Kỹ thuật sút phạt trực tiếp áp dụng trong một tình huống cố định xảy ra khi một cầu thủ tấn công bị hàng phòng ngự đối phương phạm lỗi nặng phía bên ngoài vòng cấm địa.

1. Luật sút phạt trực tiếp

Bóng sẽ được đá tại vị trí cầu thủ đã phạm lỗi. Để ngăn cản bóng sút phạt vào gôn, các cầu thủ thường lập hàng rào (số người tuỳ theo thủ môn chọn). Hàng rào này phải đứng cách điểm đặt bóng ít nhất là 9,15m cho tới khi bóng sống. Tuy nhiên cũng có một số cầu thủ thực hiện luôn quả sút phạt mà không cần tới khi hàng rào giữ đúng khoảng cách để tạo tính bất ngờ cho trận đấu. Nhưng vẫn phải tuân thủ sút phạt trực tiếp khi hàng rào hoặc cầu thủ chặn bóng chưa vượt qua khoảng cách 3m.
Nếu trong trường hợp bóng đươc đá phạt tại điểm quá gần vòng 16m50, thì hàng rào chắn bóng không cần giữ đúng khoảng cách 9m15 mà chỉ cần cách bóng một khoảng cách tối thiểu là 1/3 khoảng cách ước lượng từ điểm đặt bóng đến khung thành. Ngay khi trọng tài cho phép cầu thủ thực hiện sút phạt trực tiếp có thể sút bóng nếu không có cầu thủ nào của đối phương đứng trong phạm vi 3m kể từ điểm đá phạt. Đối với các cầ thủ cố tình ngăn cản hay có hành động trì hoãn tình huống đá phạt sẽ bị xử phạt tuỳ theo mức độ vi phạm. Bóng trở thành bóng sống ngay khi nó được đá lên khu cấm địa.
Nếu trường hợp bóng sau khi đá chạm tay một cầu thủ đang đứng trong hàng rào ngoài vòng cấm, thì quả đá phạt sẽ tiếp tục được thực hiện tại vị trí để bóng chạm tay. Nếu điểm chạm tay trong vòng cấm, đó sẽ là một quả phạt đền.
Cầu thủ có thể ghi luôn bàn thắng từ quả đá phạt, nhưng cũng có thể sảy ra trường hợp bóng chạm vào hàng rào rồi bay đi hết đường biên ngang. Trong trường hợp này đội tấn công sẽ được hưởng một quả đá phạt góc. Một cầu thủ cũng có thể bị dính bẫy việt vị do đối phương đặt khi đá phạt.

Kỹ thuật sút phạt trực tiếp trong bóng đá

Xem thêm: Kỹ thuật sút bóng cơ bản bằng lòng bàn chân – Phần 2

2. Các kỹ thuật sút phạt trực tiếp cho cầu thủ

Sút phạt trực tiếp xảy ra khi một cầu thủ tấn công bị hàng phòng ngự đối phương phạm lỗi, chẳng hạn như đẩy người, kéo áo… Không giống với những quả đá phạt gián tiếp, những cú sút phạt trực tiếp có thể tạo ra bàn thắng. Tuy nhiên, các cầu thủ tấn công thường cố ý tìm mọi cách để hàng phòng ngự của đối phương phạm lỗi trong vòng cấm địa và một quả đá phạt hàng rào trở thành một quả đá phạt đền.

Các cầu thủ thường thực hiện kỹ thuật sút phạt trực tiếp theo ba cách dưới đây:

 Kỹ thuật sút phạt trực tiếp thứ nhất:

Họ sút bóng sử dụng kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân (trong, giữa, ngoài) mạnh hết mức có thể. Có thể cho một cầu thủ khác đẩy bóng ra để người đó sút hoặc người đó cũng có thể sút luôn ở vị trí đặt bóng. Đây là kiểu sút quen thuộc của Roberto Carlos, Steven Gerrard, Frank Lampard, Zlatan Ibrahimovic hay John Arne Riise…

– Kỹ thuật sút phạt trực tiếp thứ hai:

Cầu thủ sút bóng bằng lòng trong bàn chân và đưa bóng đi liệng để đánh lừa các thủ môn và hậu vệ đối phương. Những người thường sút quả phạt kiểu này là Xabi Alonso, Xavi Hernandez, David Beckham hay Ronaldinho…

– Kỹ thuật sút phạt trực tiếp thứ ba:

Đây là một kiểu sút rất khó, cầu thủ sẽ sút bóng nhẹ nhưng rất xoáy, điều này sẽ gây rất nhiều khó khăn cho các thủ môn. Andrea Pirlo, Cristiano Ronaldo, Juninho Pernambucano… là những chuyên gia trong kiểu sút này.