Thư giãn   Truyện vui-Suy ngẫm
Bộ sưu tập ảnh tóc hiếm có của ông Dương Trung Quốc (16:35:25 Ngày 28/07/2010)

 Người phụ nữ trong Nam không vấn khăn như người Bắc hay người Hà Thành mà bới cao hay búi tóc đôi khi sử dụng các loại khăn tân thời bằng len hay khăn đan sợi bông.
Hàng trăm bức ảnh đen trắng về thời trang tóc của phụ nữ Việt qua các thời kỳ lịch sử được các nhà nhiếp ảnh chụp là tài sản quý giá của nhà sử học Dương Trung Quốc - Tổng thư ký Hội Khoa học & Lịch sử Việt Nam.

Để có bộ sưu tập ảnh này, ông đã phải dành nhiều thời gian và tâm sức sưu tầm. Độc giả sẽ rất ngạc nhiên với những mái tóc dài chấm gót của những thiếu nữ Hà Nội đầu thế kỷ 19 đến vẻ đẹp mê hồn của những chân dung nổi tiếng một thời.

Các bức ảnh đen trắng đã ngả vàng theo thời gian khi đặc tả những thiếu nữ Hà Thành tiêu biểu, khi ghi lại những dấu ấn rất riêng của phụ nữ Việt Nam ở cả 3 miền từ mái tóc dài chấm gót đến tóc vấn cao, tóc đuôi gà, tóc xoăn… Cho dù là ở độ tuổi, thời kì nào đi nữa, vẻ đẹp mộc mạc của người phụ nữ Việt trong quá khứ hẳn cũng đã làm thế hệ công chúng trẻ phải thán phục và ngạc nhiên.

Tất cả những tư liệu quý báu này đều được thu thập và lưu giữ dưới nhiều dạng thức, từ nghiên cứu kho tàng ca dao tục ngữ tới lời kể của người cao tuổi, những kí sự sưu tầm của các nhà du hành phương Tây đầu thế kỉ 17,18; qua các bức ảnh đen trắng bạc màu hay qua những mô tả trong các tác phẩm văn học cùng thời. 

Sưu tập ảnh đặc biệt này của nhà sử học Dương Trung Quốc chính là một trong những dạng thức lưu dấu vẻ đẹp một thời.

VTCNews 28/7/2010
In bài viết   Gửi cho bạn bè
Từ khóa : Thời trang tóc ; Bộ sưu tập ảnh ; Thiếu nữ Hà Nội ; Phụ nữ Việt Nam ;
   Tìm bài viết theo thời gian :
Một số tỉnh cho nước ngoài thuê 50 năm đất rừng đầu nguồn vùng biên giới
Ý kiến khác
 

HỘI NGHỊ KHOA HỌC SỰ SỐNG HƯỚNG TỚI ĐẠI LỄ 1000 NĂM THĂNG LONG HÀ NỘI                     Bản tin phổ biến kiến thức số 18/2010   Trang web Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên  


LƯỢT TRUY CẬP

  6,126,016  lượt
(94 người Online )