyễn Chánh, theo sự chỉ đạo của Trung ương, rời chiến trường quê hương ra bắc tham gia xây dựng quân đội, chuẩn bị cho những nhiệm vụ chiến lược lâu dài. Ông đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng: là Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Chủ nhiệm đầu tiên của Tổng cục Cán bộ Bộ Quốc phòng (1957); là Ủy viên dự khuyết rồi Ủy viên chính thức BCH T.Ư Ðảng Cộng sản Việt Nam khóa II, nhưng trong lòng không nguôi khát vọng giải phóng quê hương Quảng Ngãi và Khu 5 kiên cường mà ông đã từng gắn bó gần như trọn đời. 

Cuộc đời của đồng chí Nguyễn Chánh dừng ở tuổi 43, nhưng đã để lại không chỉ những công trạng mà cả những ký ức, nhiều kỷ niệm tốt đẹp của những người cùng thời cũng như lòng kính trọng của những thế hệ sau về tính cách, cuộc sống đời thường... khiến cho tên tuổi của đồng chí sống mãi với thời gian.

Theo: Nhandan.com.vn


Các tin đã đưa:

·  Tưởng niệm 707 năm ngày mất của anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo (22/8)

·  Nghị quyết Hội nghị lần thứ 3 Ban chấp hành Trung ương Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam khóa V (5/8)

·  Lời khai mạc kỳ họp lần thứ 3 Ban chấp hành Trung ương Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam khóa V (4/8)

·  Tổng kết và kiến nghị Diễn đàn sử học 2007 (3/8)

·  Lời khai mạc Diễn đàn sử học 2007 của Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam (1/8)

·  Diễn đàn sử học 2007 (30/7)

·  Hội thảo khoa học quốc tế "Quan hệ Việt - Hàn trong lịch sử" (29/7)

·  Quyết định thành lập Hội Sử học tỉnh Sơn La (28/7)

·  Đối thoại và phản biện lịch sử: Tại sao không? (27/7)

·  Thông cáo báo chí: Hội thảo quan hệ Viêt - Hàn trong lịch sử (26/7)

 
 

Copyright  © 2007 VAHS -  Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam 
Cơ quan chủ quản: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Người chịu trách nhiệm chính: Dương Trung Quốc
Giấy phép số 327/GP-BC của Cục Báo chí - Bộ Văn hóa Thông tin cấp ngày 30/7/2007
Địa chỉ: 25 Tông Đản - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội - Tel: 04. 9350736; Fax: 04. 8256588;
Email:  thanhxuanay@yahoo.com.vn ;  Website: http://hoisuhoc.vn