Vi tính   Tiện ích
4 thủ thuật hay cho Microsoft Word 2010 (00:00:00 Ngày 12/07/2010)
4 thủ thuật cơ bản sau dây dành cho Microsoft Word 2010 sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng sử dụng tiện ích soạn thảo văn bản mới mẻ này.

1. Đưa một tài liệu sử dụng một mẫu (template) khác về dạng Normal

Bạn nhận được một đống tài liệu Word ở đó người ta đã tạo ra các mẫu theo sự tùy chỉnh của họ. Vậy làm sao bạn có thể đưa chúng về dạng thường dùng (Normal) để đảm bảo rằng các tài liệu này sẽ thay đổi theo sự thiết lập của chính bạn? Hãy thực hiện các bước đơn giản sau đây:

- Trước hết vào menu File > Options, trong mục Customize Ribbon bạn đánh dấu kiểm trước dòng chữ Developer nằm trong khung liệt kê Main tabs phía bên phải để hiển thị thẻ Developer ngoài giao diện chính.

- Tiếp theo, từ thẻ Developer, bạn bấm lên biểu tượng Document Template. Trên cửa sổ Templates and add-ins hiện ra, bạn bấm nút Attach và duyệt tới một Template đã tạo (theo mặc định là Normal), đánh dấu kiểm trước dòng chữ Automatically update document styles phía dưới, bấm OK để hoàn tất. 

2. Giữ nguyên kiểu font khi chia sẻ file Word của bạn

Để giữ nguyên kiểu font khi xem tài liệu ở bất cứ máy tính nào (cho dù máy tính đó chưa cài đặt font mà bạn đã định dạng) hãy thiết lập như sau: Cũng từ menu File bạn bấm chọn Options, duyệt tới mục Save. Tại phân mục Preserve fidelity when sharing this document, đánh dấu kiểm trước dòng chữ Embed fonts in the file và bấm OK.

3. Tạo nhiều Header hoặc Footer khác nhau trong một văn bản                 

Section Break, tạm dịch là sự chuyển phân đoạn, rất quen thuộc với các bạn chuyên công tác văn bản trong việc tạo nhiều Header hoặc Footer khác nhau cho một tài liệu Word. Nghĩa là bạn sẽ chia văn bản của mình ra làm nhiều phân đoạn, trong đó mỗi một phân đoạn có thể gồm một hoặc nhiều trang tương ứng với một Header hoặc Footer cố định. Trong Office 2010, bạn thực hiện như sau:

Trước hết, hãy chèn các Header hoặc Footer chung cho văn bản một cách bình thường (thao tác này nằm trong thẻ Insert), sau đó tạo thêm một phân đoạn (Section 2) bằng cách đặt con trỏ cuối trang của phân đoạn đầu tiên (Section 1), chuyển qua thẻ Page Layout, bấm lên biểu tượng Break. Từ danh sách xổ xuống bạn chọn Next Page nếu muốn chuyển con trỏ sang trang tiếp theo hoặc chọn Continuous nếu muốn giữ nguyên con trỏ ở trang hiện tại.

Ở đầu trang của Section 2, bấm đôi lên Header đã tạo, hoặc chọn Edit Header từ biểu tượng Header. Trong khung Navigation, bấm lên biểu tượng Link to Previous để bỏ thuộc tính này. Và như vậy bạn đã có thể tạo một Header khác tùy ý. Đối với các Section tiếp theo, cũng làm tương tự.

4. Chèn hiệu ứng hình mờ cho văn bản trong Microsoft word 2010

Mở file văn bản, từ giao diện cửa sổ Microsoft Word 2010, bạn duyệt đến thẻ Page Layout, bấm lên mục Watermark, cửa sổ Confidential hiển thị, theo mặc định sẽ cung cấp một vài watermark có sẵn. Nếu muốn tạo cái mới bạn bấm chọn dòng chữ Custom watermark phía dưới, khi đó sẽ có 2 lựa chọn là Picture watermark và Text watermark.

- Picture watermark: đây là hiệu ứng ảnh mờ. Để chèn một hình ảnh bất kỳ bạn bấm nút Select Picture rồi duyệt tới file ảnh chọn.

- Text watermark: đây là hiệu ứng chữ mờ, khi chọn mục này bạn cần thiết lập một vài thuộc tính như Language (ngôn ngữ hiển thị), Text (nội dung của dòng chữ mờ), Font (kiểu chữ), Size (cỡ chữ), Color (màu chữ). Cuối cùng bấm OK để bắt đầu chèn watermark vào trang văn bản.

Khi cần xóa watermark mới tạo, bạn chọn Remove watermark từ cửa sổ Confidential.

Khoa học phổ thông, 29/6/2010
In bài viết   Gửi cho bạn bè
Từ khóa :
   Tìm bài viết theo thời gian :
Một số tỉnh cho nước ngoài thuê 50 năm đất rừng đầu nguồn vùng biên giới
Ý kiến khác
 

HỘI NGHỊ KHOA HỌC SỰ SỐNG HƯỚNG TỚI ĐẠI LỄ 1000 NĂM THĂNG LONG HÀ NỘI                     Bản tin phổ biến kiến thức số 18/2010   Trang web Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên  


LƯỢT TRUY CẬP

  6,126,002  lượt
(100 người Online )