Người cao tuổi thường có tình trạng suy giảm trí nhớ, lúc nhớ lúc quên lẫn lộn hoặc thậm chí là mất trí nhớ. Vì vậy, người nhà cần học Cách chăm sóc lớn tuổi bị bệnh mất trí nhớ để bảo vệ họ được an toàn, khỏe mạnh, đồng thời khắc phục hoặc phần nào cải thiện bệnh tình.

Cách chăm sóc người thân bị bệnh mất trí nhớ ở người già

Về ăn uống sinh hoạt

Do lú lẫn, mất trí nhớ người bệnh thường không nhớ giờ ăn, không biết mình đã ăn chưa, đã uống nước chưa nên Bạn cần nhắc nhở người cao tuổi trong nhà ăn cơm, uống thuốc đúng giờ vì chứng suy giảm trí nhớ sẽ khiến họ không còn biết mình đã ăn hay uống thuốc rồi hay chưa.

Bạn cũng nên xây dựng chế độ dinh dưỡng đa dạng, xen kẽ nhiều món ăn khác nhau để tránh bệnh nhân bị thiếu dinh dưỡng vì chỉ ăn một món theo sở thích. Đôi khi, bệnh nhân đã quên cách dùng đũa nên bạn có thể chế biến những món ăn có thể dùng muỗng. Bệnh nhân cũng cần ăn thêm các bữa phụ nếu ăn ít trong bữa chính.

Bệnh nhân suy giảm trí nhớ thường không biết mình đã ăn uống hay chưa nên bạn cần nhắc người bệnh ăn đúng giờ, đúng bữa

Về vệ sinh cá nhân

Bạn cần chủ động nhắc nhở, chuẩn bị đồ hoặc tắm rửa cho người thân bị suy giảm trí nhớ. Người bệnh cần tắm với nhiệt độ nước phù hợp với thời tiết tránh bị bỏng hoặc lạnh. Người bệnh cũng cần được giúp chuẩn bị sẵn ghế ngồi để tắm, phòng té ngã.

Về giấc ngủ và quần áo

Ngủ đủ giấc rất quan trọng trong việc điều trị bệnh mất trí nhớ ở người già. Để bệnh nhân ngủ ngon giấc ban đêm, bạn nên khuyến khích người bệnh tham gia nhiều sinh hoạt ban ngày, hạn chế uống nhiều nước buổi chiều để hạn chế tiểu đêm. Tuy nhiên, đừng vì muốn bệnh nhân ngủ mà lạm dụng thuốc ngủ, tuyệt đối không nên cho họ sử dụng khi không được bác sĩ chỉ định. Ngoài ra, bạn không để người bệnh ngủ ngày quá nhiều để khiến ban đêm khó ngủ.
Quần áo của bệnh nhân cần đủ ấm, đủ mát, rộng rãi và thoải mái, không nên có khóa hay nhiều nút rắc rối.
Giầy, dép của người bệnh cũng không nên có dây buộc vì sẽ khiến làm họ bối rối và nên chọn loại đế chống trơn, bền chắc.

Về không gian ở

Không gian sinh hoạt của người bệnh suy giảm trí nhớ cần được giữ sạch sẽ, hè mát, đông ấm, đầy đủ ánh sáng và ít đồ đạc để tránh gây té ngã.

Tất cả các vật dụng có thể gây nguy hiểm cho người bệnh như thuốc men, đồ điện, phích nước cần để trên cao, có dán băng keo, tránh người bệnh tự lấy uống hoặc vô ý sử dụng ảnh hưởng tính mạng.

Phòng ngủ của bệnh nhân và khắp nơi trong nhà nên treo nhiều hình ảnh kỷ niệm để kích thích trí nhớ của người bệnh. Đồng hồ và lịch trong nhà cũng cần chọn loại to, đặt nơi dễ nhìn để bệnh nhân dễ biết ngày tháng, thời gian.

Gia đình, người thân cần thường xuyên trò chuyện với bệnh nhân

Bạn nên thay ổ khóa cửa mở cần chìa và gắn hệ thống báo động khi cửa mở để phòng trường hợp bệnh nhân tự ý ra ngoài một mình. Hãy cho bệnh nhân mang vòng tay ghi đầy đủ thông tin liên lạc phòng khi họ đi lạc.

Những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng khi có người thân mắc bệnh mất trí nhớ ở người già

Thực đơn ăn uống hằng ngày của người cao tuổi bị suy giảm trí nhớ cần bổ sung những thực phẩm có ích cho não như:

  • Cá hồi: được mệnh danh là “thực phẩm của não” vì chứa nhiều axit béo omega-3 giúp giảm tỉ lệ suy giảm trí nhớ và giúp não bộ ghi nhớ tốt hơn. Bạn cũng có thể chăm sóc người bệnh bằng thực đơn phong phú với các loại cá khác như cá thu, cá trích, cá mòi…
  • Cà ri: Món ăn này cung cấp cho người suy giảm trí nhớ curcumin làm chậm sự hình thành thậm chí phá vỡ mảng bám trong não (nguyên nhân gây bệnh Alzheimer).
  • Nho và quả việt quất: Chứa nhiều hợp chất quan trọng với nhiệm vụ chống lão hóa và tối ưu khả năng của não bộ.
  • Củ dền: cung cấp cho bệnh nhân suy giảm trí nhớ nitrat – một dạng hợp chất tự nhiên giúp tăng cường máu và oxy cho não, từ đó cải thiện khả năng ghi nhớ cũng như các chức năng tinh thần khác.
  • Các loại rau xanh rậm lá: nguồn cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa và axit folic có khả năng chứng viêm và cải thiện lưu lượng máu đến não, nhờ vậy giúp cải thiện trí nhớ.