Tin tức   Cơ quan TW
Báo chí - xuất bản của Liên hiệp hội Việt Nam: Cần có bước đột phá (16:52:48 Ngày 23/06/2010)

 TS Trần Việt Hùng
LTS: Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, TS Trần Việt Hùng – Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam, với nhiều trọng trách trong đó có nhiệm vụ quản lý, lãnh đạo khối báo chí - xuất bản của toàn hệ thống VUSTA, đã có cuộc trao đổi ý kiến cởi mở với phóng viên vusta.vn. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Phóng viên KCP (PV): Thưa TS Trần Việt Hùng, được biết Đoàn Chủ tịch đã phân công ông quản lý, lãnh đạo khối báo chí - xuất bản của Liên hiệp hội Việt Nam, vậy sắp tới ông sẽ “khởi động” ra sao?

TS Trần Việt Hùng (cười tươi): Trước hết tôi sẽ gặp gỡ các anh, các chị - những người làm báo trực tiếp và những nhà quản lý về xuất bản - báo chí của Liên hiệp hội Việt Nam, càng nhiều càng tốt, càng thiết thực càng hay, để bàn thảo về phương hướng và giải pháp tạo ra được đột phá cho lĩnh vực vô cùng quan trọng này. Tôi chia sẻ với TS Chu Hảo – Giám đốc Nhà xuất bản Tri thức, về điểm này: “Báo chí và xuất bản là mặt tiền, là thước đo của nền dân chủ. Chúng ta muốn xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh thì trước hết phải xây dựng cho được một nền báo chí và xuất bản dân chủ và công bằng. Sách và báo chí còn là vật mang tri thức, thông tin, là phương tiện trường tồn của các nền văn hoá…”.

Để báo chí - xuất bản của chúng ta có bước đột phá, xứng tầm với một tổ chức chính trị - xã hội của giới trí thức khoa học và công nghệ theo tinh thần của Chỉ thị 42-CT/TW của Bộ Chính trị, trách nhiệm này không của riêng ai, mà là của cả những người quản lý, cả cộng đồng người viết và cộng đồng người đọc.

Sau khi đã trao đổi, bàn bạc kỹ lưỡng về một số vấn đề cốt lõi, tôi sẽ xây dựng một dự án trình Đoàn Chủ tịch, nhằm khơi dậy tiềm năng, khắc phục các nhược điểm lâu nay, để tạo ra một bước đột phá trong phát triển báo chí - xuất bản khoa học và công nghệ của Liên hiệp hội Việt Nam.

PV: Vậy ông có thể nêu một số vấn đề cốt lõi mà ông vừa đề cập không ạ?

TS Trần Việt Hùng: Kể ra thì khá nhiều, nhưng ở đây tôi chỉ xin nêu một số vấn đề mà tôi cho là quan trọng nhất. Những năm qua báo chí, bản tin, ấn phẩm định kỳ của Liên hiệp hội Việt Nam và các thành viên phát triển mạnh về số lượng chiếm tới hơn 1/3 tổng số báo chí khoa học – công nghệ của cả nước. Trang tin điện tử vusta.vn và Bản tin KCP đã cập nhật thường xuyên thông tin hoạt động trong hệ thống VUSTA và sự tác động qua lại giữa xã hội và VUSTA. Nhà xuất bản Tri thức với tủ sách Tinh hoa tri thức thế giới đã tạo một luồng gió mới vào lĩnh vực truyền bá kiến thức, nâng cao dân trí. Những tờ báo phổ biến khoa học nổi tiếng, như các tờ Khoa học và Đời sống, Khoa học phổ thông vẫn giữ được vị thế truyền thống. Tờ Xưa & Nay cũng đã tạo ra một mốc son cho việc nâng cao dân trí và tư vấn, phản biện xã hội… Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khâu vướng mắc phải tháo gỡ, nhiều tiềm năng cần phát huy. Làm thế nào để mỗi tờ báo thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích đề ra mà vẫn bảo đảm “sống được” trong kinh tế thị trường? Báo chí cần tự quản, “lấy thu bù chi” thế nào? Làm sao để tạo ra được những Tổng biên tập tài năng, người đứng mũi chịu sào của các tờ báo tạp chí? Chính họ, với cái duyên làm báo, với trí tuệ và tâm huyết sẽ hội tụ được các nhà báo ưu tú để phát triển báo chí.

