Vi tính   Tiện ích
INTERNET với cuộc sống hiện đại (15:08:04 Ngày 01/09/2010)
"Internet là một hệ thống thông tin toàn cầu có thể được truy cập rộng rãi, gồm các mạng máy tính được liên kết với nhau. Hệ thống này truyền thông tin theo cách nối chuyển gói dữ liệu dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa".

Internet cho phép tất cả mọi người trên thế giới có thể truy cập đến World Wide Web (WWW), đồng thời có khả năng cung cấp cho khách hàng, các đối tác kinh doanh hiện tại và tương lai, truy nhập dễ dàng đến các thông tin về công ty và các sản phẩm của bạn từ nhà hay nơi làm việc.

Sự phát triển của Internet

Tiền thân của Internet ngày nay là mạng ARPANET. Cơ quan quản lý dự án nghiên cứu phát triển ARPA thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ liên kết 4 địa điểm đầu tiên vào tháng 7 - 1969 bao gồm: Viện nghiên cứu Xtan-phot (stanford), Đại học Ca-li-phooc-ni-a, Lốt An-giơ-lét v.v... Đó chính là mạng liên khu vực (Wide Area Network - WAN) đầu tiên được xây dựng.

Thuật ngữ "Internet" xuất hiện lần đầu vào năm 1974. Lúc đó mạng vẫn được gọi là ARPANET. Năm 1983, giao thức TCP/IP chính thức được coi như một quy chuẩn đối với ngành quân sự Mỹ và tất cả các máy tính nối với ARPANET phải sử dụng chuẩn mới này. Năm 1984, ARPANET được chia ra thành hai phần: phần thứ nhất vẫn được gọi là ARPANET, dành cho việc nghiên cứu và phát triển; phần thứ hai được gọi là MILNET, là mạng dùng cho các mục đích quân sự.

Giao thức TCP/IP ngày càng thể hiện rõ các điểm mạnh của nó, quan trọng nhất là khả năng liên kết các mạng khác với nhau một cách dễ dàng. Chính điều này cùng với các chính sách mở cửa đã cho phép các mạng dùng cho nghiên cứu và thương mại kết nối được với ARPANET, thúc đẩy việc tạo ra một siêu mạng (SuperNetwork). Năm 1980, ARPANET được đánh giá là mạng trụ cột của Internet.

Năm 1980, đánh dấu mốc lịch sử quan trọng của Internet. Vào giữa thập niên 1980, khi Tổ chức Khoa học quốc gia Mỹ (NSF) thành lập mạng liên kết các trung tâm máy tính lớn với nhau gọi là NSFNET. Nhiều doanh nghiệp đã chuyển từ ARPANET sang NSFNET, sau gần 20 năm hoạt động, ARPANET không còn hiệu quả và đến năm 1990 đã ngừng hoạt động. Sự hình thành mạng xương sống của NSFNET và những mạng vùng khác đã tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của Internet. Đến năm 1995, NSFNET thu lại thành một mạng nghiên cứu, còn Internet thì vẫn tiếp tục phát triển. Với khả năng kết nối mở như vậy, Internet đã trở thành một mạng lớn nhất trên thế giới, mạng của các mạng, xuất hiện trong mọi lĩnh vực thương mại, chính trị, quân sự, nghiên cứu, giáo dục, văn hóa, xã hội…. Cũng từ đó, các dịch vụ trên Internet không ngừng phát triển tạo ra cho nhân loại một thời kỳ mới: kỷ nguyên thương mại điện tử trên Internet.

Lợi ích của Internet

Mạng Internet mang lại rất nhiều tiện ích hữu dụng cho người sử dụng, một trong các tiện ích phổ thông của Internet là hệ thống thư điện tử (Email), trò chuyện trực tiếp (chat), máy truy tìm dữ liệu, các dịch vụ thương mại và chuyển ngân, và các dịch vụ y tế, giáo dục như chữa bệnh từ xa hoặc tổ chức các lớp học ảo. Chúng cung cấp một khối lượng thông tin và dịch vụ khổng lồ trên Internet.

Nguồn thông tin khổng lồ kèm theo các dịch vụ tương ứng chính là hệ thống các trang Web liên kết với nhau và các tài liệu khác trong WWW (World Wide Web). Internet là một tập hợp các máy tính kết nối với nhau bằng dây đồng, cáp quang, v.v… còn WWW, hay Web, là một tập hợp các tài liệu liên kết với nhau bằng các siêu liên kết và các địa chỉ URL, và nó có thể được truy nhập bằng cách sử dụng Internet. Cách thức thông thường để truy cập Internet là quay số, băng rộng, không dây, vệ tinh và qua điện thoại cầm tay.

Thư điện tử (Email)

Thư điện tử (electronic mail viết tắt là Email), là một hệ thống chuyền nhận thư từ qua các mạng máy tính. Một mẫu thông tin (thư từ) có thể được gửi đi ở dạng mã hóa hay dạng thông thường và được chuyển qua các mạng máy tính đặc biệt là mạng Internet. Nó có thể chuyển mẫu thông tin từ một máy nguồn tới một hay rất nhiều máy nhận trong cùng lúc.

