Giới thiệu website
 


Tạp chí Xưa & Nay
Tòa soạn: 216 Trần Quang Khải - Hà Nội
Tel/Fax: 04.38256588
Email: tapchixuavanay@yahoo.com
VP đại diện phía Nam: 181 Đề Thám, Q. I, TP. Hồ Chí Minh
Tel: 08.38385117-Fax: 08.38385126
Email: xuanay@hcm.fpt.vn
Chủ nhiệm: Phạm Mai Hùng
TBT: Dương Trung Quốc
P.TBT: Đào Hùng, Nguyễn HạnhTìm kiếm

  Tìm kiếm trên website
  Tìm kiếm trên google


 


  Liên kết website


  Thông tin website
² Thứ Sáu, 7/5/2010
² Số truy cập:32957
  ² Đang online: 19
 

Quảng cáo

         40 năm hoạt động của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam

Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam (Hội KHLSVN) ra đời với Đại hội thành lập ngày 26-2-1966 và Quyết định công nhận số 88-NV của Bộ Nội vụ do Bộ trưởng Ung Văn Khiêm ký ngày 31-3-1966. Đây là một trong những Hội Khoa học được thành lập vào loại sớm nhất ở nước ta.

Người sáng lập Hội là GS.VS Trần Huy Liệu, cố Viện trưởng Viện Sử học Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của Ban chấp hành Trung ương do GS.VS Trần Huy Liệu làm Chủ tịch, giới Sử học Miền Bắc đã tập hợp lại trong một tổ chức xã hội nghề nghệp và phát huy vai trò tích cực của Hội trong cuộc đấu tranh giành lại độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc...

..:: Xem tiếp

Địa danh ở Bến Tre

Bến Tre là một trong 12 tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long, được hợp thành bởi 3 cù lao lớn (An Hóa, Bảo, Minh) do phù sa của 4 nhánh sông Cửu Long (sông Cửa Đại, sông Ba Lai, sông Hàm Luông và sông Cổ Chiên) bồi tụ nên qua nhiều thế kỷ.


 Chi tiết
Lễ trao Giải thưởng Sử học Phạm Thận Duật lần thứ 9

Nhân kỷ niệm 183 năm ngày sinh và 123 năm ngày mất Danh nhân Phạm Thận Duật, ngày 29/11/2008 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hội Sử học Việt Nam và Quỹ Giải thưởng mang tên ông đã long trọng tổ chức Lễ trao thưởng cho 4 luận án tiến sĩ sử học xuất sắc nhất trong năm vừa qua. Tham dự lễ trao giải có GS. NGND Phan Huy Lê - Chủ tịch Hội KHLS Việt Nam, GS Đinh Xuân Lâm - Phó Chủ tịch Hội KHLS Việt Nam, ông Phạm Đình Nhân - Chủ tịch Quỹ Giải thưởng Sử học (GTSH) Phạm Thận Duật, gia đình hậu duệ của Danh nhân cùng đông đảo đại biểu là các tiến sĩ, các nhà nghiên cứu và nhiều phương tiện truyền thông đại chúng.


 Chi tiết
“Nguyễn Trường Tộ - Khát vọng canh tân đất nước”

Đây là chủ đề Hội thảo do Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Sở Văn hoá, Thể thao & Du lịch Nghệ An phối hợp tổ chức ngày 10/11/2008 tại Hội trưởng Uỷ ban Nhân nhân huyện Hưng Nguyên, Nghệ An. Hội thảo diễn ra dưới sự chủ trì của GS. NGND Đinh Xuân Lâm, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, cùng sự tham gia của đông đảo các đại biểu là các giáo sư sử học, các nhà nghiên cứu trong cả nước.


