U xơ tuyến tiền liệt tuy còn có tên gọi khác phì đại lành tính tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt, u phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

U xơ tuyến tiền liệt còn được gọi là tăng sinh hoặc phì đại tuyến tiền liệt lành tính là bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trung niên trở lên. Tuổi càng cao thì tỉ lệ mắc bệnh càng nhiều. Khi tuyến tiền liệt phát triển to lên, chèn ép  đường tiểu gây một số triệu chứng rối loạn tiểu tiện như bí tiểu,  tiểu nhiều lần, cảm giác tiểu không hết, lượng nước tiểu ít… U xơ tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt là 2 bệnh không liên quan nhưng có thể song song tồn tại.

1. Nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt

Tại Việt Nam hiện nay có tới 45% – 70% số nam giới trong độ tuổi từ 45 đến 75 mắc căn bệnh này. Vậy đâu là những nguyên nhân phì đại tiền liệt tuyến?

Phì đại tuyến tiền liệt do nguyên nhân sinh lý

 • U xơ tuyến tiền liệt đang ngày càng trở nên phổ biến với nam giới lớn tuổi, đặc biệt là độ tuổi ngoài 50 do sức khỏe nam giới bị ảnh hưởng bởi quá trình lão hóa và mãn dục.
 • Nam giới ngoài 50 tuổi, hormone sinh dục nam testosteron giảm, hormon sinh dục nữ estrogen tăng lên, dẫn đến testosterol biến đổi thành thành Dihydro Testosteron, dưới tác động của enzyme 5α-reductase và các thụ thể androgen gây tăng sản lành tuyến tiền liệt.
 • Tuổi càng cao, sự suy giảm hormon càng diễn ra mạnh cùng với sự tích tụ gây độc của các chất phế thải, hóa chất càng làm tăng sinh nguy cơ u xơ tuyến tiền liệt.

Yếu tố di truyền là lý do tuyến tiền liệt bị phì đại tiền liệt tuyến

Theo các nhà nghiên cứu thì nguyên nhân phì đại tiền liệt tuyến có liên quan đến yếu tố di truyền.

Các yếu tố di truyền có liên quan đến Androgen receptor tại cấu trúc của tế bào tuyến tiền liệt, chính lý do này tác động đến sự khác biệt về tỷ lệ mắc bệnh giữa các dân tộc, chủng tộc.

Phì đại tiền liệt tuyến có thể xảy ra ở nhiều thế hệ trong cùng một gia đình. Nếu ông bạn bị các bệnh về tuyến tiền liệt thì nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn nguy cơ trung bình từ 2 đến 3 lần. Nguy cơ mắc bệnh tỷ lệ thuận với số lượng người thân được chẩn đoán mắc phì đại tiền liệt tuyến.

Đời sống tình dục không an toàn là nguyên nhân phì đại tiền liệt tuyến

– Quan hệ tình dục không an toàn: gây mắc các bệnh lây nhiễm dẫn đến viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt…cũng là nguyên nhân của u xơ tuyến tiền liệt

– Quan hệ tình dục không hợp lý: quan hệ quá nhiều hay không có quan hệ tình dục đều bị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt.

 • Nếu quan hệ tình dục liên tục, nhiều lần trong khoảng thời gian ngắn khiến cho tuyến tiền liệt bị sung huyết, phù nề lâu dần sẽ dẫn tới phì đại tuyến tiền liệt.
 • Việc quan hệ tình dục quá ít hoặc tìm cách kìm hãm nhu cầu tình dục của bản thân trong thời gian dài dễ dẫn đến tình trạng hưng phấn quá độ, xuất hiện tình trạng xuất tinh ngược gây viêm nhiễm ở tuyến tiền liệt.

Nam giới khi có đời sống tình dục không viên mãn cần được thăm khám để phát hiện và điều trị phì đại tuyến tiền liệt kịp thời.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý gây nên phì đại tuyến tiền liệt

Chế độ ăn uống, sinh hoạt thường ngày không hợp lý cũng là một trong những nguyên nhân gây phì đại tiền liệt tuyến.