Ngày nay, Email không chỉ có thể truyền gửi được chữ, mà nó còn có thể truyền được các dạng thông tin khác nhau hình ảnh, âm thanh, phim, và đặc biệt là các phần mềm thư điện tử kiểu mới, đồng thời còn có thể hiển thị các Email dạng sống động tương thích với kiểu tệp HTML.

Blog: Thuật ngữ quen thuộc

"Blog" là một thuât ngữ có nguồn gốc từ cặp từ "Web Log" hay "Weblog", dùng để chỉ một tập san cá nhân trực tuyến, một quyển nhật ký dựa trên nền web hay một bản tin trực tuyến nhằm thông báo những sự kiện xảy ra hàng ngày  về một vấn đề gì đó. Nội dung và chủ đề của "Blog" rất đa dạng, nhưng thông thường là những thông tin cá nhân, bản tin, danh sách liên kết các trang web, những bài tường thuật, phê bình bộ phim hay tác phẩm văn học mới xuất bản và cuối cùng là những sự kiện xảy ra trong một nhóm người nào đó.

Thông thường khi thiết kế Blog, người ta bố trí những tin mới nhất nằm trên cùng, để người xem Blog dễ theo dõi và cập nhật thông tin. Mỗi "post" (bản tin) gồm có ba thuộc tính chính: tiêu đề giống như "Tít" của một bài báo, cho biết chung về nội dung bản tin; thời điểm gửi bài cho biết ngày giờ bản tin được gửi hay cập nhật thông tin; cuối cùng là nội dung bản tin… Do tính chất cá nhân của Blog, nên những ý kiến hay câu chuyện thường được viết theo kiểu "Theo ý kiến tôi", hay "tôi thấy rằng"… Ngoài ra, một phần nữa được xem là một đặc tính của "Blog", đó là phần bình luận, nêu lên những thông tin phản hồi từ người đọc tin và đính kèm với mỗi bản tin.

Điểm khác biệt quan trọng là "Blog" thường thay đổi nội dung nhanh hơn "website cá nhân", sự thay đổi nội dung của "Blog" xảy ra ngay khi có một bản tin mới với ngày cập nhật mới hơn bản tin trên cùng. Còn "website cá nhân" thì ngược lại, thường được thiết kế theo dạng tĩnh, chậm thay đổi, và việc cập nhật của "website" thường thay đổi cả trang

ISP là gì?

ISP (Internet Service Provider) là nhà cung cấp dịch vụ Internet. Các ISP phải thuê đường và cổng của một IAP. Các ISP có quyền kinh doanh thông qua các hợp đồng cung cấp dịch vụ Internet cho các tổ chức và các cá nhân.

Các loại ISP dùng riêng được quyền cung cấp đầy đủ các dịch vụ Internet. Điều khác nhau duy nhất giữa ISP và ISP riêng là không cung cấp dịch vụ Internet với mục đích kinh doanh. Người dùng chỉ cần thỏa thuận với một ISP hay ISP riêng nào đó về các dịch vụ được sử dụng và thủ tục thanh toán được gọi là thuê bao Internet.

Sau hơn 10 năm xây dựng và phát triển Internet, hiện Việt Nam đang là quốc gia đứng thứ 17 trong top 20 nước sử dụng Internet hàng đầu trên thế giới.

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến hết tháng 5-2008, toàn quốc có gần 6 triệu thuê bao Internet quy đổi với gần 19,5 triệu người sử dụng Internet, đạt tỷ lệ 23% dân số sử dụng Internet. Như vậy, nếu một ngày không có Internet ở Việt Nam, sẽ có khoảng 20 triệu nhu cầu khác nhau không được đáp ứng, điều đó thể hiện mức độ và tính chất quan trọng của Internet trong cuộc sống hiện đại.

Hồ sơ sự kiện, số 59/2009, tr. 33
In bài viết   Gửi cho bạn bè
Từ khóa : Internet ; Mạng máy tính ; Thư điện tử ; Blog ; Lợi ích ;
   Tìm bài viết theo thời gian :

Cafeo28 - Hội nghị khoa học kỹ thuật thường niên (CAFEO) tại Hà Nội 12/2010 Trang web vusta.vn

Một số tỉnh cho nước ngoài thuê 50 năm đất rừng đầu nguồn vùng biên giới
Ý kiến khác
 

HỘI NGHỊ KHOA HỌC SỰ SỐNG HƯỚNG TỚI ĐẠI LỄ 1000 NĂM THĂNG LONG HÀ NỘI                     Bản tin phổ biến kiến thức số 39/2010   Trang web bảo vệ gấu  


LƯỢT TRUY CẬP

  9,035,592  lượt
(369 người Online )