 Chi tiết

Nhà sử học Dương Trung Quốc: Chuyển đổi cơ bản hay là... (12/11)

Trách nhiệm triều Nguyễn về sự thất bại của xu hướng đổi mới ở Việt Nam cuối thế kỷ XIX (5/11)

Chúa Nguyễn và vương triều Nguyễn trong lịch sử Việt Nam từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XIX: Tổng kết hội thảo (28/10)

Chúa Nguyễn và vương triều Nguyễn trong lịch sử Việt Nam từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XIX: Báo cáo đề dẫn của GS.NGND Phan Huy Lê (28/10)

Khai mạc Hội thảo Chúa Nguyễn và vương triều Nguyễn trong lịch sử Việt Nam từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XIX (23/10)

Hội thảo về Chúa Nguyễn và vương triều Nguyễn: Kiến nghị chỉnh sửa sách giáo khoa (10/10)

Nghiên cứu về quá trình hình thành và phát triển vùng đất Nam bộ (21/8)


TẠP CHÍ XƯA & NAY

Giới thiệu Xưa & Nay

Xưa & Nay ra số đầu tiên
  

Tạp chí Xưa và Nay đã ra đời được 14 năm, với 289 số. Để nhớ lại buổi đầu “khó khăn gian khổ”, chúng tôi xin đăng lại bài viết của tác giả Hùng Long, đăng trên Xưa & Nay, số 207 năm 2004, nhân kỷ niệm 10 năm ra đời Tạp chí. Bài viết kể lại một vài câu chuyện của thuở hai bàn tay trắng làm nên cơ nghiệp. Mười bốn năm chưa phải là thời gian dài, nhưng để có một tờ báo ổn định như hiện nay, chúng tôi đã được nhiều sự giúp đỡ quí báu của biết bao bạn bè gần xa.


  Chi tiết 
 

Tủ sách của bạn

Đọc "Địa danh Việt Nam trong tục ngữ-ca dao"
  

Quý 1 năm 2007, cuốn sách "Địa danh Việt Nam trong tục ngữ-ca dao" (Nxb Từ điển Bách khoa, 772tr.) do tác giả Vũ Quang Dũng biên soạn được xuất bản. Đây là cuốn sách được biên soạn khá công phu, lần đầu tiên một số lượng lớn các địa danh ở Việt Nam xuất hiện trong các câu ca dao, tục ngữ được tác giả tập hợp, chú giải theo dạng từ điển. Đọc qua cuốn sách, chúng ta thấy được công sức tác giả đầu tư cho cuốn sách là khá lớn. Thông qua các địa danh xuất hiện trong các câu ca dao, tục ngữ ở khắp mọi vùng Tổ quốc, chúng ta có được những hiểu biết phong phú về phong tục tập quán, đặc sản, làng nghề truyền thống, các nhân vật lịch sử, di tích, thắng cảnh...của đất nước mình. Tuy vậy, cuốn sách vẫn còn những hạn chế nhất định. Cụ thể là về tài liệu tham khảo, cách thức ghi nguồn, làm bảng tra cứu, lỗi morát, chú giải nội dung mục từ, việc xác định địa danh.


  Chi tiết 
 
Từ điển địa danh hành chính Nam Bộ
Trường thanh niên tiền tuyến Huế 1945 - Một hiện tượng lịch sử
Điệp viên hoàn hảo

Thư Tòa soạn

Thư Tòa soạn tháng 8.2007
  

Nghiên cứu về cuộc Cách mạng tháng Tám 1945, có một điều đáng lưu ý là trước đó hơn hai thập kỷ, năm 1924, nhà cách mạng Nguyễn Ái Quốc đã hình dung ra một kịch bản về cuộc nổi dậy giành độc lập của nhân dân Đông Dương dưới hình thức những điều kiện để có thể tiến hành “một cuộc khởi nghĩa vũ trang”. 


  Chi tiết 
 
Thư Tòa soạn tháng 7. 2007


Hoàng Xuân Hãn
1908 / 1996
Copyright  © 2007 VAHS -  Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam 
Cơ quan chủ quản: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Người chịu trách nhiệm chính: Dương Trung Quốc
Giấy phép số 327/GP-BC của Cục Báo chí - Bộ Văn hóa Thông tin cấp ngày 30/7/2007
Địa chỉ: 216 Trần Quang Khải - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội - Tel: 04. 39369089 - 0913553003; Fax: 04. 38256588;
Email:  hoisuhocvietnam@yahoo.com.vn;  Website: http://hoisuhoc.vn