Lúc trẻ 3 tuổi, độ tuổi này trẻ dần phát triển hành vi, tâm lý của mình, các bé có xu hướng muốn tự khẳng định chính mình nên hay bướng bỉnh, làm ngược hầu hết những gì ba mẹ nói. Giai đoạn này cực quan trọng, lúc này là sự đồng hành và kiên nhẫn của cha mẹ sẽ giúp con tiếp thu vượt trội. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ cũng như định hướng được việc làm cụ thể để bạn dạy dỗ bé đúng cách. 

Đâu là phương pháp tiếp cận tốt nhất khi nuôi dạy trẻ lên 3?

Khi trẻ lên ba, tốc độ phát triển của bộ não vẫn còn nằm trong giai đoạn phát triển nhất, chúng không chỉ kích thích khả năng tư duy và nhận thức mà còn tạo nên một nhân cách tốt nếu dạy dỗ khoa học. Do đó, nếu tận dụng được thời điểm vàng này thì chắc chắn bé nhà bạn sẽ thông minh hơn và nhạy bén hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

Hãy tạo điều kiện cho trẻ vừa chơi vừa học, đừng áp đặt bé bất cứ việc gì nhất là trong việc học hành. Mẹ hãy là người bạn để học và chơi cùng con, bé chỉ tập trung được trong khoảng 3 – 5 phút nên khi bé chán mẹ hãy cho bé học theo một hình thức khác. Đồng thời với đó, hãy hạn chế sự tiếp xúc của bé với tivi và máy tính vì điều này là nguyên chính khiến trẻ hình thành nên tính các ít nói, thụ động và tự kỷ.

Cho bé đi lại và vận động tự do, thoải mái khám phá môi trường xung quanh hay cơ hội được đi chơi ở những nơi mới mẻ. Việc di chuyển sẽ là cơ hội tốt để các bé có thể mở rộng khả năng học hỏi và tiếp thu thông tin từ nhiều phía.

Tôn trọng quyền lựa chọn của con vì đây là cách hữu hiệu nhất để bé luôn nghe lời mẹ. Nhưng cho phép cũng chỉ trong phạm vi điều đúng đắn và con có thể thực hiện được thôi nhé.

Ba mẹ nên dạy trẻ điều gì?

Phụ huynh hã dạy cho bé 3 tuổi khả năng tự lập, làm những gì mình thích cho bản thân mình. Ví dụ cho bé lựa chọn những bộ đồ mình yêu thích, cho bé tự ăn, cho bé tự vẽ những hình mà mình thích …

Hãy dạy bé cách giao tiếp từ ngữ điệu tới thái độ phù hợp, rõ ràng. Giúp bé tăng vốn từ vựng bằng cách kể tên các độ vật xung quanh, các màu sắc, các hoạt động hàng ngày …kể cho con nghe những điều thú vị trong cuộc sống, những câu chuyện vui, hài hước.

Muốn bé nhanh tiếp thu, hãy làm mẫu cho bé bắt chước. Nếu bé nói sai hãy nói lại cho bé nói như thế nào thì đúng, bé chưa biết làm những việc mới đừng ngần ngại mà hãy làm mẫu cho con làm theo nhé.

Những điều bố mẹ nên tập cho bé 3 tuổi?

Nếu muốn quá trình dạy con thành công hơn trước hết cha mẹ phải biết được khả năng của bé đã làm được những gì để tìm cách giúp con. Vậy 3 tuổi bé đã biết làm gì rồi?

Cách nuôi dạy trẻ 3 tuổi – Làm sao cho trẻ lên ba tiếp thu vượt trội?

• Bé đã biết tự mặc quần áo cho mình với những bộ đồ đơn giản, tự cài cúc áo, cởi giày dép. Nếu bé chưa làm được mẹ hãy hỗ trợ con bằng cách gợi ý cho con phải làm thế nào nhé.
• Bé thích tự ăn và xúc đồ ăn bằng thìa, đũa, tự uống nước. Mẹ cũng chuẩn bị riêng cho bé một khẩu phần ăn và để bé tự lực cánh sinh chứng tỏ năng lực của mình nhé.
• Bé đã tự rửa mặt đánh răng đúng cách, mẹ hãy tạo điều kiện cho con bằng cách mua bàn chải mềm và loại thuốc đánh răng đặc biệt cho trẻ nhé. Mẹ hãy cho bé theo dõi các thao tác đánh răng của mình và hướng dẫn cho con, nhớ khen con thật nhiều để con vui.
• Bé biết đi vệ sinh, hay kêu gọi giúp đỡ khi mình cần đi vệ sinh.
• Bé thích tự làm mọi thứ, vì vậy cha mẹ hãy tạo điều kiện hướng dẫn bé từ mang giầy, dép, và có thể tựu sắp xếp quần áo của mình.
• Bé đã tự biết tắm. Bạn hãy chuẩn bị cho bé một chậu nước ấm to, một chiếc khăn tắm và ngồi hướng dẫn bé. Mẹ đừng bỏ đi mà hãy ngồi quan sát bé, nhớ nở nụ cười thật tươi và động viên con.
• Bé đã biết tự kết bạn khi đi chơi với bạn bè hoặc những người bạn hàng xóm. Đây là cách để giúp con bạn không còn nhút nhát nữa.
• Hãy hướng dẫn bé giúp mẹ một vài công việc nhà như cất đồ chơi, cất bát đĩa, để dép đúng chỗ …
Hãy tạo điều kiện dạy bé tự lập khi bé ở giai đoạn phát triển muốn khẳng định mình, để bé có một sự phát triển tốt về các kỹ năng cần thiết cho chính độ tuổi mình.