Thông tin KH&CN   Nông, Lâm, Ngư nghiệp
“Tỉ phú nhím” sắp xuất khẩu nhím (11:43:21 Ngày 09/12/2010)
Mọi người quen gọi ông là “Hai nhím”, một lão nông “Robinson” biến đất hoang thành trang trại nuôi nhím và heo rừng. Có lẽ tại TPHCM hiện ít có một lão nông nào thành đạt và phát triển rộng khắp như vậy. Từ một trang trại, hiện nay ông đang vừa lập hai trang trại mới ở Củ Chi – TPHCM, Bình Phước và đang dự định mở tiếp hai trang trại ở Bảo Lộc – Lâm Đồng, Côn Đảo. Tổng số đàn vật nuôi mà ông đang sở hữu gồm 1.000 heo rừng và nhím bố mẹ, hơn 300 cặp giống; lợi nhuận từ cung cấp con giống và thịt của các trang trại trong năm vừa rồi trên 2 tỉ đồng, cao gấp đôi ba lần trước đây.

Ông “Hai nhím” lúc này trông gầy hơn lúc tôi gặp cách đây một năm, nhưng cường độ làm việc lại không giảm sút chút nào. Nhìn đàn heo rừng đang chạy lăng xăng, đàn nhím xù lông tranh mồi, ít ai nghĩ rằng đây là tài sản vô giá của người lính già sau hàng chục năm gầy dựng.

“Hai nhím” đi diễn thuyết

Đó cũng là cái tài của ông “Hai nhím”. Cách đây một tuần, Hội Nông dân phường Linh Xuân, quận Thủ Đức tổ chức buổi nói chuyện “bàn chuyện nhà nông” và mời đích danh “Hai nhím” làm diễn giả, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn với 100 nông dân. Ông tâm sự: “Hôm đó vui lắm, mọi người đều cảm thấy... ham khi tôi nói đến việc thu hoạch mỗi năm thu cả tỉ đồng”. Vui nhất là sau hội thảo đó, đã có rất nhiều người đặt ông cung cấp con giống, hướng dẫn kỹ thuật mở trang trại. Vợ chồng chị Nguyễn Thị Thu (khu phố 3, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức) cũng là một trong hàng trăm vị khách đến trang trại ông Hai để học tập về mô hình làm ăn. Chị Thu cho biết mình đã bị cuốn hút trước cách nói chuyện của ông và quyết chí tìm đến trang trại của ông để học hỏi kinh nghiệm.

Ông “Hai nhím” nói đến nay không nhớ rõ đã hướng dẫn miễn phí, giúp cho bao nhiêu người làm giàu. Một điều đặc biệt nữa là bằng kinh nghiệm, ông đã dày công viết nên tập tài liệu chuyên ngành nuôi nhím, heo rừng. Tài liệu này chẳng những là người bạn cần thiết với nhà nông mà còn trở thành cuốn sách quý được nhiều đơn vị, tổ chức tham khảo, sử dụng cho việc giảng dạy, trong đó có cả Trường ĐH Nông Lâm TPHCM.

Tấm lòng với nhà nông

Hôm chúng tôi đến trang trại cũng có rất đông người, từ Đắk Lắk, Bình Thuận, Côn Đảo đến tham quan học hỏi kinh nghiệm. Dù tất bật với hàng đống công việc như cho vật nuôi ăn, bắt giống, nhưng ông rất nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật, trên môi không lúc nào thiếu nụ cười.

Từ huyện Krông Nô - Đắk Lắk, anh Lê Độc Lập tìm đến nhà “Hai nhím” để học hỏi. Anh Lập cho hay lâu nay trang trại nhà anh nuôi dê nhưng hiệu quả ngày càng kém do thịt dê mất giá. Tiếng lành đồn xa, anh đến tìm hiểu mô hình chăn nuôi ở chỗ ông Hai. Sau vài phút được ông “bật mí” bí quyết, hướng dẫn kỹ thuật, anh gần như bị thuyết phục và dự định vài bữa sẽ về quê đầu tư nuôi nhím, heo rừng... Vợ chồng chị Nguyễn Thị Thu cũng có mặt trong hàng trăm vị khách đến trang trại và khi được “mục sở thị”, đã quyết định mua hai cặp nhím giống mang về. Chị Thu vốn là kỹ sư nông nghiệp (tốt nghiệp Trường ĐH Nông Lâm TPHCM năm 1988), đang có trang trại nuôi heo công nghiệp. Nhưng gần đây bệnh dịch heo ảnh hưởng hiệu quả kinh tế nên chị dự định chuyển hướng nuôi thêm nhím. “Tôi rất khâm phục trước mô hình làm giàu tay ngang của một nông dân như ông Hai” - chị Thu nói.

Thành đạt, giàu có, nhưng với ông “Hai nhím”, cái quý nhất là tình người, sẵn lòng giúp mọi người vượt khó, làm giàu. Ông cho hay mình đang giúp hướng dẫn cho một nhóm sinh viên khoa chăn nuôi thú y một trường đại học tại TPHCM thực hiện đề tài tốt nghiệp nuôi heo rừng. “Đem chút hiểu biết của mình chia sẻ lại với người dân, giúp họ làm giàu quả là hạnh phúc” - ông bộc bạch.

Làm ăn lớn

Ông “Hai nhím” tiết lộ đang được Công ty Vissan mời liên kết xây dựng hệ thống giết mổ heo rừng siêu sạch, cung cấp trong nước. Ngoài ra, ông cũng đang xúc tiến hoàn thành thủ tục pháp lý để xuất khẩu nhím thịt sang Trung Quốc. Với giá trị cao gấp nhiều lần hơn trong nước, “Hai nhím” tự tin rằng thị trường này sẽ là cơ hội hấp dẫn đối với ông và những người nuôi nhím...

Mai Dung - Chăn nuôi, 12 – 2009, tr 22
In bài viết   Gửi cho bạn bè
Từ khóa :
   Tìm bài viết theo thời gian :

Cafeo28 - Hội nghị khoa học kỹ thuật thường niên (CAFEO) tại Hà Nội 12/2010 Trang web vusta.vn

Một số tỉnh cho nước ngoài thuê 50 năm đất rừng đầu nguồn vùng biên giới
Ý kiến khác
 

HỘI NGHỊ KHOA HỌC SỰ SỐNG HƯỚNG TỚI ĐẠI LỄ 1000 NĂM THĂNG LONG HÀ NỘI                     Bản tin phổ biến kiến thức số 39/2010   Trang web bảo vệ gấu  


LƯỢT TRUY CẬP

  9,035,723  lượt
(377 người Online )