Tin tức   Cơ quan TW
Hội nghị chuyên đề về hoạt động thông tin (00:00:00 Ngày 16/07/2010)
Hội nghị diễn ra ngày 12/7/2010, đây là một trong các nội dung làm việc của lãnh đạo Liên hiệp hội Việt Nam nhằm tạo ra lộ trình đột phá với công tác thông tin – báo chí - xuất bản của toàn hệ thống VUSTA.

Tham gia hội nghị, về phía lãnh đạo VUSTA có các Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Hội đồng TW Liên hiệp hội Việt Nam, đó là: TS. Trần Việt Hùng, Phó Chủ tịch phụ trách công tác thông tin – báo chí - xuất bản; TS. Chu Hảo – Giám đốc Nhà xuất bản Tri thức; TS. Phạm Văn Tân - Tổng thư ký Liên hiệp hội Việt Nam; PGS.TS Tô Bá Trọng, nguyên Uỷ viên Đoàn Chủ tịch (khoá V) phụ trách thông tin; Ông Lê Công Lương – Chánh văn phòng Cơ quan TW Liên hiệp hội VN cùng tham dự. Về phía Ban Thông tin có ThS Hoàng Quốc Trị Trưởng ban cùng các Uỷ viên Ban biên tập trang web vusta.vn, Bản tin KCP, cán bộ quản lý dự án Cổng thông tin điện tử.

Với các tài liệu in và Slide được chuẩn bị chu đáo về “Chức năng và nhiệm vụ của Ban Thông tin”; “Kết quả 5 năm hoạt động thông tin (2005 – 2010)”, “Thực hiện Dự án xây dựng Cổng thông tin điện tử”, ông Hoàng Quốc Trị thay mặt Ban Thông tin đã báo cáo tình hình hoạt động thông tin và nêu một số kiến nghị.

Điểm nổi bật về công tác của Ban Thông tin trong 5 năm qua là đạt hiệu suất cao với số cán bộ ít ỏi dao động từ 2 đến 5 người đã đảm đương được một khối lượng công việc lớn: Xuất bản tin ngày trên trang web vusta.vn và bản tin tháng KCP; tổ chức quản lý, thu thập, số hoá và xử lý các nguồn tin do Liên hiệp hội Việt Nam tạo ra chuyển thành cơ sở dữ liệu (CSDL) thư mục; quản trị hệ thống các phần mềm và phát triển ứng dụng; quản trị hệ thống máy chủ cùng các thiết bị thông tin trên các mạng LAN, WAN và các máy tính đầu cuối; điều hành chung và xây dựng kế hoạch, tổng hợp.

Hằng ngày, Ban Biên tập đã tổ chức “quét” trên 70 báo/tạp chí/bản tin của Liên hiệp hội Việt Nam và 160 đầu báo/tạp chí cùng 50 trang web của cả nước; thu thập, chọn lọc và bổ sung các thông tin đáp ứng yêu cầu, xây dựng CSDL, cung cấp cho trang web vusta.vn và bản tin KCP. Trong quá trình hoạt động, Ban Biên tập đã xây dựng được mạng lưới cộng tác viên, thông tin viên khá rộng lớn, tổ chức một số lớp đào tạo kỹ năng viết tin/bài. Hơn 5 năm qua, tổng số tin/bài đăng tải trên trang web là 30.000, trong đó có 1500 tin/bài được chuyển ngữ sang tiếng Anh. Trang web vusta.vn là nơi đưa tin nhanh, đầy đủ và rộng rãi nhất về các mặt hoạt động của các tổ chức, đơn vị trong hệ thống Liên hiệp hội Việt Nam; hiện nay, trung bình hằng ngày có khoảng 20.000 lượt người trung cập.

Tính đến tháng 6 năm nay, Ban biên tập đã xuất bản 102 số bản tin KCP, số lượng địa chỉ được nhận bản tin tăng từ 700 – 800 (năm 2005) lên 1000 địa chỉ (năm 2010), trong đó khoảng 1/8 địa chỉ mua bản tin, đáp ứng nhu cầu thiết yếu để các thành viên liên hiệp hội Việt Nam cập nhật tình hình hoạt động hội.

