Nhân vật   Gương hoạt động KH&CN
Thầy thuốc Đinh Thị Phiển - góp phần rạng danh nền y học cổ truyền xứ Mường (00:00:00 Ngày 24/12/2009)
Là con gái của cụ Bùi Thị Bẻn, một lang y vốn nổi tiếng về chữa bệnh bằng thuốc Nam mà người dân địa phương vẫn quen gọi với cái tên trân trọng và trìu mến “mế Hậu”, lương y đa khoa Đinh Thị Phiển đã được mẹ truyền nghề từ thủa nhỏ.

Những dấu ấn trên bước đường trưởng thành của nữ Thầy thuốc ưu tú người dân tộc Mường sinh ra trên vùng đất Tú Sơn, huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình bắt đầu từ năm 1971. Khi công tác tại Phòng Nghiên cứu Đông y, Tỉnh hội Đông Y Hòa Bình, bà Phiển là người luôn nhiệt huyết trong việc sưu tầm dược liệu, các vị thuốc, bài thuốc gia truyền mà các “Ông bố, bà mế” đến cống hiến cho Tỉnh hội trong các hội thảo khoa học, các cuộc toạ đàm và cả những lần tự tìm tòi, học hỏi trong những chuyến về thôn, xuống bản.

Những năm 1976 - 1981, lương y Đinh Thị Phiển vừa khám bệnh tại hiệu thuốc dân tộc tỉnh và theo học tại chức y học cổ truyền. Những kiến thức và bài học quý từ thực tế cùng với những giờ học, những tiết thực hành trên giảng đường đã giúp bà nhuần nhuyễn hơn, gắn bó hơn với phương pháp khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Đến năm 1986, bà đã vững vàng trên cương vị Trưởng phòng khám số 6 (Xí nghiệp thuốc dân tộc Hòa Bình). Từ năm 2004 đến nay, với cương vị là Giám đốc Trung tâm y học cổ truyền Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Cổ phần Y dược học cổ truyền Hòa Bình, Phó Bí thư chi bộ, Phó Chủ tịch Công đoàn, Lương y Đinh Thị Phiển luôn vững vàng là hạt nhân nòng cốt góp phần quan trọng làm rạng danh nền Y học cổ truyền của xứ Mường Hòa Bình.

Thành công lớn và nỗ lực lớn nhất của Thầy thuốc ưu tú Đinh Thị Phiển trong vai trò Chủ nhiệm Đề tài: “Xây dựng vườn thuốc bảo tồn gen và phát triển các cây dược liệu quý”. Thành công của đề tài là đã tạo nên vườn thuốc đa dạng, phong phú, từng bước được nhân giống rộng ra các hộ nông dân, góp phần tạo công ăn việc làm, đảm bảo an sinh xã hội và đẩy nhanh công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

Đặc biệt, bà Phiển đã giành được thành công lớn trong nghiên cứu và ứng dụng Đề tài khoa học cấp Bộ về “Độc tính cấp và bán trường diễn, tác dụng dược lý của các bài thuốc gia truyền UT1, UT2 và Trà bảo thọ xạ đen”. Từ đó, những bài thuốc quý như chữa ung biếu, vô sinh và nhiều loại bệnh khác của lương y Phiển đã được bệnh nhân và nhân dân trong tỉnh và cả nước rất tín nhiệm.

Với những thành tích và cống hiến cho nền y học cổ truyền Hòa Bình, năm 2008, lương y Đinh Thị Phiển được Chủ tịch nước công nhân danh hiệu Thầy thuốc ưu tú. Từ năm 2004 đến nay, bà và Công ty liên tục được Bộ Y tế, Trung ương Hội Đông y Việt Nam, UBND tỉnh tặng Cờ Thi đua, Bằng khen cùng các danh hiệu cao quý như: Cúp Vàng chất lượng và an toàn lương thực, thực phẩm, Cúp vàng vì sự nghiệp xanh Việt Nam, Cúp vàng hoa học công nghệ uy tín và chất lượng Việt Nam.

Báo Hoà Bình 18/12/2009
In bài viết   Gửi cho bạn bè
Từ khóa :
   Tìm bài viết theo thời gian :

Cafeo28 - Hội nghị khoa học kỹ thuật thường niên (CAFEO) tại Hà Nội 12/2010 Trang web vusta.vn

Một số tỉnh cho nước ngoài thuê 50 năm đất rừng đầu nguồn vùng biên giới
Ý kiến khác
 

HỘI NGHỊ KHOA HỌC SỰ SỐNG HƯỚNG TỚI ĐẠI LỄ 1000 NĂM THĂNG LONG HÀ NỘI                     Bản tin phổ biến kiến thức số 39/2010   Trang web bảo vệ gấu  


LƯỢT TRUY CẬP

  9,035,154  lượt
(363 người Online )