Với thiết kế kiến trúc đơn giản, thời gian xây dựng nhanh chóng, nhà cấp 4 gác lửng hiện đang là kiểu nhà được nhiều người ưa chuộng. Nếu biết xây nhà cấp 4 gác lửng đúng cách thì bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Vừa đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt cho cả gia đình, vừa có đầy đủ công năng và tiện ích khác mà nhà cấp 4 mang lại.

Ưu điểm khi xây nhà cấp 4 gác lửng

Hiện nay, việc xây nhà cấp 4 gác lửng đang rất phổ biến không chỉ ở nông thôn mà người dân thành thị cũng rất ưa chuộng kiểu nhà này. Có rất nhiều ưu điểm mà các mẫu nhà cấp 4 đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của nhiều gia đình. Nhìn chung, nổi trội nhất vẫn là 4 lý do chính sau:

  • Tạo nên sự khác biệt: Kết cấu nhà độc đáo và mới lạ, kết hợp cùng cách phối màu nhã nhặn, lịch sự và trang nhã. Cảnh quan ngôi nhà tuy đơn giản nhưng rất cuốn hút, dễ dàng phân biệt cùng với những ngôi nhà khác.
  • Tăng thêm diện tích: Gác lửng (gác xép) là khu tầng trung gian nên khi sử dụng kiểu nhà này sẽ tạo nên một không gian sinh hoạt riêng. Tăng thêm diện tích sử dụng trong không gian ngôi nhà.
  • Giữ nguyên chiều cao nhà: Mặc dù ngôi nhà được tăng thêm diện tích nhưng chiều cao nhà lại hoàn toàn giữ nguyên. Khoảng cách nhà và mái tầng cũng tạo nên sự thoáng mát, gần gũi và mang hiệu quả thẩm mỹ cao. Đặc biệt, ở khu vực thành thị, với diện tích đất bị hạn chế thì kiến trúc nhà cấp 4 có gác lửng hoàn toàn hợp lý để xây dựng.
  • Tận dụng nhiều chức năng về không gian hơn: Tại khu vực gác lửng có thể tận dụng để thiết kế thêm phòng ngủ hoặc phòng chức năng khác. Nhờ đó, ngôi nhà vẫn đảm bảo được các chức năng cơ bản như phòng khách, phòng bếp và nhiều hơn 2 phòng ngủ.
xây nhà cấp 4 gác lửng

Kiến trúc nhà cấp 4 có gác lửng hoàn toàn hợp lý để xây dựng cho cả nông thôn và thanh thị.

Thiết kế nội thất nhà cấp 4 gác lửng

Về phần thiết kế và trang trí nội thất bên trong ngôi nhà, bạn nên cắt giảm những không gian không cần thiết để tránh gây lãng phí và tiền bạc.

Màu sắc ngôi nhà nên chọn những gam màu tươi sáng hoặc tùy theo sở thích của bạn. Có thể thiết kế nội thất phòng khách liền với căn bếp và phòng ăn. Lựa chọn và sử dụng nội thất thông minh với nhiều công dụng, cókích thước vừa phải để tiết kiệm diện tích cho ngôi nhà.

Thông thường, mẫu nhà cấp 4 có gác lửng sẽ được bố trí không gian như sau:

  • Khu tầng trệt để dành cho hiên để xe, phòng khách, nhà bếp, phòng ăn và toilet.
  • Gác lửng để làm không gian riêng như phòng ngủ, tủ đồ, phòng đọc sách. Và có thể thiết kế 1 hoặc 2 phòng ngủ tùy vào diện tích của ngôi nhà.
bố trí nhà cấp 4 gác lửng

Nên bố trí các phòng chức năng hợp lý, cắt giảm những không gian không cần thiết để tránh gây lãng phí.

 

Một số lưu ý khi xây nhà cấp 4 gác lửng

Chọn lựa các đơn vị thiết kế, thi công uy tín và chuyên nghiệp

Sự ảnh hưởng về kiến trúc mỹ quan là vô cùng lớn, việc tạo form kiến trúc thống nhất sẽ giúp thiết kế nhà cấp 4 có gác lửng có được kiểu dáng cũng như mẫu mã riêng. Vì vậy, khi chọn lựa kiến trúc sư, đơn vị thiết kế hay đơn vị thi công cho ngôi nhà cần phải thật kỹ lưỡng và trau chuốt bởi nếu không như vậy, kiến trúc ngôi nhà sẽ rất dễ bị phá hỏng nếu kiến trúc sư đó thiết kế không chính xác hoặc người thi công không biết đọc bản vẽ.

Khi chọn lựa kiến trúc sư, đơn vị thiết kế hay thi công cho ngôi nhà cần phải thật cẩn thận và uy tín.

 

Chú ý đến không khí và độ sáng của công trình

Khi thiết kế nhà cấp 4 có gác lửng, kiến trúc sư cần phải lưu ý đến độ sáng, ánh sáng bên trong. Bởi năng lượng tự nhiên cùng không khí có ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống và sinh hoạt của người trong nhà. Việc tạo nên hệ thống cửa sổ lớn sẽ giúp tạo điều kiện hòa hợp giữa thiên nhiên và ánh sáng đầy đủ, hợp lý và sang trọng nhất.

ánh sáng nhà cấp 4

Hãy tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên để căn nhà trở nên sáng sủa và tươi mới.

Xác định kiểu mái phù hợp

Đối với phần mái trong kiến trúc của kiểu nhà này, mái được sử dụng khá đa dạng. Hầu hết chủ yếu đều sử dụng mái thái để tạo sức hút, sự chân thực cũng như vẻ lịch sự, trang nhã. Bên cạnh đó, một số kiểu mái thái dạng sóng lớn còn khiến công trình trở nên bề thế, khang trang hơn rất nhiều. Tuy nhiên, vì mái thái yêu cầu kỹ thuật cao nên chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng này sẽ nhỉnh hơn so với các kiểu mái khác.

kiểu mái nhà

Tùy vào sở thích và điều kiện mà bạn có thể chọn loại mái phù hợp với ngôi nhà.

Với những điều tuyệt vời mà mẫu nhà cấp 4 có gác lửng mang lại, bạn ngại gì mà không trải nghiệm ngay xu hướng này?

>>>Xem thêm các mẫu nhà cấp 4 gác lửng đẹp tại đây.