Tin tức-Sự kiện   Đơn vị 81
Quyền vui chơi của trẻ em (16:20:04 Ngày 09/12/2010)

 Do thiếu sân chơi, nhiều trẻ em đi tắm sông tại cầu Kênh Xáng (quận 8) rất nguy hiểm. Ảnh: Người lao động
“Vui chơi của trẻ em là hoạt động quan trọng thúc đẩy sự phát triển toàn diện trí não, thể lực tâm lý và kỹ năng. Vui chơi cũng là quyền của trẻ em”. Điều này một lần nữa được khẳng định tại hội thảo diễn ra sáng 9/12/2010 tại Hà Nội.

Hội thảo do Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ trẻ em,Viện nghiên cứu xã hội (hai đơn vị thuộc Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam) phối hợp với Tổ chức cứu trợ trẻ quốc tế tại Việt Nam tổ chức.

Quyền vui chơi của các em đã được quốc tế, chính phủ đưa vào các văn bản pháp luật như Công ước quốc tế về quyền trẻ em, Luật chăm sóc và bảo vệ trẻ em Việt Nam... Tuy nhiên từ văn bản đến thực tế, từ quyền đến thực hiện quyền, từ chính sách đến thực thi là cả những khoảng cách lớn. Bà Đỗ Thị Thanh Nhàn – Giám đốc Trung tâm REACOM, phát biểu: Vui chơi là nhu cầu không thể thiếu của tuổi thơ như cây non cần nắng gió và dinh dưỡng, đây chính là học để vào đời và hình thành nhân cách, là cơ hội phát triển tâm lý lứa tuổi, môi trường tiếp thu kiến thức và kỹ năng sống. Vui chơi rèn luyện tính đoàn kết, tinh thần tập thể, tình bè bạn, lòng nhân ái để vững tin vào những điều tốt đẹp. Giúp các em hiểu biết mạch ngầm văn hoá dân tộc về tình làng nghĩa xóm, phát triển kỹ năng ứng xử văn hoá cộng đồng... Nhưng thực tế là hiện nay chúng ta chưa nhận thức đầy đủ và chưa thực sự quan tâm đến quyền vui chơi của trẻ ở cả gia đình, nhà trường, cộng đồng và quốc gia.

Quang cảnh hội thảo.

Các tham luận khác cũng chỉ ra vai trò quan trọng của vui chơi giải trí đối với trẻ em, ThS Phạm Cao Vinh - Đại học Đông Đô, cho rằng: Trò chơi giúp trẻ phát triển không chỉ về một giá trị đơn thuần. Khi chơi trò chơi ngoài trời như đuổi bắt, trốn tìm, chạy thi... cơ thể trẻ cường tráng, đôi chân săn chắc linh hoạt, tinh thần sảng khoái, tính cộng đồng, hợp tác yêu thương giữa các bạn cùng chơi hình thành. Bên cạnh đó trẻ cũng làm quen và có những cảm nhận hiểu biết về thế giới tự nhiên xung quanh như cây cỏ, chim thú, gió, nắng, mưa...

Các đại biểu dự hội thảo kiến nghị: Giai đoạn 2010 – 1015 Chính phủ cần chỉ đạo xây dựng chương trình quốc gia về tăng cường quyền vui chơi, giải trí của trẻ em. Xác định vai trò trách nhiệm và cơ chế phối hợp thực hiện chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2010 – 2015. Ngoài ra, Nhà nước phải có những quy định mang tính pháp lý về điểm vui chơi của trẻ tại các khu chung cư, đô thị. Tăng cường vận động xã hội và sự tham gia của xã hội dân sự trong thực hiện quyền vui chơi của trẻ ở những vùng sâu, xa, miền núi. Cần xác định đầy đủ hơn trách nhiệm của gia đình trong việc thực hiện quyền vui chơi của trẻ để có giải pháp phù hợp. Chính phủ nên dành một phần ngân sách cho các tổ chức phi chính phủ trong việc nâng cao kỹ năng hướng dẫn vui chơi với trẻ của các bậc cha mẹ. Khuyến khích các vùng miền phát triển sản xuất đồ chơi truyền thống và tổ chức cho trẻ các trò chơi truyền thống.

Tin, ảnh: HN
In bài viết   Gửi cho bạn bè
Từ khóa :
   Tìm bài viết theo thời gian :

Cafeo28 - Hội nghị khoa học kỹ thuật thường niên (CAFEO) tại Hà Nội 12/2010 Trang web vusta.vn

Một số tỉnh cho nước ngoài thuê 50 năm đất rừng đầu nguồn vùng biên giới
Ý kiến khác
 

HỘI NGHỊ KHOA HỌC SỰ SỐNG HƯỚNG TỚI ĐẠI LỄ 1000 NĂM THĂNG LONG HÀ NỘI                     Bản tin phổ biến kiến thức số 38/2010   Trang web bảo vệ gấu  


LƯỢT TRUY CẬP

  8,994,595  lượt
(269 người Online )