Đau đầu gối khi đứng lên ngồi xuống với trạng thái đau nhẹ sau đó dấu hiệu đau ngày càng tăng khiến người bệnh không khỏi hoang mang lo lắng. Vậy đau khớp gối có thật sự nguy hiểm không, liên quan đến bệnh lý gì là những điều mà bạn nên biết.

Đau đầu gối khi đứng lên ngồi xuống là tình trạng thường gặp ở nhiều người. Trạng thái đau kéo dài khiếncơ thể mệt mỏi, suy nhược, ảnh hưởng nghiệm trọng đến sinh hoạt hằng ngày. Do đó nên tìm hiểu sớm để biết đau đầu gối liên quan đến bệnh gì từ đó sớm có khắc phục để không để lại nhiều di chứng cho sụn khớp.

Đau đầu gối khi đứng lên ngồi xuống cảnh báo bệnh gì?

Khớp gối bị đau khi đứng lên ngồi xuống tưởng rằng như vô hại và sẽ nhanh khỏi thậm chí nhiều người chấp nhận sống chung lây lất với triệu chứng này. Thế nhưng dấu hiệu viêm đau tưởng chừng vô hại này lại tiềm ẩn nhiều bệnh lý nguy hiểm. Những lực ép trên cơ thể tạo áp lực lên khớp gây đau khớp gối ở các tư thế đừng ngồi. Nhưng không chỉ do trọng lực cơ thể mà khớp gối là vị trí khớp phức tạp và thường xuyên chịu nhiều tổn thương do nhiều bệnh lý như sau:

Bệnh viêm khớp gối

Viêm khớp gối là bệnh lý thường gặp ở mọi lứa tuổi đặc biệt là người trung niên và người cao tuổi. Viên sụn khớp gây tác động xấu lên hệ xương và hình thành các gai xương ở viên khớp. Viêm khớp gối rất khó tự khỏi, càng để lâu càng có những triệu chứng đau nhức khó chịu cho người bệnh.

Đau đầu gối khi đứng lên ngồi xuống do các chấn thương

Các chấn thương khớp luôn để lại những hệ lụy khó lường và ảnh hưởng đến khả năng vận động. Chấn thương xương khớp bao gồm chấn thương dây chằng, xương và sụn tạo thành khớp. Các chấn thương mà khớp gối có thể bị được liệt kê như sau:

– Chấn thương dây chằng đầu gối: xảy ra do chơi thể thao, vận động mạnh hoặc lao động quá sức gây đau dây chằng gối

– Các vết nứt xương đầu gối: tai nạn hoặc té ngã, va đập dẫn đến xương đầu gối bị rạn nứt. Trong nhiều trường xương khớp gối bị loãng dẫn đến nứt xương chỉ vì va chạm nhẹ

– Trật khớp: khớp gối bị trật ra khỏi vị trí bình thường sẽ có biểu hiện viêm đau

– Bung gân: các chấn thương do bung gân sẽ khiến việc đi lại khó khăn và gây đau đớn.

Bệnh khô khớp gối

Khô khớp gối là bệnh lý ngược lại với tình trạng tràn dịch khớp gối do dịch khớp tiết ra quá ít gây khô cứng và ma sát giữa các mô và sụn xương. Dịch khớp bị khô là do lượng glucosamine được tổng hợp có xu hướng giảm mạnh gây hạn chế cho quá trình kích thích sản sinh dịch nhẩy cho khớp. Những người càng lớn tuổi càng có nhiều suy giảm do thiếu hụt glucosamine và dễ gặp các bệnh lý khô cứng khớp.

Bệnh tràn dịch khớp gối

Đau đầu gối khi đứng lên ngồi xuống không ngoại trừ bệnh tràn dịch khớp gối. Đây là một bệnh lý liên quan đến khớp do dịch ở khớp gối tích tụ nhiều khiến vị trí đó bị sưng to và đau đớn. Chất lỏng này là thành phần tự nhiên giữa mô và sụn có vai trò như lớp đệm ma sát khi di chuyển.

Cách khắc phục đau đầu gối khi đứng lên ngồi xuống

Các bệnh lý dẫn đến trạng thái đau đầu gối sẽ không quá nguy hiểm nhưng nếu để lâu sẽ có những biến chứng xấu. Do đó chúng ta có thể chủ động phòng ngừa và cải thiện bằng những cách như sau:

Điều chỉnh cân nặng: Cân nặng của cơ thể đã tạo áp lực lên khớp gối do dó cần ngăn chặn việc thừa cân béo phì làm ảnh hưởng đến hệ khớp này. Duy trì một mức cân nặng vừa phải là cách phòng ngừa bệnh khớp xương.

Vận động, tập thể dục: ít vận động chính là nguyên nhân gây đau đầu gối vì khí huyết bị trì trệ, khớp gối không được máu nuôi dưỡng và dần suy yếu, dễ đau. Tăng cường vận động và luyện tập chính sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Dùng viên uống glucosamine: Tuổi càng cao thì khả năng tự tổng hợp glucosamine càng kém nên việc bù đắp glucosamine bằng viên uống là điều thật sự cần thiết để duy trì sụn khớp khỏe mạnh. Đây là dưỡng chất có vai trò quan trọng trong việc sản sinh dịch khớp, tái tạo dịch khớp, duy trì trạng thái khỏe mạnh của sụn khớp.