Nhân vật   Gương hoạt động KH&CN
Chúc mừng Tiến sĩ Khoa học Đinh Ngọc Đăng 70 tuổi (12:33:35 Ngày 20/07/2010)
Đồng chí Đinh Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học và Công nghệ Mỏ Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Công nghiệp Mỏ vừa bước qua tuổi 70.

Đồng chí Đinh Ngọc Đăng sinh ngày 4/8/1939 tại Nghệ An. Năm 1966, sau khi Đồng chí đã tốt nghiệp Tuyển khoáng tại Trường Đại học Thép và Hợp kim Moskava trở về nước, Đồng chí làm Giảng viên tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội từ 1966 tới 1976. Đồng chí đã tham gia giảng dạy các môn học “Tuyển nổi”, “Nghiên cứu tính khả tuyển”, “Máy tuyển khoáng”, “Tự động hoá các quá trình tuyển khoáng”, “Tuyển quặng kim loại hiếm và phóng xạ”.

Từ năm 1976 – 1982, Đồng chí làm Nghiên cứu sinh và Thực tập sinh cao cấp tại Trường Đại học Thép và Hợp kim Moskva. Năm 1979, Đồng chí bảo vệ xuất sắc luận án Tiến sĩ được Hội đồng khoa học chuyên ngành đề nghị phát triển để lấy bằng Tiến sỹ Khoa học với đề tài “Mô hình hoá và tối ưu hoá quá trình tuyển nổi trên cơ sở những quan điểm xác suất”. Từ năm 1984, Đồng chí công tác tại Viện Nghiên cứu Mỏ và Luyện kim, lần lượt là Trợ lý Viện trưởng, Phó Viện trưởng kiêm Bí thư Đảng uỷ Viện. Đầu năm 2002, Đồng chí được nghỉ hưu.

Đồng chí Đinh Ngọc Đăng đã chủ trì và tham gia 13 đề tài nghiên cứu và dự án sản xuất thử cấp Nhà nước và cấp Bộ, trong đó chủ trì và hoàn thành 01 dự án cấp Nhà nước thuộc đợt đầu tiên của hình thức này nhằm ứng dụng kết quả của một đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước.

Đồng chí đã chủ trì và hoàn thành 01 dự án quan trọng cấp Bộ “Làm rõ vấn đề hàm lượng vàng trong một số khoáng sản Việt Nam” giúp các cơ quan quản lý xử lý một “vấn đề nóng” lúc đó, tránh đầu tư gây lãng phí lớn.

Đồng chí là trưởng đoàn chuyên gia tuyển khoáng trong nước khởi động công nghệ và chỉnh định thành công lưu trình công nghệ tuyển nổi của Nhà máy tuyển apatit Tằng Loỏng, Lào Cai, lớn nhất Việt Nam. Đây là công trình, trọng điểm cấp Nhà nước được đưa vào hoạt động thành công mà không cần thuê chuyên gia nước ngoài.

Đồng chí Đinh Ngọc Đăng là tác giả và đồng tác giả của trên 40 báo cáo khoa học, bài báo được công bố ở trong và ngoài nước. Đồng chí Đinh Ngọc Đăng đã tham gia nhiều Hội đồng khoa học như Phó Chủ tịch Hội đồng KHCN ngành Mỏ của Bộ Công nghiệp nặng (cũ), Phó Chủ tịch Hội đồng KHKT ngành Luyện kim của Uỷ ban Khoa học Kỹ thuật Nhà nước (cũ), uỷ viên Hội đồng KHKT của Tổng cục Mỏ - Địa chất (cũ) và Chủ tịch nhiều Hội đồng Khoa học chuyên ngành cấp Nhà nước và cấp Bộ xét duyệt đề cương, nghiệm thu các đề tài và dự án, Chủ tịch nhiều Hội đồng chấm thi Luận án TS, ThS. Tuyển khoáng…

Đồng chí Đinh Ngọc Đăng đã và đang tham gia công tác đào tạo trên đại học, hướng dẫn thành công ba luận án TS. Tuyển khoáng đào tạo trong nước.

Đồng chí Đinh Ngọc Đăng tham gia rất tích cực và có hiệu quả vào hoạt động của Hội Khoa học và Công nghệ Mỏ Việt Nam. Từ năm 1995 – 2000, Đồng chí là Phó Chủ tịch Hội, từ năm 2000 tới nay là Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội. Từ năm 1996 đến nay Đồng chí là Tổng biên tập Tạp chí Công nghiệp Mỏ. Đồng chí hiện là Uỷ viên Ban Tổ chức Quốc tế (Ban Chấp hành) của Hội Mỏ Thế giới.

Đồng chí Đinh Ngọc Đăng đã được tặng thưởng Bằng khen của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam.

Nhân dịp Đồng chí Đinh Ngọc Đăng vừa bước qua tuổi 70, Hội Khoa học và Công nghệ Mỏ Việt Nam, Tạp chí Công nghiệp Mỏ, các đồng nghiệp và bè bạn xin chúc Đồng chí mạnh khoẻ, tiếp tục có những đóng góp xứng đáng vào hoạt động của Hội và của Tạp chí, vào sự nghiệp của ngành mỏ Việt Nam.

Công nghiệp Mỏ, số 1/2010, tr 40
In bài viết   Gửi cho bạn bè
Từ khóa :
   Tìm bài viết theo thời gian :
Một số tỉnh cho nước ngoài thuê 50 năm đất rừng đầu nguồn vùng biên giới
Ý kiến khác
 

HỘI NGHỊ KHOA HỌC SỰ SỐNG HƯỚNG TỚI ĐẠI LỄ 1000 NĂM THĂNG LONG HÀ NỘI                     Bản tin phổ biến kiến thức số 18/2010   Trang web Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên  


LƯỢT TRUY CẬP

  6,118,062  lượt
(78 người Online )