Thực phẩm chay đang là xu hướng ẩm thực hút nhiều người tìm hiểu và thưởng thức. Không chỉ riêng Phật tử có nhu cầu ăn chay mà nhóm thực phẩm này còn là món ăn thu hút nhiều người, nhiều tầng lớp, độ tuổi có sự quan tâm đến sức khoẻ, thực dưỡng. Nắm bắt được nhu cầu của cộng đồng, nhiều bạn trẻ đẽ nảy ra ý tưởng khởi nghiệp từ mở quán ăn chay. Vậy để kinh doanh thành công từ thực phẩm chay bạn cần chuẩn bị những gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Lựa chọn quy mô quán ăn chay vừa tầm vốn đầu tư mà bạn có

Đối với bạn trẻ có vốn đầu tư ban đầu tương đối thấp. thay vì mở nhà hàng chay quy mô lớn thì quán ăn chay có quy mô nhỏ, phục vụ tầm 20 – 30 khách hàng là lời khuyên tốt nhất dành cho bạn.

mo-quan-an-chay-1

Bạn nên quan sát tình hình, điều kiện kinh tế của mình để chọn hướng kinh doanh cho phù hợp.

Bắt đầu từ quy mô nhỏ, học hỏi kinh nghiệp từ những người đi trước sẽ là bước đi khá an toàn cho người khởi nghiệp. Bạn nên quan sát tình hình, điều kiện kinh tế của mình để chọn hướng kinh doanh cho phù hợp. Sau khoảng thời gian kinh doanh, lượng khách hàng tăng đều, lợi nhuận thu về ổn định và tên tuổi thương hiệu của quán ăn đã được nhiều người biết đến thì việc mở rộng hệ thống kinh doanh là chuyện hoàn toàn hợp lí.

Cần làm gì trước khi mở quán ăn chay?

Có rất nhiều công việc cũng như trang bị bạn cần phải làm trước khi bắt tay bắt đầu kinh doanh quán ăn chay. Những công việc ấy bao gồm:

mo-quan-an-chay-2

Có rất nhiều công việc cũng như trang bị bạn cần phải làm trước khi bắt tay bắt đầu mở quán ăn chay.

  • Tìm hiểu, nghiên cứu về nhu cầu thị trường thực phẩm chay, khả năng cạnh tranh, nguồn vốn duy trì kinh doanh, lựa chọn mặt bằng phù hợp.
  • Triển khai và lập kế hoạch kinh doanh cụ thể như: lên nội dụng công việc hàng ngày/tuần/tháng… thời hạn hoàn thành, người thực hiện…
  • Tìm hiểu xu hướng và nhu cầu thực khách để xây dựng thực đơn hấp dẫn phù hợp, định giá cho mỗi món ăn, lập bảng mua sắm các dụng cụ cần phải có, dự trù các khoản thu – chi tối thiểu và tối đa theo ngày/tuần/tháng…

Những khoản chi tiêu cơ bản để mở quán ăn chay

Đại điểm, mặt bằng kinh doanh quán ăn chay

Với quy mô quán cơm chay cho khoảng 20 – 30 khách ăn sẽ cần diện tích rộng khoảng 70 – 80 mét vuông. Tùy vào mặt bằng nằm ở địa điểm nào mà chi phí thuê có thể dao động. Càng ở những vị trí “đắc địa” thì chi phí thuê có thể càng cao, trung bình sẽ khoảng từ 8 – 10 triệu đồng/tháng. Nếu bạn tận dụng được mặt bằng sẵn có của gia đình sẽ càng tiết kiệm.

Lưu ý khi chọn địa điểm mở quán chay nên là những nơi yên tĩnh, thanh tịnh, đảm bảo không gian thoáng mát, sạch sẽ, có thể gần chùa thì càng phù hợp, nên tránh xa những nơi ồn ào, xô bồ.

