Với tình trạng thiếu canxi ngày càng tăng cao gây nên các tình trạng xương dễ gãy, bị chuột rút, da khô,…đặc biệt là đối với người già tình trạng thiếu canxi càng ngày càng phổ biến, Vậy nên bổ  sung canxi cho người già sao cho hợp lý, Bổ sung những thực phẩm như thế nào? Bài viết sau đây Medimart sẽ hướng dẫn cho bạn bổ sung canxi cho người già một cách hiệu quả. Dành vài phút để đọc bài viết để giúp bạn và cả người thân của bạn trị xương khớp nhanh khỏi hơn nhé!

Cách và thời gian bổ sung canxi hợp lý cho mọi lứa tuổi 

Theo nghiên cứu thì việc bổ sung canxi hợp lý cũng giúp cho cơ thể khỏe mạnh, ngược lại nếu việc bổ sung canxi không hợp lý sẽ gây ra các tình trạng rối loạn nhịp tim,… dưới đây là lượng canxi nên bổ sung cho mọi lứa tuổi: 

Từ lúc mới sinh tới 6 tháng: 200mg

Sơ sinh 7-12 tháng: 260 mg

Trẻ em : 1-3 tuổi: 700mg

Trẻ em : 4-8 tuổi: 1000mg

Trẻ em : 9-13 tuôI: 1300mg

Thiếu niên: 14-18: 1300mg

Người lớn: 19-50: 1000 mg

Đàn ông 51-70: 1000mg

Phụ nữ 51-70:  1200mg.

Sau 71 tuổi: cần 1200mg.

Phụ nữ mang thai và cho con bú cần: 1300mg

Nói chung là với nam nữ trưởng thành cần 1000mg canxi mỗi ngày khi ở tuổi dưới 50. Tăng lên từ 1200 – 2000mg mỗi ngày với người cao tuổi từ 50-70 vì cần nhiều canxi để bảo vệ xương

Biểu hiện của việc bổ sung canxi không hợp lí 

Việc bổ sung canxi thừa sẽ làm cho thuốc khó đào thải ra ngoài gây ra các triệu chứng sỏi thận, tăng canxi máu, táo bón, buồn nôn, ăn không ngon, đau xương… Điều đáng ngại hơn, trẻ có thể bị lùn do thừa canxi, người già thừa canxi có thể bệnh rối loạn nhịp tim. Điều này được lý giải như sau: Hàm lượng canxi trong máu tăng cao có thể đi vào xương nhiều hơn, làm cứng xương sớm, dẫn đến hạn chế sự phát triển xương, ảnh hưởng tiêu cực tới phát triển chiều cao, trẻ có thể bị lùn hoặc ngừng phát triển chiều cao vì cốt hóa xương sớm, người già sẽ cảm giác mệt mỏi và tim đập nhanh. 

Bổ sung dư canxi gây chóng mặt, buồn nôn ở người già

Bổ sung dư canxi gây chóng mặt, buồn nôn ở người già

Việc thiếu canxi mà một hiện trạng phổ biến hơn là tình trạng thừa canxi, Nếu người bệnh đang có hiện trạng thiếu canxi hãy nên bổ sung canxi cho hợp lý nhé vì Canxi là một khoáng chất mà cơ thể không tự sản xuất ra mà phải cung cấp từ ngoài vào, chủ yếu qua đường ăn uống. Khi một cơ quan thiếu Canxi cho nhu cầu hoạt động, nó sẽ kêu gọi máu huy động Canxi từ trong xương ra. Khi Canxi trong cơ thể thiếu thì sẽ có rất nhiều dấu hiệu nhận biết. Đó là:

  • Bị chuột rút
  • Răng trở nên vàng hơn
  • Chóng mặt 
  • Đau nhứt xương
  • Móng tay và móng chân giòn và dễ gãy 
  • Loãng xương
  • Mất ngủ
Tình trạng thiếu kẽm ở người già

Tình trạng thiếu kẽm ở người già

Qua bài viết dưới đây cho thấy rằng người bệnh nên bổ sung canxi sao cho hợp lý để đảm bảo được sức khỏe và nên bổ sung canxi bằng các loại thực phẩm để tăng cường sức khỏe và tốt cho xương khớp. 

Bên cạnh sử dụng các thực phẩm bổ sung canxi bạn hãy áp dụng thêm các loại thuốc bổ sung canxi hiệu quả do bác sĩ khuyên dùng nhé. Nếu có bất kì thắc mắc nào về việc bổ sung canxi hãy liên hệ qua hotline: 0398883456 để giải đáp thêm nhé. 

Xem thêm : 

Top 5 thuốc bổ tốt nhất dành cho người già