Thư giãn   Truyện vui-Suy ngẫm
"Ngồi buồn đốt một đống rơm..." (00:00:00 Ngày 28/03/2007)
Sáng nay làm một trắc nghiệm nho nhỏ về ca... rao: "Có ai biết bài lục bát "Ngồi buồn...". Hỏi kha khá, chẳng ai biết. Vào Google "search" thấy chỉ vài bài liên quan. Sợ bài thơ hay thất truyền, cất công chép ra đây:

“Ngồi buồn đốt một đống rơm

Khói lên nghi ngút chẳng thơm tý nào

Khói lên đến tận Thiên Tào

Ngọc Hoàng phán hỏi thằng nào đốt rơm?”

Đọc rồi, có người bảo thơ thẩn thế có gì hay. Thì cứ từ từ nghe bình... loạn đã:

Thoạt mới đọc hai từ “Ngồi buồn”, chẳng cảm nhận được nhiều. Trước hết ngồi ở đâu chả được, có thể ngồi ở nông thôn, ngồi ở thành thị, ngồi ở Việt Nam, ngồi ở Mỹ... Đất trời bao la quan trọng gì chỗ ngồi. Còn nỗi buồn thì có trăm ngàn vạn nguyên nhân: Thất tình, mất việc, gia đình lục đục, con cái chích choác, chát chít, nghèo đói, mất việc, sếp đì... Thế thì ngồi buồn, nằm buồn hay đứng buồn khác gì nhau?

Nhưng “Ngồi buồn đốt một đống rơm” thì khác. Người có đống rơm để đốt chắc hẳn sống ở nông thôn, nhưng không phải nông thôn của Mỹ, của Canada, mà là nông thôn Việt Nam, nông thôn Thái Lan... là nông thôn vùng Đông Nam Á. Rõ ràng không gian đã được thu hẹp, đã được xác định. Cái “đống rơm” đó cũng cho biết gia cảnh người “ngồi buồn”. Rõ ràng rơm có thể dùng cho trâu bò ăn, dùng để đun nấu, dùng để trải ổ mùa đông... thế mà chỉ vì “ngồi buồn” cả đống rơm bị đốt... Đúng là cách tiêu khiển mà Công tử Bạc Liêu cũng phải ngả mũ chào thua!!!

Không gian thì thế còn thời gian cho cái hành vi “đốt một đống rơm” xảy ra lúc nào? Chắc cũng xưa lắm vì bây giờ có nhiều giống lúa ngắn ngày, thân thấp rơm rạ mang về chẳng bõ nên thường bị bỏ lại ruộng làm phân cho vụ sau. Chỉ sáu chữ thôi mà có bao thông tin ẩn chứa. Các cụ mình... kinh phết. Ai bảo thời xưa các cụ không biết nén thông tin, Hai-tếch thế, ai bảo các cụ lạc hậu?

Tiếp nhé: “Khói lên nghi ngút chẳng thơm tý nào”. Rõ ràng đống rơm này rất to và được lèn rất chặt. Cái tay nông dân này phải giàu lắm thì đống rơm mới to, mới chặt, mới khó cháy đến thế. Dù gì, gia cảnh tay “đốt rơm” đã được nói ở trên, chả cần bàn thêm. Cái hay của đoạn này nằm ở một ý khác. Có câu “Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén” thế nhưng châm thẳng vào mà cháy chẳng ra hồn. Khói nghi ngút đấy. Lửa gần lắm, mạnh bạo lắm nhưng rơm chẳng mở lòng, chẳng muốn cháy thế nên cháy ép buộc, cháy cưỡng bức làm sao thơm được. Buồn đấy, vẩn vơ đấy, đốt cả một đống mà cháy có ra gì. “Sống mòn” của Nam Cao cũng chỉ bi bí... đến thế thôi... Lại nữa, câu thứ nhất sáu chữ cộng câu thứ hai tám chữ rõ ràng lục bát nhé, vậy cái tay “đốt rơm” phải sống ở Việt Nam, trật đi đâu được. Thông tin rất nhiều, chỉ nén vào hai câu lục bát, các chương trình “zip” cũng chào thua thôi.

Khói lên đến tận Thiên Tào”... Khói đống rơm do anh nông dân đốt mà lên đến được Thiên Tào thì ác thật. Trời xa lắm, tít trên cao. Khói phải qua bao nhiêu tầng mây gió vật vả, nhiễu loạn mà Thiên Tào cũng nhiều việc trọng đại, thời gian đâu, tâm tư đâu quan tâm đến làn khói nhỏ? Thời thế thế... hóa ra không phải thế. Rõ ràng thông tin thông suốt, đường truyền thênh thang, không mất dữ liệu... một nhát đến tận Thiên Tào... Có cái gì giống như “Chính phủ điện tử”, giống như “Plug and Play” và “Chính sách mở cửa” thời nay? Các cụ nhà mình tân tiến phết, theo được để “đổi mới” còn mệt.

Ngọc Hoàng phán hỏi thằng nào đốt rơm?”. Vâng đúng là “Đèn... zời soi xét”, là “bố cái của dân” nên có thông tin là xác minh, là phản hồi giải quyết. Trách nhiệm người đứng đầu rõ ràng lắm, đàng hoàng lắm, không đùn đẩy, không lòng vòng: Nào cái “thằng nào đốt rơm?”. Đến đây, ai mà không thấy bài thơ này hay thì bó tay.com!!!

Nguồn: T/c Nhà quản lý, số 44, 2/2007, tr 62

Talawho
In bài viết   Gửi cho bạn bè
Từ khóa :
   Tìm bài viết theo thời gian :
TIÊU ĐIỂM
Chỉ thị 42-CT/TU ngày 18/8/2010 của Thành ủy Hà Nội về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước
Công văn số 449/BC-LHH ngày 7/9/2010 của Đoàn Chủ tịch HĐTW Liên hiệp hội Việt Nam về ý kiến của Liên hiệp hội Việt Nam đối với "Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050".
Bàn cách triển khai Chỉ thị 42-CT/TW
Bám sát nội dung Chỉ thị 42-CT/TW để xây dựng Liên hiệp hội Việt Nam thành tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh
Quyết định số 2792/2010/QĐ-UBND ngày 12/8/2010 của UBND tỉnh Thanh Hoá về việc ban hành Quy định về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa
Quyết định số 459/QĐ-LHH về việc ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng Trung ương Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam khóa VI (2010 - 2015)
Quyết định số 460/QĐ-LHH về việc ban hành Quy chế hoạt động của Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam khoá VI (2010 – 2015)
Kế hoạch số 300/TC-LHH ngày 29/6/2010 của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam về việc Tổ chức Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ II
Giáo sư Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân Hà Học Trạc - vị Chủ tịch tài năng, đức độ của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Quyết định số 421/QĐ-LHH ngày 14/7/2010 về việc phân công nhiệm vụ Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Một số tỉnh cho nước ngoài thuê 50 năm đất rừng đầu nguồn vùng biên giới
Ý kiến khác
 

HỘI NGHỊ KHOA HỌC SỰ SỐNG HƯỚNG TỚI ĐẠI LỄ 1000 NĂM THĂNG LONG HÀ NỘI                     Bản tin phổ biến kiến thức số 33/2010   Trang web bảo vệ gấu  


LƯỢT TRUY CẬP

  6,469,964  lượt
(79 người Online )