Thông tin KH&CN   Khoa học XH&NV
Bảo tồn và phát triển vùng ven biển Việt Nam (11:43:12 Ngày 09/12/2010)
Nhằm tổng kết, đánh giá và chia sẻ những bài học kinh nghiệm thực hiện các mô hình bảo tồn, cải thiện đời sống cho cộng đồng ven biển Việt Nam phát triển một cách bền vững. Trong 2 ngày 22 – 23/12/2009, Trung tâm bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (VASI) tổ chức hội thảo “Giới thiệu và thúc đẩy các mô hình kết hợp bảo tồn và phát triển vùng ven biển Việt Nam”.

Tới dự hội thảo có PGS. TSKH Nguyễn Văn Cư, Tổng cục trưởng Tổng cục Biển & Hải đảo Việt Nam; PGS. TS Phạm Trung Lương – Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Du lịch cùng đông đảo các đại biểu đến từ các bộ ngành, các cơ quan trung ương, các tổ chức phi chính phủ Việt Nam và quốc tế, các trường đại học, viện nghiên cứu, các đại sứ quán và nhà tài trợ, đặc biệt còn có đại diện đến từ các tỉnh thành ven biển Việt Nam.

Trong năm vừa qua, nền kinh tế thế giới rơi vào khủng hoảng, cộng với thiên tai, biến đổi khí hậu toàn cầu, Việt Nam cũng không nằm ngoài vòng xoáy đó. MCD cùng các đối tác của các cấp, các ngành chung tay với những hoạt động thiết thực nhằm mang đến cho những người dân nghèo ven biển bớt đi phần nào cuộc sống khó khăn, MCD đang triển khai các mô hình lồng ghép về quản lý tài nguyên biển dựa vào cộng đồng; mô hình du lịch sinh thái cộng đồng; mô hình thủy sản bền vững dựa vào cộng đồng và mô hình cộng đồng kinh doanh và đa dạng hóa sinh kế tại các địa phương như: Nam Định, Thái Bình, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Quảng Nam; Thừa Thiên – Huế… Các dự án này tập trung vào xây dựng, hoàn thiện mô hình quản lý tài nguyên, đồng thời đóng góp xây dựng chính sách phù hợp cho phát triển địa phương và ngành. Thông qua các hoạt động nói trên, MCD đã đóng góp phần vào sự nghiệp chung về quản lý tài nguyên và môi trường biển đảo Việt Nam. Bên cạnh đó, MCD cũng sẽ mở rộng các mô hình sinh kế bền vững khác, chú trọng và tập trung vào các vùng đa dạng sinh học để phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, khuyến khích sự tham gia của cộng đồng, đồng thời lồng ghép các mô hình với các chương trình của Nhà nước và địa phương.

Phát biểu tại cuộc hội thảo Bà Nguyễn Thị Thu Huệ - Giám đốc MCD cho biết: Tầm nhìn 2015 MCD nỗ lực phấn đấu trở thành một tổ chức xã hội dân sự hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực kết hợp tăng cường hiệu quả quản lý tài nguyên và phát triển cộng đồng vùng ven biển thông qua bản địa hóa các kiến thức và kinh nghiệm quốc tế thành các mô hình ứng dụng thực tế theo hướng thích nghi tại Việt Nam. Năm 2010 MCD phấn đấu hoạt động tích cực tại vùng bờ của các tỉnh ven biển, tập trung vào công tác quản lý tài nguyên, duy trì sinh kế bền vững cho cộng đồng ven biển và đặc biệt nâng cao tính quản trị vùng ven bờ.

Tại hội thảo, PGS. TS Phạm Trung Lương – Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Du lịch trình bày một số nội dung về hiện trạng, định hướng phát triển mô hình du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng – một trong những mô hình đem lại hiệu quả của MCD và cũng là mô hình được khuyến khích hiện nay. Cũng theo PGS. TS Phạm Trugn Lương, phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng vùng ven biển Việt Nam phải có sự lồng ghép với định hướng phát triển du lịch biển và kinh tế - xã hội vùng ven biển, đồng thời gắn với mục tiêu bảo tồn tự nhiên và xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, ưu tiên phát triển các sản phẩm du lịch sinh thái đặc thù phù hợp với nhu cầu thị trường gắn với việc xây dựng thương hiệu du lịch sinh thái cộng đồng.

Hội thảo cũng lắng nghe báo cáo về định hướng và giải pháp thực hiện chính sách di dân ra đảo của TS. Đoàn Quang Sinh (Cục Quản lý khai thác Biển & Hải đảo Việt Nam – Bộ Tài nguyên và Môi trường) và những chia sẻ của PGS. TS Nguyễn Hữu Dũng (Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam – VASEP) về những thuận lợi và khó khăn trong việc phát triển ngành thủy sản… cùng nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu về một số mô hình của MCD.

Trong phần phát biểu của mình PGS. TS Nguyễn Hữu Dũng nhấn mạnh, du lịch biển, nhất là mô hình sinh thái cần phải gắn với cộng đồng và phát triển bền vững, nếu không du lịch sẽ kéo theo rác thải, hủy hoại môi trường… hai yếu tố này cũng được xem là một trong những tiêu chí quan trọng của  MCD khi thực hiện dự án và các mô hình tại những địa phương.

Thông qua hội thảo, nhiều ý kiến đóng góp xác đáng cho việc bảo vệ sự nghiệp quản lý tài nguyên môi trường biển đảo Việt Nam. MCD đề ra mục tiêu và nhiệm vụ trong thời gian tới nhằm đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và thực hiện Nghị quyết TƯ 4 về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020.

Minh Anh - Biển Việt Nam, 1 + 2 – 2010, tr 32
In bài viết   Gửi cho bạn bè
Từ khóa :
   Tìm bài viết theo thời gian :

Cafeo28 - Hội nghị khoa học kỹ thuật thường niên (CAFEO) tại Hà Nội 12/2010 Trang web vusta.vn

Một số tỉnh cho nước ngoài thuê 50 năm đất rừng đầu nguồn vùng biên giới
Ý kiến khác
 

HỘI NGHỊ KHOA HỌC SỰ SỐNG HƯỚNG TỚI ĐẠI LỄ 1000 NĂM THĂNG LONG HÀ NỘI                     Bản tin phổ biến kiến thức số 39/2010   Trang web bảo vệ gấu  


LƯỢT TRUY CẬP

  9,035,788  lượt
(360 người Online )