Thiết kế gác lửng cho nhà ở tạo cho bạn thêm không gian sống và tiện nghi sinh hoạt. Tầng lửng phù hợp những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp (nhà phố, nhà cấp 4,…). Tuy nhiên, khi xây dựng tầng lửng thì bạn cũng nên lưu ý đến những điều kiêng kị của chi tiết thiết kế này. Những điều kiêng kị ấy là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Khái niệm chung và phân loại thiết kế tầng lửng

Khái niệm

Thiết kế gác lửng hay còn gọi là tầng lửng là một tầng trong kiến trúc của một toà nhà hay một ngôi nhà độc lập. Thiết kế gác xép là cách mà kiến trúc sư gia tăng diện tích sử dụng cho ngôi nhà theo chiều cao. Không chỉ riêng ngôi nhà nhỏ, gác lửng còn được thiết kế cho các ngôi nhà có diện tích lớn tạo nên không gian đẹp, nâng tầm thông thoáng cho ngôi nhà.

Phân loại thiết kế tầng gác lửng

Có 4 loại thiết kế tầng lửng:

  • Thiết kế gác lửng phía sau: Đây là thiết kế khá phổ biến với nhà phố hay nhà liền kề. Vị trí tầng lửng ở phía sau giúp tạo không gian đẹp cho phòng khách, vừa làm nơi sinh hoạt chung vừa có thể quan sát hoạt động tầng trệt. Tuy nhiên, thiết kế này làm cho không gian trệt phía sau thấp, tạo cảm giác bí bách.
thiet-ke-gac-lung-phia-sau

Thiết kế tầng lửng phía sau

  • Thiết kế tầng lửng phía trước: Thiết kế này gây ấn tượng mạnh với người nhìn, tạo cảm giác mới lạ thu hút. Bạn cũng có thể phối hợp thêm màu sắc theo sở thích và cách phối màu chuẩn làm tăng hiệu ứng ấn tượng.
thiet-ke-gac-lung-phia-truoc

Thiết kế tầng lửng phía trước.

  • Thiết kế tầng lửng bên hông: Đây cũng được xem làm thiết kế mới lạ độc đáo. Tuy nhiên, bạn cần có một diện tích nhà lớn thì mới xây dựng được tầng lửng như thế này.
thiet-ke-gac-lung-ben-hong

Thiết kế tầng lửng bên hông

  • Thiết kế gác xép trong phòng: Loại thiết kế này thường được bố trí trên WC làm không gian làm việc hoặc tuỳ thuộc vào sở thích của gia chủ. Bạn nên bố trí khi diện tích phòng ngủ của mình tương đối lớn hoặc dài.
thiet-ke-gac-lung-trong-phong

Thiết kế gác xép trong phòng riêng.

Những điều kiêng kị khi thiết kế tầng lửng

Thiết kế gác lửng có độ dốc quá lớn

Khi thiết kế tầng lửng thì đồng nghĩa mái nhà sẽ trở nên thấp hơn, không khí trong không gian sẽ không được vận hành thuận lợi. Tầng lửng quá dốc sẽ làm cho khi vào nhà nhanh chóng thoát ra. Độ dốc cho tầng lửng nên vừa phải để không ảnh hưởng đến khả năng tụ khí.

Thiết kế xà ngang chèn ép gác lửng

Thiết kế xà ngang cần tránh chèn ép lên gác lửng bởi điều này gây hiệu ứng phong thuỷ không tốt, gây hao tài, tốn cửa cho gia chủ.

Không mở cửa sổ ở gác lửng

Thiết kế gác xép nên được cung cấp đầy đủ ánh sáng, nhất là ánh sán tự nhiên. Sự cân bằng âm dương là điều quan trọng mà gia chủ cần duy trì trong không gian nhà mình. Thiết kế cửa sổ cho gác mái là cách giúp cho ánh sáng tự nhiên lưu chuyển vào không gian. Tinh thần của bạn và gia đình bạn sẽ trở nên thoải mái, phấn chấn hơn.

thiet-ke-gac-lung-cua-so

Thiết kế tầng lửng có chi tiết cừa sổ, tạo độ thông thoáng cho không gian

Thiết kế gác lửng với những điều kiêng kị cần tránh là cách giúp cho gia chủ có một ngôi nhà đẹp, mang ý nghĩa phong thuỷ tốt, cuộc sống đầy viên mãn. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến cách chọn gạch nền và gạch ốp tường cho không gian gác lửng để đảm bảo độ thông thoáng và tươi sáng cho thiết kế này.

>>>Xem thêm: mẫu nhà cấp 4 gác lửng