Bệnh tổ đỉa là một loại bệnh viêm da, đặc trưng bởi các mụn nước ngứa trong lồng bàn tay và lồng bàn chân. Các mụn nước này thường to 1-2mm và lành sau hơn ba tuần. Bệnh tổ đỉa khi đã mắc phải là thường tái phát lập đi lập lại nhiều lần gây ra vết nứt và dày da. Để biết rõ hơn, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tổ đỉa

Các mụn nước nhỏ có các đặc điểm sau:

 • Các mụn nước rất nhỏ (đường kính 3 mm hoặc nhỏ hơn). Chúng xuất hiện trên đầu và hai bên ngón tay, ngón chân, lòng bàn tay và lòng bàn chân;
 • Các mụn nước đục và nằm sâu. Chúng bằng hoặc hơi cao hơn so với bề mặt da và không dễ bị vỡ. Cuối cùng, những mụn nước kếthợp với nhau và tạo thành mụn nước lớn;
 • Các mụn nước có thể gây ngứa, đau hoặc không có triệu chứng gì cả. Mụn nước gây khó chịu hơn sau khi tiếp xúc với xà phòng, nước hoặc các chất kích thích;
 • Mụn nước sẽ vỡ khi gãi, giải phóng chất dịch bên trong khiến cho da trở nên cứng và cuối cùng là nứt. Nứt da gây đau đớn cũng như mất thẩm mỹ và thường phải mất vài tuần hoặc thậm chí cả tháng để chữa lành. Da khô và sẽ có vảy trong giai đoạn này;
 • Chất dịch từ các mụn nước là huyết thanh tích lũy giữa các tế bào da bị kích thích. Nó không phải là mồ hôi như trước đây nhiều người vẫn nghĩ;
 • Trong một số trường hợp, bóng nước xuất hiện trong lòng bàn tay hoặc ngón tay có thể kèm theo tình trạng hạch bạch huyết sưng. Lúc này, bạn sẽ có cảm giác ngứa ran ở cẳng tay và xuất hiện những hạch trong nách;
 • Móng tay hoặc móng chân bị ảnh hưởng có thể mất hình dạng thông thường.
 • Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh tổ đỉa

Trong dân gian vẫn lưu truyền khá nhiều bài thuốc chữa bệnh tổ đỉa. Dưới đây là một số bài thuốc tiêu biểu mà bạn có thể tham khảo:

Dùng tỏi

Bạn có thể tiến hành việc chữa bệnh tổ đỉa bằng nguyên liệu này theo các bước như sau:

Chuẩn bị: 3 củ tỏi và 300ml rượu trắng

Tỏi rửa thật sạch, lột vỏ, đập dập rồi ngâm với rượu khoảng 7 ngày là có thể dùng được.

Dùng rượu tỏi để bôi lên vùng da bị tổ đỉa khoảng 10 phút. Không được để quá lâu có thể làm da bị tổn thương.

Dùng lá trầu không

Thông thường nhiều bệnh nhân vẫn dùng nguyên liệu này chữa tổ đỉa theo các bước như sau: Lấy một nắm lá trầu không rửa sạch rồi vò nát. Cho vào ấm nước đun sôi lên cho tinh chất tan ra trong nước. Chờ nước nguội bớt rồi dùng để ngâm rửa vùng da bị bệnh.

Dùng lá lốt

Bạn có thể tiến hành việc điều trị theo các bước như sau:

Lấy khoảng 50g lá lốt đem rửa thật sạch rồi giã nát.

Vắt lấy nước cốt rồi dùng để uống.

Áp dụng hàng ngày để thấy chuyển biến của bệnh.

Dùng dây đau xương

Bạn có thể dùng nguyên liệu này để chữa bệnh tổ đỉa theo hướng như sau: Lấy dây đau xương rửa sạch, phơi khô rồi đem sao vàng, bảo quản để dùng dần. Mỗi lần dùng lấy một ít nguyên liệu cho vào nồi nước nấu lên cho các tinh chất tan ra trong nước. Đợi nước nguội bớt rồi dùng để uống. Áp dụng hàng ngày cho đến khi các biểu hiện hết hẳn.

Dùng muối

Khả năng kháng khuẩn, sát trùng của muối có thể hỗ trợ điều trị bệnh tổ đỉa khá tốt. Bạn có thể tận dụng nguyên liệu này với các bước đơn giản như sau:

 • Chuẩn bị khoảng 2 thìa muối hạt
 • Bỏ muối vào chảo rang nóng trong khoảng 10 phút
 • Đợi nguội bớt rồi bỏ trong một cái khăn mỏng.
 • Đắp lên vùng da bị bệnh tổ đỉa trong khoảng 20 phút.
 • Áp dụng mỗi ngày 2 lần, trong khoảng 10 ngày sẽ thấy bệnh có chuyển biến rõ rệt.

Lá đào tươi

Đem 1 nắm lá đào rửa sạch, giã nhỏ đắp lên vùng da bị chàm tổ đỉa. Khoảng 30 phút thì lấy ra để thoáng, mỗi ngày đắp 1-2 lần.

Dùng củ ráy

Lấy củ ráy rửa thật sạch rồi bỏ phần vỏ đi, cắt thành từng miếng mỏng rồi đem giã thật nát. Tiếp tục bỏ củ ráy vào ấm nước rồi đun sôi khoảng 10 phút cho tinh chất tan ra trong nước. Đợi nước nguội rồi dùng để ngâm rửa vùng da bị bệnh.

Dùng cây dọc mùng trắng

Loại cây này có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn và giảm ngứa da nhanh chóng. Dùng phần thân tiếp giáp với củ, rửa sạch và giã nát, nấu cùng 1 lít nước. Khi sôi pha ấm rồi dùng nước này rửa các vùng da bị tổ đỉa mỗi ngày 1 lần.

Xem thêm:

==> Tinh dầu tràm- cách chống cúm và viêm nhiễm đường hô hấp

==> Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh cảm từ rau mùi

==> Bạn đã sử dụng bột sắn dây đúng cách để phát huy tác dụng chưa?