Về hoạt động tin học, Ban Thông tin đã hoàn thành một khối lượng công việc đáng kể: thiết kế/cài đặt các phần mềm; quản lý, quản trị hệ thống; Lắp đặt thiết bị thông tin cho 160 địa chỉ trong cả nước; Xây dựng các phần mềm hỗ trợ hoạt động chuyên môn của Liên hiệp hội Việt Nam (đã thực hiện được ¾ dự án).

Để hoạt động thông tin đáp ứng tốt hơn nữa các yêu cầu của Liên hiệp hội Việt Nam, Ban Thông tin đã nêu kiến nghị: Xây dựng chiến lược thông tin và truyền thông của toàn hệ thống; Xây dựng một tổ chức phù hợp hoạt động thông tin - truyền thông của Liên hiệp hội Việt Nam; Xây dựng các quy chế hoạt động chuyên môn của VUSTA nhằm tạo môi trường và điều kiện cho tin học hoá; Thực hiện việc đào tạo trong toàn Liên hiệp hội Việt Nam về khai thác và sử dụng các công cụ, tiện ích trên Cổng thông tin điện tử.

Trong phần thảo luận, TS. Tô Bá Trọng đánh giá cao sự cố gắng, đóng góp của Ban trong việc bảo đảm thông tin bám sát các hoạt động của toàn hệ thống Liên hiệp hội Việt Nam, từ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với giới trí thức khoa học – công nghệ đến hoạt động đa dạng của các thành viên, gần đây nhất đã tích cực thông tin, truyền thông trước, trong và sau Đại hội VI của Liên hiệp hội Việt Nam. Ông Tô Bá Trọng đề nghị lãnh đạo Liên hiệp hội Việt Nam hết sức cẩn trọng khi đưa ra các quyết định nhằm củng cố và phát triển hệ thống thông tin của toàn hệ thống.

TS Chu Hảo đánh giá cao các kết quả công tác của Ban Thông tin trong 5 năm qua. Về Dự án “Xây dựng Cổng Thông tin điện tử”, ông lưu ý bên cạnh việc xây dựng, cần chú ý bảo đảm nguồn lực cho khâu bảo trì, vận hành hệ thống. Ông Chu Hảo tỏ ý băn khoăn, nếu sau này Ban Thông tin trở thành tổ chức sự nghiệp, thì chức năng quản lý, quản trị thông tin của toàn hệ thống VUSTA sẽ được đảm nhiệm ra sao.

TS Trần Việt Hùng tổng hợp các ý kiến cuộc họp và nêu kết luận đánh giá cao các cố gắng và kết quả công tác của Ban Thông tin. Về Dự án xây dựng Cổng Thông tin điện tử, ông cho rằng đã thực hiện được 3/4 “đoạn đường”, song phần việc còn lại là rất quan trọng cần hoàn thành trong năm nay. Theo ông Hùng, để có thể sử dụng được toàn bộ 14 phần mềm của dự án đòi hỏi phải có sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý giữa Ban Thông tin với các đối tượng được phục vụ trong toàn hệ thống VUSTA, cần có quy chế làm việc của mỗi lĩnh vực hoạt động, tạo ra nhu cầu và khả năng tin học hoá. Báo chí, xuất bản, thông tin với các chức năng đặc thù, cần phối hợp, liên kết, tạo ra sức mạnh tổng hợp để chủ động thông tin, tuyên truyền việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 16/4/2010 của Bộ Chính trị và 05 đề án của Liên hiệp hội Việt Nam.

Tin: Hồng Vân, Ảnh: Ngô Văn Nam
In bài viết   Gửi cho bạn bè
Từ khóa :
   Tìm bài viết theo thời gian :
Một số tỉnh cho nước ngoài thuê 50 năm đất rừng đầu nguồn vùng biên giới
Ý kiến khác
 

HỘI NGHỊ KHOA HỌC SỰ SỐNG HƯỚNG TỚI ĐẠI LỄ 1000 NĂM THĂNG LONG HÀ NỘI                     Bản tin phổ biến kiến thức số 18/2010  


LƯỢT TRUY CẬP

  6,112,490  lượt
(76 người Online )