Vết bầm tím thường xuất hiện khi ta va đạp nào đâu đó khiến máu tụ lại, gây bầm tím, đỏ hoặc xanh. Vậy bạn biết cách nào làm giảm vết bầm đó chưa? Nếu chưa thì mòi bạn đọc ngay bài viết Tất tần tật các mẹo giúp bạn đánh bay vết bầm tím trên cơ thể dưới đây nhé.

Chườm đá

Đá lạnh làm các mạch máu co lại, ngăn không cho máu dồn về khu vực bị thương nữa. Đá lạnh còn giúp giảm sưng và đau. Tuy nhiên, bạn không nên chườm đá trực tiếp lên da, mà phải dùng khăn vải bọc đá lại và không chườm quá 15 phút.

Chườm bằng trà thảo mộc

Bạn có thể nhúng miếng khăn vào trà hoa cúc và trà oải hương nguội rồi chườm lên vết bầm. Các chất trong trà thảo mộc giúp giảm sưng đau nhờ có các thành phần kháng viêm và giảm đau.

Kim sa (arnica)

Kim sa giúp giảm viêm, làm dịu cơn đau, đồng thời cải thiện tuần hoàn máu. Bạn có thể dùng gel kim sa hoặc tinh dầu kim sa, tuy nhiên không thoa lên vết thương hở.

Vitamin K

Bạn có thể thoa kem vitamin K lên vết bầm, ăn thức ăn giàu vitamin K như rau lá xanh hay cá, hoặc uống viên bổ sung vitamin K. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh dùng biện pháp này nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu.

Bromelain

Dứa chứa một loại enzim có tên là bromelain, không chỉ có tác dụng làm tan các vết bầm ngoài da mà thậm chí còn có thể chữa lành các vết bầm xương nhờ có khả năng kháng viêm cực mạnh.

Liên mộc

Bạn có thể dùng trà liên mộc lạnh để chườm lạnh, sau đó tiếp tục chườm bằng trà liên mộc nóng. Bạn chỉ cần hòa một thìa canh liên mộc khô vào 750ml nước nóng, giữ trong 15 phút rồi chườm lên vết bầm.

Chườm ấm

Nhiệt nóng giúp đẩy nhanh quá trình tự lành của vết bầm, đặc biệt nếu bạn chườm nóng vài ngày sau khi bị thương. Nhiệt giúp cải thiện tuần hoàn và làm giãn các mạch máu.

Chi ban

Các thành phần kháng viêm của dầu cây chi ban vừa giúp đánh tan vết bầm, vừa giúp giảm đau. Bạn chỉ cần thoa dầu lên vết bầm vài lần mỗi ngày cho đến khi vết bầm tan đi.

Giấm táo

Giấm táo có rất nhiều công dụng chữa bệnh tại nhà nhờ có các thành phần kháng viêm dồi dào. Bạn có thể nhúng khăn vào hỗn hợp nước và giấm táo để chườm vết bầm, hoặc nhúng một nhánh hành vào giấm táo rồi thoa lên vết bầm.

Các loại tinh dầu

Nhiều loại tinh dầu giúp cải thiện tuần hoàn máu và giúp phân tán vùng máu tụ gây bầm tím. Bạn có thể hòa 5 giọt tinh dầu hoa cúc calendula, 2 giọt dầu thì là, 1 giọt dầu trắc bách diệp và 4 thìa dầu hạt nho; rồi thoa hỗn hợp lên vết bầm mỗi ngày một lần./.