Khi bệnh tuyến tiền liệt không thể chữa dứt điểm bằng thuốc, người ta sẽ chọn phương pháp can thiệp bằng ngoại khoa, tức là mổ mở hoặc mổ nội soi. Vậy bạn đã biết những gì về mổ tuyến tiền liệt, hãy cùng theo dõi bài phân tích sau.

Mời bạn tìm hiểu thêm về sản phẩm TẠI ĐÂY

Mổ tiền liệt tuyến áp dụng cho những trường hợp nào?

Bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân nên phẫu thuật tuyến tiền liệt trong trường hợp điều trị bằng thuốc không hiệu quả hoặc nếu bệnh nhân có những triệu chứng hoặc biến chứng nghiêm trọng.

  • Triệu chứng rối loạn tiểu tiện ở mức độ trung bình và nặng, ví dụ như bí đái hoàn toàn không khắc phục được, đái ra máu, đái ra mủ do u tăng sản lành tính tuyến tiền liệt,…mà các triệu chứng này không thuyên giảm khi điều trị bằng thuốc.
  • Nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt kéo dài và hay tái phát.
  • Có các bệnh nặng kết hợp tại bàng quang như: sỏi bàng quang lớn hoặc có nhiều viên, túi thừa bàng quang kết hợp,…
  • Bệnh gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến chức năng thận như suy thận, viêm cầu thận, viêm ống thận,…
  • Trường hợp người bệnh có u xơ tiền liệt tuyến với trọng lượng lớn.
  • Ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn có các dấu hiệu về u lan tỏa hoặc đã có di căn.
  • Ngoài ra còn áp dụng đối với một số trường hợp bệnh nhân không có điều kiện chăm sóc và điều trị nội khoa.

Sau khi mổ viêm tuyên tiền liệt bệnh nhân vẫn tiếp tục sử dụng thuốc chữa tuyến tiền liệt để hạn chế, phòng triệu chứng bệnh.

Các phương pháp mổ điều trị bệnh tuyến tiền liệt

Có thể hiểu đơn giản mổ tuyến tiền liệt tức là dùng máy móc, kĩ thuật hiện đại tác động trực tiếp vào khối u để bóc tách hoặc cắt bỏ tuyến tiền liệt. Cùng tìm hiểu chi tiết về 2 phương pháp mổ đó là mổ mở và mổ nội soi.

Mổ mở

Phẫu thuật này áp dụng trong trường hợp u tuyến tiền liệt lớn hơn 80 gram và trong các trường hợp như trên cũng như khi có chống chỉ định cắt nội soi (cứng khớp háng, hẹp niệu đạo…)

Phương pháp này được gọi là mổ mở vì bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành rạch một vết ở bụng dưới để đến tuyến tiền liệt, có 2 đường mổ đó là đường qua bàng quang và đường sau xương mu.

Mổ nội soi

Phẫu thuật cắt nội soi được coi là kỹ thuật chuẩn (Gold standard) trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt nói riêng và các bệnh tuyến tiền liệt nói chung.

Phương pháp này thường áp dụng khi u xơ có trọng lượng nhỏ hơn 60 gram, nếu cắt u quá to thì thời gian mổ kéo dài, diện cắt lớn, chảy máu nhiều dễ gây nhiều tai biến và biến chứng.

Hiện nay có 2 phương pháp cắt nội soi đó là cắt bỏ tuyến tiền liệt qua niệu đạo (TURP), rạch tuyến tiền liệt qua cổ bàng quang ( TUIP) và phương pháp bốc hơi (Vaporization of the prostate).

Với phương pháp TURP bác sĩ sẽ sử dụng một công cụ nhỏ đưa vào niệu đạo và cắt để loại bỏ những phần bên ngoài của tuyến tiền liệt. Phương pháp này thường làm giảm triệu chứng nhanh chóng và thời gian hồi phục nhanh.

Còn với phương pháp TUIP, bác sĩ phẫu thuật làm một hoặc hai vết cắt nhỏ ở tuyến tiền liệt để mở kênh trong niệu đạo – làm cho nước tiểu đi qua dễ dàng hơn.

Mời bạn tham khảo địa chỉ mua hàng các loại dược phẩm tại Siêu Thị Y Tế.

Xem thêm:

Giải độc gan Cà Gai Leo Tuệ Linh có tốt không?

Top 8 thuốc cường dương tốt nhất

Những thông tin cần phải biết về nấm linh chi

Tác dụng, cách dùng, giá bán và cách phân biệt sâm ngọc linh thật và giả

Những thông cơ bản về Đông Trùng Hạ Thảo