Mua sắm thiết bị, dụng cụ

Các thiết bị nội thất, dụng cụ để nấu nướng, chế biến món ăn là những thứ không thể thiếu khi mở quán cơm. Cụ thể những thứ cần thiết nhất như: tủ lạnh (5 – 8 triệu), bàn ghế (2 – 10 triệu, tùy chất liệu), bếp ga (1 – 3 triệu), chén bát, đũa muỗng, khăn giấy, ống tăm và các đồ dùng lặt vặt khác (2 – 4 triệu)…

Nguyên liệu chế biến món ăn chay

Có một lợi thế là nguyên liệu chế biến món chay thường có chi phí rẻ hơn so với các món ăn mặn. Tuy nhiên, để đảm bảo cho món ăn chất lượng tốt, thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng. Bạn cần lưu ý lựa chọn nguồn cung cấp nguyên liệu tươi ngon, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

mo-quan-an-chay-nguyen-lieu

Để tiết kiệm chi phí cho việc mở quán ăn chay, bạn có thể tìm nguồn cung cấp nguyên liệu từ các chợ đầu mối uy tín hoặc tốt hơn là ở những nông trại sản xuất trực tiếp.

Thông thường, chi phí cho phần này sẽ dao động khoảng từ 4 – 5 triệu/tháng. Để tiết kiệm chi phí hơn, bạn có thể tìm nguồn cung cấp nguyên liệu từ các chợ đầu mối uy tín hoặc tốt hơn là ở những nông trại sản xuất trực tiếp. Bạn cần lưu ý lựa chọn nguồn cung cấp nguyên liệu tươi ngon, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Thông thường, chi phí cho phần này sẽ dao động khoảng từ 4 – 5 triệu/tháng.

mo-quan-an-chay-3

Có một lợi thế là nguyên liệu chế biến món chay thường có chi phí rẻ hơn so với các món ăn mặn.

Chi phí thiết kế trang trí khi mở quán ăn chay

Như yêu cầu kinh doanh các nhà hàng quán ăn khác, quán ăn – nhà hàng chay cũng có yêu cầu về thiết kế đặc trưng phù hợp với xu hướng chay tịnh. Yếu tố tịnh tâm, an nhiên, nhẹ nhàng là là đặc trưng cốt lõi làm nên lối thiết kế quán ăn chay lí tưởng. Nếu đầu tư, bạn có thể chi ra từ 5 – 8 triệu để mua sơn, đồ trang trí và thuê thợ. Còn để tiết kiệm chi phí, bạn có thể tận dụng, sáng tạo những đồ trang trí sẵn có hoặc nhờ sự giúp đỡ của người thân, bạn bè..

mo-quan-an-chay-thiet-ke

Như yêu cầu kinh doanh các nhà hàng quán ăn khác, quán ăn – nhà hàng chay cũng có yêu cầu về thiết kế đặc trưng phù hợp với xu hướng chay tịnh.

Tuy nhiên, để tránh những sai lầm trong thiết kế, cũng như chất lượng vật liệu không tốt bạn nên tìm đến một đội ngũ thiết kế thi công uy tín. Bạn không những giảm bớt những lo lắng về cách trang trí quán sao cho đẹp mà còn an tâm về chất lượng của các vật dụng nội thất. Hiện nay, các công ty thiết kế thi công có một số gói dịch vụ thiết kế thi công trọn gói, giá thành phải chăng, đảm bảo chất lượng công trình dành cho bạn lựa chọn. Đầu tư vào thiết kế ban đầu sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho bạn.

>>>Tìm hiểu thêm: tư vấn thiết kế thi công nội thất nhà hàng

Chi phí thuê nhân viên cho quán ăn chay

Bạn nên căn cứ vào quy mô quán cơm chay của mình để cân nhắc số lượng nhân sự phù hợp từ đầu bếp, thu ngân, phục vụ, tạp vụ, bảo vệ… Chi phí cho phần này sẽ dao động từ 10 – 12 triệu/tháng.

Những thông tin về bí quyết mở quán ăn chay thành công đã được chúng tôi sẻ đến bạn. Mong rằng dự định kinh doanh của bạn sẽ được thực hiện thành công. Chúng tôi luôn đồng hành và hỗ trợ bất cứ lúc nào. Hãy tự tin thực hiện ý tưởng kinh doanh của mình ngay đi nào! Chúc bạn thành công.