Viêm loét dạ dày là bệnh khá phổ biến trong cuộc sống ngày nay. Phần lớn những người bị loét dạ dày không gặp bất kỳ triệu chứng nào, nhưng một số người có thể bị đau, buồn nôn, tiêu chảy hoặc đầy hơi.

Yếu tố nguy cơ của bệnh viêm loét dạ dày-tá tràng

Đây là các yếu tố thuận lợi dễ dẫn đến bệnh loét dạ dày-tá tràng.

Thường xuyên hút thuốc lá và uống bia rượu (hoặc các loại nước uống có cồn khác).

Bạn có biết rằng, trong khói thuốc lá có chứa hơn 200 loại chất gây hại cho sức khỏe của con người, trong đó đặc biệt là chất nicotine. Chất nicotine sẽ gây kích thích cơ chế để tiết ra nhiều cortisol – đây là tác nhân chính làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày.

Căng thẳng thần kinh (stress)

Những người hay bị căng thẳng, lo lắng sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày-tá tràng, bởi các căng thẳng kéo dài có ảnh hưởng lớn đến quá trình bài tiết axit trong dạ dày.

Thói quen ăn uống, sinh hoạt không điều độ

Việc sinh hoạt cá nhân không điều độ như thức khuya, bỏ bữa ăn sáng hay là việc ăn uống không đúng giờ giấc, thói quen ăn khuya, lười vận động… không những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn là yếu tố thuận lợi dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày-tá tràng.

Nguyên nhân gây loét dạ dày-tá tràng

Hai nguyên nhân chính gây loét dạ dày-tá tràng là nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (Vi khuẩn HP) hay dùng thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) thường dùng để trị đau khớp.

Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (Vi khuẩn HP)

Đây là một trong những tác nhân chính gây ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh viêm loét dạ dày-tá tràng. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn sẽ chui vào trong lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày-tá tràng và tiết ra các độc tố làm mất chức năng của niêm mạc chống lại axít.

Thường xuyên sử dụng thuốc các loại thuốc có tác dụng giảm đau, kháng viêm

Đây là nguyên nhân thứ hai sau nhiễm vi trùng Helicobacter pylori. Việc sử dụng lâu dài thuốc kháng viêm, giảm đau ở người lớn tuổi, làm ức chế quá trình tổng hợp prostaglandin, là chất có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày bị sụt giảm, gây viêm loét dạ dày- tá tràng.

Các triệu chứng loét dạ dày

Một số người bị loét dạ dày không gặp bất kỳ triệu chứng nào.

Nếu có các triệu chứng, chúng có thể ở mức độ nghiêm trọng. Triệu chứng phổ biến nhất là cơn đau giống như khó tiêu xảy ra ở bất kỳ vị trí nào từ rốn đến xương ức.

Một số triệu chứng phổ biến khác có thể bao gồm:

  • đau đớn
  • khó nuốt thức ăn
  • cảm thấy không khỏe hoặc khó chịu sau khi ăn
  • giảm cân
  • chán ăn
  • bệnh tiêu chảy

Một người cần được điều trị y tế ngay lập tức nếu họ gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

  • nôn ra máu
  • đi ngoài phân đen, hắc ín hoặc máu
  • buồn nôn và nôn dai dẳng

Các thực phẩm cần tránh

Loét dạ dày có liên quan đến sự tích tụ axit trong ruột. Một số loại thực phẩm và đồ uống làm tăng sản xuất axit và có thể làm cho bệnh viêm loét dạ dày dễ xảy ra hơn.

Vì lý do này, tốt nhất bạn nên tránh các mục sau:

Rượu

Uống đồ uống có cồn như bia, rượu và rượu có thể làm viêm và kích ứng niêm mạc dạ dày. Sử dụng rượu quá mức là gặp các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày.

Đồ chiên

Thực phẩm được chiên trong dầu ở nhiệt độ cao có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm loét dạ dày và làm đảo lộn lớp bảo vệ tự nhiên của đường tiêu hóa.

Chúng cũng có thể chứa nhiều chất béo và muối, và nếu nấu ở nhà, chúng có thể được chiên trong dầu mà nhà bếp đã sử dụng nhiều lần.

Thực phẩm chiên bao gồm khoai tây chiên, khoai tây chiên, hành tây, gà rán và bánh rán.

Thực phẩm có tính axit

Một số thực phẩm có tính axit tự nhiên, và mặc dù chúng có một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng tốt nhất chúng nên tránh trong chế độ ăn kiêng chữa bệnh loét dạ dày.

Các loại thực phẩm khác có lượng axit trong chế độ ăn uống cao, có nghĩa là chúng góp phần tạo ra môi trường axit trong cơ thể.

Một số người bị loét dạ dày có thể cần tránh hoặc hạn chế các loại thực phẩm sau:

  • cà chua
  • trái cây họ cam quýt, chẳng hạn như chanh, cam và bưởi
  • carbohydrate tinh chế, chẳng hạn như bánh mì trắng, gạo trắng và ngũ cốc đã qua chế biến
  • nước sô-đa

Thực phẩm chế biến nhiều

Tránh thực phẩm chế biến nhiều chất béo, mặn và đường có thể giúp làm giảm các triệu chứng ở những người bị loét dạ dày.

Những người bị viêm loét dạ dày thường có chế độ ăn ít chất xơ và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, chọn thực phẩm giàu chất xơ, chưa qua chế biến có thể giúp tiêu hóa chậm và giảm nồng độ axit mật, có thể giúp giảm các triệu chứng như đầy hơi và đau.

Tham khảo thêm thuốc chữa lành loét dạ dày do dùng thuốc NSAID. TẠI ĐÂY!