Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu cần được chú trọng vì đó chính là nền tảng đầu tiên cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của bé. Mẹ bầu đã có 7 món dưới đây trong thực đơn của mình chưa?

1. Cháo ngao

Trong ngao chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và thai nhi. Trong đó phải kể đến là photpho, omega 3, vitamin A, canxi, kali… Với thai nhi, bé cần được cung cấp một lượng photpho dồi dào để hình thành xương tốt hơn. Ngao có hàm lượng omega 3 dồi dào nên sẽ giúp ích cho bé phát triển trí óc, bé vì thế mà thông minh hơn.

Chưa hết, lượng vitamin A trong ngao còn tạo điều kiện cho bé phát triển thị giác một cách tốt nhất. Đồng thời, bà bầu ăn ngao sẽ được cung cấp kali, hạn chế được sự tăng lên của cholesterol. Điều này giúp cho bà bầu không bị bệnh tim và giúp ổn định huyết áp. Vì vậy, dùng ngao để chế biến thành các món ăn, nhất là cháo ngao để ăn thường xuyên sẽ rất tốt cho con.

Để nấu cháo ngao, bạn có thể tham khảo cách thực hiện dưới đây:

Chuẩn bị:

  • 30g gạo tẻ
  • 10g gạo nếp
  • 300g ngao
  • 1 – 2 củ hành khô
  • Hành phi, mùi, hành, rau răm, thìa là, hạt tiêu
  • Các loại gia vị cần thiết.

Cách thực hiện:

  • Gạo đem ngâm nước, vớt ra để ráo nước rồi rồi xay khô hoặc giã thành bột.
  • Ngao đem ngâm với nước loãng, rửa sạch, cho vào nồi và luộc lên với khoảng 200 – 300ml nước. Đun cho đến khi ngao mở miệng, tách gỡ lấy thịt ngao, bỏ vỏ.
  • Cho ít dầu vào chảo nóng, đổ thịt ngao, hành khô vào để xào.
  • Lấy bột gạo vừa xay cho vào nước luộc ngao và nấu khoảng 20 phút trên ngọn lửa nhỏ. Cứ đun cho đến khi thấy cháo chín, sánh mịn thì nêm gia vị cho vừa ăn.
  • Trộn thịt ngao đã xào, thái rau gia vị, rắc tiêu thêm là có thể ăn được.

2. Món cải bó xôi nấu tôm

Cải bó xôi đã nhiều chất dinh dưỡng, khi kết hợp với lượng canxi dồi dào từ tôm sẽ giúp bà bầu có một món ăn với đầy đủ chất dinh dưỡng. Cách làm như sau:

Chuẩn bị:

  • Cải bó xôi: 1 bó
  • Tôm tươi: 200gr
  • Hành tím: 3 củ
  • Các loại gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu

Các bước thực hiện:

  • Đem tôm tươi và rau đi rửa sạch. Tôm lột bỏ vỏ, cải cắt thành từng khúc.
  • Cho dầu vào nồi đun nóng, phi thơm hành phi rồi đổ tôm vô đảo đều.
  • Thêm nước sạch vào để nấu với tôm. Đun cho đến khi nước sôi thì nêm gia vị vào cho vừa ăn, bỏ thêm cải vào. Trộn đều cải, tôm, gia vị rồi tắt bếp.
  • Nếu muốn tăng thêm hương vị cho món ăn, các mẹ có thể thêm chút tiêu vào. Nhưng với các bà bầu, nên hạn chế sử dụng các loại gia vị cay nóng.

Lưu ý là khi cho rau vào thì nên tắt bếp ngay. Bởi cải bó xôi nhanh chín, nếu nấu lâu sẽ khiến rau mềm quá,ăn không ngon và còn làm mất chất dinh dưỡng. Nếu muốn nấu canh cải bó xôi thịt bằm, bạn làm tương tự cách trên.

