Theo quan niệm của người phương Đông, phong thủy nhà cửa là yếu tố không thể bỏ qua khi bắt đầu chuẩn bị xây nhà. Theo đó, yếu tố phong thủy sẽ gắn liền tới sức khỏe, tiền bạc của các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, ngoài tính thẩm mỹ, yếu tố phong thủy cũng rất được nhiều gia chủ quan tâm và chú trọng đến.

Xác định hướng phong thủy nhà cửa

Khi chọn hướng theo phong thủy nhà cửa, chúng ta thường sẽ dựa vào tuổi của người chủ nhà. Song song đó, để có kết quả tốt nhất thì thường kết hợp hài hòa với những khu vực như nhà bếp hay giường ngủ của các thành viên.

Đối với điều kiện khí hậu của Việt Nam, các hướng Nam, Đông Nam hoặc Tây Nam đều là những hướng nhà tốt được nhiều người lựa chọn. Bởi nếu nhà được xây ở những hướng này sẽ đón được luồng gió mát, tận hưởng nguồn ánh sáng tự nhiên cố định. Đặc biệt là không bị nắng gắt chiếu vào buổi chiều, tránh được gió lạnh.

phong thủy nhà cửa

Khi xây nhà, gia chủ cần phải lựa chọn hướng nhà sao cho phù hợp về mặt phong thủy.

Ngoài ra, để tìm được đúng hướng nhà tốt, mỗi gia chủ cần phải xác định được cung mệnh của mình. Từ đó lựa chọn được hướng nhà tương ứng với những phương hướng cát hung trong phong thủy. Người thuộc Đông tứ mệnh thì nên xây nhà ở theo các hướng thuộc Đông tứ trạch. Còn những gia chủ thuộc Tây tứ mệnh thì hướng xây nhà tốt sẽ thuộc Tây tứ trạch.

>>>Xem thêm cách xác định cung mệnh và hướng nhà tương ứng theo phong thủy bát trạch TẠI ĐÂY

Bố trí các phòng chức năng trong nhà

Khi xác định hướng cửa chính, phải xem dựa vào tuổi của gia chủ. Có thể hướng Sinh khí là tốt nhất, ngoài ra còn có các hướng Phục chọn vị, Thiên Y và Diên niên. Tùy theo tuổi, tùy theo mạng mà chọn hướng cho phù hợp.

Nhà bếp cần đặt bếp tại điểm xấu nhưng quay mặt bếp về hướng tốt cho gia chủ. Bếp nấu không trực tiếp nằm ngay cạnh vòi nước hoặc tủ lạnh. Nếu bếp nấu đặt cạnh vòi nước, hãy đổi vị trí của những đồ vật đại diện cho thuỷ hành (bể rửa bát, tủ lạnh) hoặc hoả hành (bếp nấu). Cuối cùng, kiểm tra hướng bếp nấu có hướng về phương vị tốt nhất của bạn theo quy tắc “tọa hung hướng cát” hay không.

bố trí phòng chức năng

Các phòng chức năng cũng cần phải xem xét và lựa chọn vị trí đúng theo phong thủy.

Phong thủy phòng ngủ là 1 trong những yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng không chỉ đến giấc ngủ mà còn cả đến vận mệnh của bạn và gia đình. Phòng ngủ hợp phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn và hạnh phúc. Tốt nhất là nên bố trí hướng về hướng mặt trời đầy dương khí. Phòng ngủ của chủ nhân phải chọn căn lớn nhất, cửa phòng ngủ không nên đặt đối diện nhau.

Nhà vệ sinh là khu vực có tầm quan trọng trong ngôi nhà nhưng rất hay bị lãng quên. Theo phong thủy, đây là khu vực nước từ nhà bạn trôi ra. Do đó cần xác định xem nó có nằm ở vị trí quan trọng trên bát quái không vì không gian này sẽ đem những luồng khí và năng lượng tốt ra khỏi nhà.

Phong thủy về kích thước và các số đo

Khi xây nhà, ngoài việc chọn hướng, định vị các phòng thì cần chú ý đến các vấn đề kích thước, các số đo sao cho đảm bảo phong thủy.

Gia chủ cần phải để ý đến các số đo của các yếu tố như: Số đo cổng nhà, số đo cửa chính, của phụ, số đo của bàn thờ để mang lại may mắn. Người ta thường dựa vào thước Lỗ Ban để xác định kích thước sao cho phù hợp.

kích thước Lỗ Ban

Tùy theo hạng múc xây dựng mà chúng sẽ có kích thước Lỗ Ban tương ứng.

Ngoài ra, các bậc cầu thang cũng phải tính đến kích thước, chiều cao và số bậc. Bậc cầu thang được tính từ 1 đến 4 sau đó lặp lại đến khi kết thúc tương ứng với các cung Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Tốt nhất phải chọn điểm kết thúc cuối cùng nằm ở cung Sinh.