Không ít người lựa chọn dịch vụ thẩm mỹ, chăm sóc sắc đẹp là ý tưởng khởi nghiệp của mình. Trong lĩnh vực này có hai hướng kinh doanh khác nhau là: spa và viện thẩm mỹ. Trên thực tế, nhiều người cho rằng hai khái niệm này giống nhau. Quan niệm này là không đúng. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn 3 đặc điểm giúp bạn phân biệt spa và thẩm mỹ viện. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Điểm giống nhau giữa spa và viện thẩm mỹ

Hai mô hình kinh doanh này có một số nét tương đồng với nhau nên nhiều người cho rằng hai mô hình kinh doanh này là một. Vậy điểm giống nhau giữa spa và viện thẩm mỹ là gì?

Địa điểm kinh doanh dịch vụ massage, chăm sóc sức khỏe

Cả 2 hình thức kinh doanh đều chú trọng đến liệu trình massage để chăm sóc cơ thể, sắc đẹp cho phái nam và phái nữ. Đây là điểm chung phổ biến khiến mọi người vẫn hay lầm tưởng spa là thẩm mỹ viện.

Nơi chăm sóc sắc đẹp cơ thể

Spa ngoài những liệu trình chăm sóc da thì cũng là nơi giúp khách hàng thư giãn làm đẹp vẻ đẹp tâm hồn, giúp nâng cao sức khỏe. Còn thẩm mỹ viện, không cần nói thì ai cũng biết là nơi tút tát lại nhan sắc, thay đổi ngoại hình để đẹp hơn, thu hút hơn. Tóm lại cả hai đều là nơi khách hàng đến với mục đích làm đẹp cho bản thân.

phan-biet-spa-va-vien-tham-my-giong-nhau

một số điểm giống nhau giữa spa và viện thẩm mỹ

Cách phân biệt spa và viện thẩm mỹ là gì?

Mục đích hình thành spa và viện thẩm mỹ là giống nhau. Tuy nhiên, về tính chất đặc trưng thì hai mô hình này cũng có một số nét khác biệt. Bạn có thể tham khảo những thông tin cơ bản bên dưới để phân biệt spa và viện thẩm mỹ nhé!

Khái niệm spa và viện thẩm mỹ

Spa có tên gọi bắt nguồn từ chữ La Tinh “Sanitas per aqua”, là phương thức chính là xông hơi, ngâm mình trong bồn tắm bằng nước bao gồm tinh dầu hoặc nước. Thẩm mỹ viện hay tiệm làm đẹp hay mỹ viện (tiếng Anh: Beauty Salon) là một cơ sở kinh doanh chuyên về dịch vụ làm đẹp.

phan-biet-spa-va-vien-tham-my-khai-niem

Spa và viện thẩm mỹ có khái niệm cơ bản khác nhau

Tính chất công việc của spa và viện thẩm mỹ

Spa sử dụng những phương pháp đơn giản giúp con người thư giãn và lấy lại cân bằng tinh thần trong cuộc sống. Có thể nói spa là nơi nghỉ dưỡng, thư giãn cho khách hàng.

phan-biet-spa-va-vien-tham-my-tinh-chat

Viện thẩm mỹ là nơi kinh doanh về các phương pháp thẩm mỹ làm đẹp có tác động vào cơ thể thông qua những máy móc chuyên dụng để làm đẹp.

Viện thẩm mỹ là nơi kinh doanh về các phương pháp thẩm mỹ làm đẹp có tác động vào cơ thể thông qua những máy móc chuyên dụng để làm đẹp. Nói cách khách viện thẩm mỹ là nơi làm đẹp chuyên sâu và hiện đại nhất.

Mức độ làm đẹp

Spa chỉ là nơi dưỡng da không phải là nơi chỉnh sửa ngoại hình. Viện thẩm mỹ giúp khách hàng thay đổi nhan sắc, ngoại hình một cách rõ rệt bằng các phương pháp chuyên nghiệp, can thiệp lớn (phẩu thuật, chỉnh sửa).

phan-biet-spa-va-vien-tham-my-muc-do

Spa và viện thẩm mỹ có mức độ làm đẹp khác nhau

Như thế nào là spa đúng nghĩa?

Một mô hình kinh doanh spa đúng nghĩa phải đảm bảo 5 yếu tố giác quan cho khách hàng. Sự thư thái, thanh lọc cơ thể cũng như nâng cao tinh thần sức khỏe cho người sử dụng dịch vụ spa.

  • Khứu giác: Spa phải là nơi giúp khách hàng thư giãn và cảm nhận được hương thơm từ những loại nguyên liệu tự nhiên như tinh dầu, sáp thơm,.. tạo nên.
  • Thính giác: Spa là nơi khá yên tĩnh giúp mọi người khi đến đây đều cảm thấy được giải tỏa.
  • Thị giác: Những cơ sở là spa đích thực phải mang lại cảm giác thiên nhiên hoang sơ với cảnh vật xanh tươi.
  • Vị giác: Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe bằng phương pháp massage, xông hơi, tắm bồn,.. thì khách hàng còn được nếm thử nhiều loại thức uống giúp thanh lọc cơ thể.
  • Xúc giác: Bạn sẽ cảm nhận được hơi nóng thông qua việc tắm bồn, xông hơi.
phan-biet-spa-va-vien-tham-my-spa-dung-nghia

Mô hình kinh doanh spa đúng nghĩa

Phân biệt spa và viện thẩm mỹ trở nên dễ dàng và đơn giản có phải không nào? Chúng tôi hi vọng rằng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Được đồng hành cùng bạn là vinh hạnh của chúng tôi.

>>>Tìm hiểu thêm: thi công nội thất spa