3. Cháo thịt gà

Cháo thịt gà là một trong những món ăn tốt cho mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu mà chúng ta không nên bỏ qua. Bởi trong loại thịt này chứa nhiều protein, kẽm, sắt… Đây đều là những chất dinh dưỡng có lợi cho mẹ bầu bà thai nhi những tháng đầu. Ngoài ra, để tăng thêm hương bị, bạn có thể thêm nấm hương, cà rốt, hành mùi vào để món ăn trong hấp dẫn hơn. Dưới đây là cách chế biến cháo thịt gà cho mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu:

Chuẩn bị:

  • 50g thịt lườn gà
  • 250ml nước hầm xương gà
  • 30g cà rốt
  • Gạo tẻ
  • 2 – 3 cái nấm hương
  • Hành, mùi
  • Nước mắm, hạt tiêu, các loại gia vị cần thiết

Cách làm:

  • Đem nấm hương đi ngâm với nước cho nở, rửa sạch rồi thái chỉ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào thành sợi nhỏ.
  • Gạo ngâm cho mềm, giã nhỏ.
  • Bắc nồi lên bếp, cho gà và nước hầm vào đun sôi. Đến khi chín, vớt gà ra xé miếng vừa ăn. Thêm gạo, nấm hươ
  • ng, cà rốt vào khuấy đều rồi đun sôi chừng 20 phút nữa để cháo chín sánh mịn là được.
  • Nêm gia vị vừa ăn rồi cho thịt gà vào, rắc tiêu để làm tăng hương vị cho món ăn và thưởng thức.

4. Canh ngao nấu chua

Đây là món ăn được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn để nấu cho cả gia đình, đặc biệt là vào những ngày thời tiết nắng nóng. Nó cũng là món ăn tốt cho bà bầu mang thai 3 tháng đầu vì chứa nhiều chất dinh dưỡng, dễ ăn. Cách làm như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Ngao tươi: 1kg
  • Dứa (thơm): ½ quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Sấu: 2 – 3 quả
  • Hành lá, hành tím, tỏi, ớt
  • Các loại gia vị: Muối, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm

Các bước thực hiện:

  • Dứa gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái thành hình múi cau. Hành khô đem thái mỏng. Rau thơm, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Ngao rửa sạch, cho vào nồi và luộc với một lượng nước khoảng 1 bát tô canh lớn. Đến khi thấy ngao mở miệng, vớt ra, tách lấy phần thịt. Lưu ý là không nên luộc quá lâu để tránh tình trạng ngao bị dai, không còn giữ được độ ngọt.
  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành khô, cho cà chua vào đảo đều, thêm ít bột canh và đổ thịt ngao vào xào đều. Cứ xào cho đến khi ngửi thấy mùi thơm là được.
  • Rắc rau thơm và hành lá lên để đảo đều, nêm gia vị vào là có thể ăn được.

5. Cháo cá đậu đỏ

Chuẩn bị:

  • Cá chép: 1 con (có thể nhỏ hoặc lớn)
  • Đậu đỏ: 100 gram
  • Gạo nếp: 100 gram
  • Trần bì
  • Táo đỏ
  • Rau mùi, hành lá, hành tím, gừng
  • Các loại gia vị cần thiết

Các bước thực hiện:

  • Đậu đỏ rửa sạch, ngâm qua đêm. Vớt các hạt bị hư hỏng và nổi trên mặt nước, rửa lại với nước rồi vớt ra.
  • Cá chép đánh sạch vảy, làm sạch bụng và mang cá. Để món cháo không bị tanh, bạn nên cạo sạch màng phía bên trong bụng cá. Nếu muốn loại bỏ hoàn toàn mùi tanh, hãy rửa cá với nước gừng hoặc nước vo gạo.
  • Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
  • Gạo nếp đem vo sạch nhưng cũng không nên vo kỹ quá để tránh làm mất chất dinh dưỡng.
  • Hành tím, gừng bóc vỏ, rửa rồi băm nhuyễn.
  • Cho cá vào nồi và luộc cho chín, vớt ra, gỡ lấy phần thịt, bỏ phần xương.
  • Lọc bỏ phần cặn của nước luộc cá, cho đậu đỏ, táo, trần bì vào để hầm tiếp.
  • Cho gạo nếp vào một cái nồi khác, nấu chín với nước theo tỷ lệ 100gr gạo: 2 lít nước. Đun sôi cho đến khi thấy gạo chín nhừ thì tắt bếp.
  • Trút nồi cháo trắng vào nồi hầm đậu đỏ, khuấy đều, nêm thêm chút gia vị và đun tiếp.
  • Khi cháo sôi trở lại, cho phần thịt cá vào nồi và nấu một chút nữa là được.
  • Múc cháo ra tô, rắc thêm chút hành lá rau mùi là có thể thưởng thức. Lưu ý là chỉ nên ăn khi cháo đang nóng, bởi cháo nguội sẽ có mùi tanh, không còn ngon nữa.

 

6. Sinh tố bơ xoài

Chuẩn bị:

  • 1 quả bơ sáp chín
  • 1 quả xoài chín
  • ½ trái chanh tươi
  • 1 hộp sữa chua
  • 50ml sữa đặc có đường
  • 100ml sữa tươi có đường
  • 100ml kem tươi

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch bơ, cắt làm đôi, tách bỏ vỏ và hạt cùng lớp vỏ lụa bên trong. Lấy phần ruột bơ, thái miếng nhỏ. Lưu ý để món sinh tố bơ không bị đắng, bạn không nên lấy phần ruột bơ sát phần vỏ.
  • Xoài cũng rửa sạch, gọt vỏ, nửa trái cắt thành hạt lựu, nửa trái còn lại tách lấy phần thịt, thái thành từng miếng nhỏ.
  • Đem chanh tươi vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
  • Cho cả bơ, xoài thái nhỏ vào máy xay sinh tố, đổ nước cốt chanh, sữa chua, sữa tươi có đường, sữa đặc có đường vào để xay cùng. Xay cho đến khi thấy hỗn hợp được nhuyễn, sánh mịn là được.
  • Nếm lại món sinh tố để điều chỉnh lại vị cho vừa ăn là được.

7. Súp lơ xào thịt bò 

Chuẩn bị nguyên liệu cho 2 người ăn:

  • Nửa bông súp lơ
  • Thịt bò: 150gr – 200gr
  • Hành lá, hành củ, rau mùi
  • 1 tép tỏi, 1 mẩu gừng
  • 1 quả cà chua
  • Các loại gia vị, bột canh, nước mắm

Cách thực hiện:

  • Bổ dọc súp lơ theo từng múi, thái dọc mỏng, rửa sạch.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Đem thịt bò rửa sạch, thái mỏng và ướp với gừng băm nhuyễn, 1 ít hạt tiêu, ít bột canh. Cứ ướp khoảng 10 – 15 phút là được.
  • Hành rửa sạch, thái nhỏ, tỏi đập dập.
  • Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Cho hành, tỏi vào phi thơm rồi đổ thịt bò vào, đảo nhanh. Lưu ý là để thịt bò không bị dai, bạn nên xào với ngọn lửa to. Nêm thêm gia vị cho vừa miệng.
  • Khi thấy thịt bò đã chuyển sang tái hồng. trút ra bát. Cho cà chua vào chảo, đảo một chút, thêm súp lơ. Đổ thịt bò vào để xào thêm cho chín. Nhưng với ai thích ăn tái thì không cần phải xào lâu.
  • Nêm lại gia vị, đảo đều rồi tắt bếp. Khi ăn thì nên thái hành dài khoảng 3cm để trang trí và có thể rắc tiêu lên.

Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi đã chia sẻ về mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì sẽ giúp ích cho chị em đang trong thai kỳ 3 tháng đầu. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Xem thêm: Top 5 món ngon cho bà bầu 3 tháng giữa đủ dinh dưỡng