– Với chế độ ăn nhiều dầu mỡ, nhiều lipit, chất béo làm tăng nguy cơ và kích thước khối u xơ khiến cho bệnh ngày càng phát triển mạnh hơn. Uống ít nước, ăn chế độ nghèo dinh dưỡng cũng là nguyên nhân dẫn tới sự tăng sinh của các tế bào u xơ.

– Thói quen uống rượu bia, chất kích thích cộng với hút thuốc lá, lười vận động khiến chất độc tích tụ trong cơ thể gây kích thích hình thành các khối u xơ tiền liệt tuyến.

– Tâm lý lo âu, stress… diễn ra trong thời gian dài sẽ gây rối loạn sự sản sinh nội tiết tố nam từ đó rất dễ hình thành bệnh. Vì vậy cần kiểm soát stress, giữ tinh thần thoải mái, tập thể dục thể thao,nghỉ ngơi thư giãn phù hợp.

Phì đại tiền liệt tuyến là mối lo hàng đầu của nam giới, khi mà có khoảng 50% nam giới bị phì đại tiền liệt tuyến khi bước vào độ tuổi trung niên.

Và nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh không chỉ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà có thể để lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm.

2. Triệu chứng của u xơ tiền liệt tuyến

Mức độ nghiêm trọng của triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến khác nhau tùy mỗi người. Nhưng nói chung các triệu chứng có xu hướng trở nên tệ dần theo thời gian.

Triệu chứng thường gặp

 • Tiểu ngập ngừng, ngắt quãng: Tình trạng này thường song song với hiện tượng sỏi bàng quang làm nước tiểu ngắt quãng hoặc dòng tiểu yếu, ngập ngừng…;
 • Tiểu són, cảm giác tiểu không hết: Đôi khi người bị u xơ tiền liệt tuyến không kiềm chế được lượng nước tiểu, nước tiểu tự thoát ra ngoài khi đang ngủ, lượng nước tiểu có thể rất ít hoặc đi tiểu cảm giác không hết, vừa đi xong lại muốn đi tiếp;
 • Tiểu khó: Người bệnh muốn đi tiểu nhưng rất khó khăn, dòng tiểu yếu, có lúc phải rặn tiểu. Một số bệnh nhân bị tiểu khó, trong đó lượng nước tiểu không thoát đủ và bàng quang bị căng phồng. Nếu không chữa, nó có thể dẫn đến suy chức năng thận và thận ứ nước;
 • Đi tiểu liên tục, tiểu nhiều vào ban đêm;
 • Tiểu rắt, tiểu nhiều lần tuy nhiên lượng nước tiểu mỗi lần ít: Số lần đi tiểu ở người bị u xơ tuyến tiền liệt có thể tăng lên nhiều lần, lượng nước tiểu mỗi lần rất ít. Chính vì tiểu không hết dẫn tới có sự tắc nghẽn, lắng đọng vi khuẩn trong bàng quang làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu;
 • Sinh lý yếu: U xơ tiền liệt tuyến có thể gây ra các triệu chứng như xuất tinh sớm, giảm ham muốn tình dục, khó xuất tinh…;
 • Không thể để trống hoàn toàn bàng quang.

Triệu chứng ít gặp

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu;
 • Không thể đi tiểu;
 • Tiểu ra máu.

Kích cỡ của tuyến tiền liệt không nhất thiết xác định mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Một số nam giới dù tuyến tiền liệt có kích thước lớn nhưng triệu chứng thì rất ít, trong khi những người khác lại có dấu hiệu nghiêm trọng dù kích thước tuyến tiền liệt không to.

Ở một số người đàn ông, các triệu chứng thậm chí còn dần tự ổn định và có thể cải thiện theo thời gian. Nếu bạn gặp vấn đề về nước tiểu hay không thể đi tiểu thì hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Với y học hiện đại ngày nay nên việc chữa trị U xơ tuyến tiền liệt cũng trở nên dễ dàng hơn. Với những trường hợp lành tính có thể điều trị bằng thuốc Xatral tại nhà. Do đó, bạn hãy yên tâm nhé!

Tham khảo thêm tại: https://nhathuocviet.vn/