Với vai trò là cơ quan chủ quản của báo chí và nhà xuất bản, Liên hiệp hội Việt Nam và các thành viên của mình làm thế nào để tạo môi trường và điều kiện cho báo chí khoa học phát triển và cùng nhau tạo nên sức mạnh tổng hợp của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trước trách nhiệm đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá và hội nhập quốc tế của đất nước? Chẳng hạn, các báo chí của Liên hiệp hội có thể hợp tác với nhau trong tư vấn, phản biện, giám định xã hội; trong tổ chức các phong trào quần chúng tiến quân vào khoa học – công nghệ, trong việc tôn vinh các nhà sáng chế, các nhà khoa học…

PV: Hiện nay Liên hiệp hội Việt Nam có hai hệ thống cùng song song tồn tại, hỗ trợ cho nhau, nhưng mỗi bên cũng có nhiệm vụ, chức năng đặc thù, đó là hệ thống báo chí - xuất bản và hệ thống thông tin – tư liệu. Kết quả cuộc thăm dò rộng rãi ý kiến bạn đọc mà Bản tin KCP vừa thực hiện cũng cho thấy điều đó. Vậy ông suy nghĩ như thế nào về hai hệ thống này?

TS Trần Việt Hùng: Tôi nghĩ, không chỉ hệ thống thông tin và hệ thống báo chí - xuất bản có nhiệm vụ chức năng đặc thù, mà mỗi tờ báo, tạp chí cũng có tôn chỉ mục đích riêng, tạo nên sự đa dạng trong thống nhất. Trong thời đại Internet, thông tin thực sự là một lực lượng, một phương tiện thiết yếu của mỗi ngành, mỗi cơ quan, tổ chức, đặc biệt hệ thống Liên hiệp hội Việt Nam, bên cạnh tính tổ chức theo chiều dọc, thì tính liên kết theo chiều ngang, liên kết mạng là cực kỳ quan trọng. Bộ phận thông tin của chúng ta phải làm thế nào để dòng thông tin liên tục cập nhật trong cả hệ thống, đồng thời nối liền hệ thống Liên hiệp hội với toàn xã hội. Không còn là điều xa vời khi các nhà khoa học và công nghệ có thể ngồi bất cứ đâu để trao đổi các ý tưởng với nhau qua mạng trực tuyến.

Còn hệ thống báo chí, bên cạnh chức năng thông tin, thì cần phải nhớ tới lời dạy của Hồ Chủ tịch: “Viết cho ai, viết để làm gì, viết như thế nào?” - mỗi bài báo, bản tin không thể dừng ở thông tin sự kiện, mà phải nói điều gì có ích cho bạn đọc trong định hướng hành động, trong tổ chức các phong trào xã hội rộng lớn, như vậy báo chí và thông tin đều cần đến nhau, gắn bó chặt chẽ với nhau, nhưng mỗi bên đều có đặc thù và thế mạnh của mình.

PV: Thay mặt Bản tin KCP và trang tin điện tử vusta.vn, xin chân thành cảm ơn sự trao đổi cởi mở, thân tình của ông. Chúc ông hạnh phúc và có nhiều đóng góp cho sự phát triển Liên hiệp hội chúng ta.

Hữu Hưng thực hiện. Ảnh: Linh Ngọc
In bài viết   Gửi cho bạn bè
Từ khóa :
   Tìm bài viết theo thời gian :
Một số tỉnh cho nước ngoài thuê 50 năm đất rừng đầu nguồn vùng biên giới
Ý kiến khác
 

HỘI NGHỊ KHOA HỌC SỰ SỐNG HƯỚNG TỚI ĐẠI LỄ 1000 NĂM THĂNG LONG HÀ NỘI                     Bản tin phổ biến kiến thức số 18/2010  


LƯỢT TRUY CẬP

  6,107,400  lượt
(46 người Online )